.
.

Phó Thủ tướng: Kiểm soát dịch bệnh, chung sống an toàn, điều chỉnh tích cực

Thứ Bảy, 18/04/2020, 03:08 [GMT+7]
.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để thực hiện được mục tiêu kép vừa phòng dịch, vừa phát triển sản xuất phải đảm bảo được 3 điểm: Thứ nhất là kiểm soát được dịch bệnh, thứ hai là chung sống an toàn và thứ 3 là thúc đẩy điều chỉnh tích cực xã hội.
 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh VGP/Đình Nam
 
 
Các biện pháp áp dụng cho từng nhóm nguy cơ
 
Chiều 17.4, trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng, chống COVID-19, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày dự thảo Chỉ thị 17 về các biện pháp cấp bách.
 
Ngoài các nội dung áp dụng chung trên toàn quốc, dự kiến Chỉ thị 17 sẽ đưa ra các biện pháp cụ thể cho từng nhóm nguy cơ.
 
Cụ thể, dự kiến đối với 12 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ cao, người dân được yêu cầu ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực thực phẩm, dược phẩm, hàng hoá và các dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hoả hoạn và làm việc tại cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao...
 
Người dân bị yêu cầu không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.
 
Các địa phương cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; hạn chế giao thông liên tỉnh; sắp xếp giao thông nội tỉnh cho phù hợp; đóng cửa các cơ sở cung ứng hàng, dịch vụ không thiết yếu.
 
Đối với 16 địa phương thuộc nhóm có nguy cơ, người dân hạn chế ra ngoài, không tập trung quá 10 người, khi ra ngoài phải có biện pháp bảo đảm an toàn; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.
 
Các địa phương hạn chế vận chuyển hành khách công cộng, vận chuyển liên tỉnh; khuyến cáo hạn chế vận chuyển hành khách nội tỉnh. Các cửa hàng, cơ sở phục vụ dịch vụ không thiết yếu, một số loại hình kinh doanh, lao động tự do trên đường phố phải bị hạn chế hoạt động.
 
Thẩm quyền quyết định thuộc UBND các tỉnh thành nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch.
 
Đối với các tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ thấp, người dân được khuyến khích không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; không tập trung quá 20 người nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc.
 
Các hình thức vận chuyển hành khách công cộng và liên tỉnh bị hạn chế; khuyến khích không mở cửa hàng phục vụ các mặt hàng, dịch vụ không thiết yếu; có biện pháp phòng tránh lây nhiễm với các hình thức kinh doanh, lao động tự do.
 
Cùng đồng lòng nhất định sẽ chống dịch thành công
 
Phát biểu tại cuộp họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, dự thảo Chỉ thị 17 để triển khai các giải pháp phòng chống COVID-19 mà Thủ tướng chỉ đạo.
 
Chỉ thị mới tạo một khung quy định những giải pháp chung cho cả nước cũng như với các nhóm địa phương nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp, nhằm giúp các tỉnh thành không lúng túng trong công tác chỉ đạo phòng chống COVID-19.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, dịch bệnh có thể sẽ còn kéo dài, chúng ta không thể đóng kín cửa hết một mình. Dù hạn chế nhưng vẫn giao lưu để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng dịch vừa phát triển sản xuất, nhưng trên hết vẫn ưu tiên phòng dịch, kiểm soát được dịch bệnh.
 
Để làm được điều này phải đảm bảo được 3 điểm. Thứ nhất là kiểm soát được dịch bệnh, thứ hai là chung sống an toàn và thứ 3 là thúc đẩy điều chỉnh tích cực xã hội.
 
"Nếu chúng ta làm được những việc này thì sẽ chống dịch thành công và phát triển được kinh tế-xã hội. Tôi rất mong tất cả chúng ta cùng nhau thống nhất hành động. Mặc dù còn vất vả nhưng chắc chắn sẽ thành công" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. 
 
Theo ANH NHÀN - TRẦN VƯƠNG (LĐO)
 
 
.