.

Hệ lụy từ những cuộc trò chuyện với người lạ trên mạng xã hội

Thứ Hai, 30/07/2018, 19:29 [GMT+7]
.

Câu chuyện cô gái ở Đắk Lắk bị lừa bán sang Trung Quốc sau khi tìm hiểu thông tin tuyển dụng nhân viên trên Facebook mới đây đã khiến nhiều người lo ngại hệ lụy từ những cuộc trò chuyện với người lạ trên mạng xã hội.

 Trò chuyện với người lạ trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro
Trò chuyện với người lạ trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều rủi roTrước đó, H’H.Bkrông (33 tuổi, trú xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tình cờ thấy thông tin tuyển dụng nhân viên trên Facebook được đăng trên tài khoản có tên Xuan Tien nên kết bạn dò hỏi thông tin. Sau nhiều lần trò chuyện qua mạng, H’H.Bkrông cùng H’Đ. (ngụ xã Ea Kuêh, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) đã đi gặp người chủ tài khoản Xuan Tien để trao đổi cụ thể về công việc. Và rồi cả hai đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

 

Liên quan đến vụ việc này, sau đó Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt được các đối tượng nghi can. Các nghi can khai đã lập Facebook và đăng tải các thông tin tuyển nhân viên để lừa gạt các cô gái cần việc làm. Sau khi có người đến xin việc, sẽ dùng thủ đoạn lừa ra biên giới.


Câu chuyện này đã khiến nhiều người, nhất là với các cô gái trẻ lo ngại. Họ cảm thấy bất an với những cuộc trò chuyện cùng người lạ trên các mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Instagram...


 

Cẩn thận khi tán gẫu, làm quen với người lạ trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram... Ảnh: Shutterstock
Cẩn thận khi tán gẫu, làm quen với người lạ trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram... Ảnh: Shutterstock
Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua có vô số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm... xuất phát từ những cuộc tán gẫu trên mạng giữa nạn nhân với người lạ.
Trần Thanh B., sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, từng được một tài khoản Facebook với ảnh đại diện là cô gái đẹp hút hồn chủ động kết bạn làm quen. "Mình chấp nhận kết bạn, sau khi trò chuyện được một thời gian, dù chưa gặp nhau nhưng có vẻ trở nên thân thiết, có những lời hứa hẹn gặp nhau... thì cô ấy kể khổ và nhờ mua card điện thoại, mượn tiền. Để rồi sau đó phát hiện mình bị lừa".

Nhiều vụ phụ nữ bị người nước ngoài lừa tiền tỉ cũng từ việc trò chuyện cùng người lạ trên Facebook. Những kẻ xấu đã "giăng bẫy" bằng cách nói lời yêu thương, muốn gửi tặng quà có giá trị và yêu cầu chuyển tiền đóng lệ phí...

Trên nhiều nhóm kín ở Facebook, các thành viên cũng chia sẻ cho nhau nghe về việc từng bị "người yêu" trên mạng, "bạn trên mạng" lừa tình, lừa tiền...

"Mình thấy sợ những mối quan hệ trên mạng xã hội vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ khó lường. Bạn thân nhất của mình từng bị một thanh niên lừa tình, kêu yêu đương các kiểu, để rồi ngày gặp mặt đã lừa lấy mất điện thoại", Lê Thu Hoài, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết.

Tô Diệu Mai (24 tuổi, TP.HCM) kể từng thấy thông tin tuyển dụng trên một Fan Page, không yêu cầu bằng cấp, tiêu chí tuyển chọn rất đơn giản nên Mai quyết định xin làm. "Nào ngờ mình bị ép làm phục vụ một loại hình dịch vụ nhạy cảm. Tới ngày đi làm, mình hoảng quá nên cầu cứu bạn đến dẫn về".

Phải cẩn thận

Theo Mai, tán gẫu với người lạ trên mạng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hệ lụy khó đoán trước. Rất dễ sa bẫy lừa nếu người lạ ấy có ý đồ.

"Chính vì thế, phải thật cẩn thận, cảnh giác cao độ với những lời làm quen từ những tài khoản ảo, những người chưa gặp, chưa biết", Mai nói.

Cũng theo cô gái này, mỗi khi có tâm trạng buồn, hoặc gặp chuyện không may trong tình cảm, các cô gái thường trở nên yếu đuối. Khi đó, đang cô đơn mà gặp những lời chào, bắt chuyện làm quen từ bất kỳ ai, dù chưa từng quen biết, thì họ vẫn mở lòng trò chuyện như là cách để tìm niềm vui. "Mà như vậy thì càng dễ sập những bẫy lừa hơn", Mai cho biết.


 

 Đã có nhiều vụ lừa tình, lừa tiền bắt nguồn từ những cuộc trò chuyện trên mạng với những người chưa từng quen biết
Đã có nhiều vụ lừa tình, lừa tiền bắt nguồn từ những cuộc trò chuyện trên mạng với những người chưa từng quen biếtThạc sĩ tâm lý Lê Thị Dương Thương, Trung tâm tư vấn tâm lý An Nam, khuyên: "Đừng tin vào những lời đường mật, ngon ngọt từ những người lạ trên mạng. Bỗng dưng thấy người lạ mà hứa sẽ yêu ngay, hứa sẽ tặng quà, hứa hẹn đủ điều... thì nên né".

Cũng theo bà Thương, người trẻ đừng nên bộc lộ nhiều cảm xúc như chán chường, rầu rĩ lên mạng xã hội, không nên khoe vẻ bề ngoài, trang sức... lên các trang cá nhân, bởi vô tình sẽ khiến những người có ý đồ xấu sẽ tiếp cận làm quen, trò chuyện, rồi sau đó giăng những bẫy lừa.


"Thật đáng buồn khi những vụ lừa tiền, lừa tình từ những mối quan hệ mơ hồ trên mạng liên tiếp xảy ra. Những người trẻ, nhất là giới nữ, cần coi đó là những bài học kinh nghiệm, để không trở thành những nạn nhân. Đừng tin những lời hứa sẽ tặng quà, cho tiền từ người lạ trên mạng để rồi phải 'tiền mất tật mang'. Đừng vội đồng ý gặp mặt 'người yêu trên mạng' chỉ sau vài ngày trò chuyện để rồi sau đó bị dụ dỗ. Điều đó là rất nguy hiểm", bà Thương nói thêm. Cũng theo bà Thương, người trẻ đừng nên bộc lộ nhiều cảm xúc như chán chường, rầu rĩ lên mạng xã hội, không nên khoe vẻ bề ngoài, trang sức... lên các trang cá nhân, bởi vô tình sẽ khiến những người có ý đồ xấu sẽ tiếp cận làm quen, trò chuyện, rồi sau đó giăng những bẫy lừa.

"Thật đáng buồn khi những vụ lừa tiền, lừa tình từ những mối quan hệ mơ hồ trên mạng liên tiếp xảy ra. Những người trẻ, nhất là giới nữ, cần coi đó là những bài học kinh nghiệm, để không trở thành những nạn nhân. Đừng tin những lời hứa sẽ tặng quà, cho tiền từ người lạ trên mạng để rồi phải 'tiền mất tật mang'. Đừng vội đồng ý gặp mặt 'người yêu trên mạng' chỉ sau vài ngày trò chuyện để rồi sau đó bị dụ dỗ. Điều đó là rất nguy hiểm", bà Thương nói thêm.

Thanh Nam (thanhnien)

.