.
.

Xét xử vụ án xăng giả: Trịnh Sướng bị tuyên phạt 12 năm tù

Thứ Năm, 30/12/2021, 16:25 [GMT+7]
.
Sáng 30.12, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xăng giả liên quan Trịnh Sướng và 38 bị cáo khác.
 
 
Tại phiên tòa, HĐXX nhận định có căn cứ để khẳng định Trịnh Sướng sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít và thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng.
 
Đối với các bị cáo khác, phần lớn cũng đã thừa nhận hành vi sản xuất xăng giả của mình. Một số bị cáo tuy không thừa nhận hành vi nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo liên quan, tài liệu trong quá trình điều tra cho thấy, có căn cứ để buộc tội như đại diện VKS đã đưa ra.
 
Bị cáo Trịnh Sướng (trái) và các đồng phạm tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Thanh Quân
Bị cáo Trịnh Sướng (trái) và các đồng phạm tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Thanh Quân
 
Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Quan 8 năm 6 tháng, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Đinh Chí Dũng 7 năm 6 tháng, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Lưu Văn Nguyện bị phạt 3 năm tù; Nguyễn Thị Thu Hòa bị phạt 5 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Phạm Hồng Quan bị tuyên phạt 5 năm 3 tháng tù và 20 triệu đồng.
 
Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù. Ngoài ra, một số bị cáo trong số này bị phạt tiền 20 triệu đồng.
 
Trước đó, vụ án sản xuất, mua bán xăng giả đã được TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 8 - 20.4, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra làm rõ thêm một số nội dung: khối lượng xăng giả, số tiền thu lợi trái pháp luật của Trịnh Sướng và các bị cáo chủ chốt khác.
 
Đến ngày 2.7, Viện KSND tỉnh Đắk Nông có cáo trạng mới về vụ án này. Theo cáo buộc của VKS, tổng cộng có 39 bị can bị truy tố theo 3 nhóm, cùng về tội “ sản xuất, buôn bán hàng giả” theo quy định tại Điều 192, bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong đó, nhóm 12 bị can bị truy tố theo quy định tại các điểm a và b, khoản 3, Điều 192 (khung hình phạt cao nhất từ 7 - 15 năm tù), gồm: Trịnh Sướng (54 tuổi, ngụ Sóc Trăng, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng), Nguyễn Ngọc Quan (51 tuổi, ngụ TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH thương mại hóa chất Tâm Quang), Đinh Chí Dũng (52 tuổi, ngụ TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng), Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Phạm Sơn)…
 
Trong vụ án này, các bị can đã tổ chức pha trộn và bán ra hơn 200 triệu lít xăng giả. Trong đó, nhóm Trịnh Sướng đã pha trộn xăng giả nhiều nhất với 192 triệu lít, và bán ra thị trường 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng; nhóm Đinh Chí Dũng pha trộn và bán ra thị trường hơn 4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính 2,4 tỉ đồng; Nguyễn Ngọc Quan và đồng bọn cũng pha trộn hơn 11 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 3,5 tỉ đồng… Thời gian thực hiện hành vi phạm tội của các bị can từ đầu năm 2017 đến tháng 5.2019. Số lượng xăng giả được bán ra trên địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Nai, Đắk Nông, TP.Cần Thơ và TP.HCM.
 
Theo Thanh Quân (TNO)
 
.