.
.

Thủ tướng chỉ đạo điều tra việc phụ huynh hối lộ nâng điểm cho con

Thứ Bảy, 27/04/2019, 06:00 [GMT+7]
.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc gian lận điểm thi thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại một số địa phương trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua.
 
 
Mới đây, chiều 26.4, Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh trên báo Zing về vụ việc gian lận điểm thi. Báo đăng tải ý kiến Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc các phụ huynh thí sinh được nâng điểm đều có chức vụ là cơ sở cần thiết để làm rõ hành vi đưa và nhận hối lộ.
 
 
 
Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh nêu trên. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 25.5.2019.
 
Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã phát hiện sai phạm của nhiều đối tượng trong việc can thiệp bài thi của thí sinh để tăng điểm. Cụ thể, nhiều bài thi của thí sinh đến từ Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang được nâng từ 1 thành 10 điểm, 0 thành 9 điểm...
 
Nhiều cán bộ, giáo viên có hành vi nâng điểm đã bị khởi tố. Tuy nhiên, các phụ huynh có con có điểm thi được nâng vẫn vô can. 
 
Các chuyên gia xã hội, giáo dục đều cho rằng nếu đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý sòng phẳng cả đối tượng chữa điểm và đối tượng mua điểm trước pháp luật.
 
Thầy Trần Trung Hiếu (giáo viên trường chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) bức xúc: "Tôi đề nghị xử lý các phụ huynh vì xét về bản chất sự việc thì đó là hành vi chủ động hối lộ, thậm chí lừa đảo".
 
Việt Phương (Dân Việt) 
 
.