.
.

Kết nối & sẻ chia:

Một mình chống chọi với khốn khó

Thứ Sáu, 24/05/2019, 13:31 [GMT+7]
.
(GLO)- Mẹ già mắc bệnh hiểm nghèo nằm liệt giường nhiều năm, vợ thường xuyên đau ốm, 2 con còn nhỏ, nhà không có đất sản xuất là gia cảnh bi đát của anh Siu Tuất (SN 1975, làng Anh, xã Ia Bang, huyện Chư Prông, Gia Lai).
 
 
 
 
Hình ảnh căn nhà thấp tè, xiêu vẹo, được quây tạm bằng những tấm tôn hoen rỉ nằm lọt thỏm ở cuối làng đủ để chúng tôi mường tượng ra cảnh nghèo của gia đình anh Tuất. Trên chiếc giường kê tạm là một phụ nữ nhỏ thó nằm lặng lẽ. Đó là chị Kpuih Ble-vợ anh Tuất. Chị Ble bị đau lưng nhiều ngày qua không đi lại được, trong khi đó anh Tuất phải tất bật chăm mẹ bị ung thư phổi, suy thận mãn tính ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  
 
 
 Anh Siu Tuất chăm sóc mẹ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: H.T
Anh Siu Tuất chăm sóc mẹ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: H.T
 
 
Hoàn cảnh gia đình anh Tuất rất đáng thương. Bố mất sớm khi anh mới 7 tuổi, bà Siu Ít-mẹ anh-ở vậy nuôi con. Hiện nay, thu nhập của gia đình anh chủ yếu nhờ vào 2 sào ruộng nên cuộc sống rất khó khăn. Để có tiền nuôi con ăn học, hàng ngày, anh Tuất thường dậy sớm lo cơm nước cho vợ con rồi đi làm thuê từ sáng sớm đến tối mịt. Hơn 1 tháng qua, mẹ anh phải cấp cứu ở bệnh viện nên khó chồng khó. “Mỗi ngày, tôi đi làm thuê được 170 ngàn đồng. Số tiền này chẳng là bao khi mẹ già đang chống chọi với bệnh tật. Vợ đau cũng không dám nhập viện điều trị vì không có tiền”-anh Tuất ngậm ngùi.
 
Khi bệnh tình mẹ phát nặng, anh Tuất vay nóng bà con trong làng được 1 triệu đồng rồi thuê xe chở đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Thấy mẹ bớt đau, anh lại xin về vì không có tiền thuốc thang, viện phí. Cảm thương cảnh nghèo khổ, bệnh tật của mẹ con anh Tuất, các y-bác sĩ ở Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và người nhà thăm nuôi bệnh nhân cùng khoa mỗi người đã san sẻ chút tấm lòng giúp đỡ mẹ con anh lúc ngặt nghèo.
 
Hôm chúng tôi đến, bác sĩ Đào Xuân Toàn cho biết: “Mẹ anh Tuất bệnh rất nặng, hoàn cảnh gia đình lại vô cùng khó khăn. Vì thế, ngoài tích cực điều trị cho bà, các y-bác sĩ đã huy động mỗi người giúp đỡ một ít tiền mua tã, sữa và kêu gọi thêm những tấm lòng hảo tâm. Các điều dưỡng cũng thay nhau chăm sóc để anh Tuất có thời gian đi làm thuê kiếm tiền nuôi vợ đau ốm ở nhà. Được vài ngày thì anh lại lên bệnh viện chăm mẹ”.
 
 Bên giường bệnh của mẹ, chứng kiến sự tận tâm của các thầy thuốc cùng những tấm lòng thơm thảo dành cho, anh Tuất xúc động không nói nên lời. Nhưng trong anh cũng ngổn ngang bao điều trước hoàn cảnh quá ngặt nghèo của gia đình. 
 
Hơn lúc nào hết, gia đình anh Tuất rất cần sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để vượt qua cơn hoạn nạn. Mọi sự hỗ trợ dành cho gia đình anh xin liên hệ chị Nguyễn Thị Thanh Phương-điều dưỡng viên Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số điện thoại 0989025778; hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
 
HÀ TÂY
.