.

(GLO)- 43 tuổi, chị Nay Chanh trải qua 6 lần sinh nở và một mình nuôi các con. Không chồng, con đông, hàng ngày chị đi nhặt ve chai để lo cho cuộc sống gia đình. Các con từ lớn (18 tuổi) đến nhỏ đều không được đến trường. Gia đình chị hiện tá túc trong ngôi nhà tình thương của người mẹ quá cố để lại, rộng chừng 50 m2 (150 Nguyễn Thiếp, phường Yên Đổ, TP. Pleiku).
 
Chúng tôi đến thăm nhà chị Chanh vào lúc chiều muộn. Chị Chanh tâm sự: “Bố mẹ nghèo, nhà đông anh em nên mình không được học hành. Lớn lên mình đi làm thuê, nhưng có lúc bị chủ quỵt tiền công. Sau đó, mình nghỉ việc ở nhà đi bán vé số. Lại cũng bị người lạ giật mất vé, mình phải đền tiền. Cuối cùng, mình mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai”.

 

Mẹ con chị Nay Chanh.  Ảnh. Đ.Y
Mẹ con chị Nay Chanh. Ảnh. Đ.Y

Cũng theo lời chị Chanh, 19 tuổi, chị gặp cha đứa con gái đầu là một người thợ hồ lớn tuổi ở TP. Pleiku.  Hai người có con với nhau nhưng gia đình nhà trai không chấp nhận. Chị đành ở vậy nuôi con nhờ vào sự cưu mang của anh chị em trong nhà. Sau đó, chị quen tiếp 5 người đàn ông nữa và mỗi người đều để lại cho chị một đứa con. Trong số 6 đứa con thì 5 đứa chưa một ngày được đi học, đứa út thì còn nhỏ.

Nhìn các con của chị co ro trên chiếc nệm cũ, trong ngôi nhà chật hẹp, ẩm thấp mà không khỏi xót xa. Mặc dù nghèo khổ, thất học nhưng các con chị Chanh rất ngoan và lễ phép. Nay Yến Vy-cô con gái đầu, cho biết: “Mẹ em bị cao huyết áp, ốm đau suốt. Chúng em phải tự mưu sinh. Em thì đi ở, em Đạt, Nhi đi rửa bát thuê, em Hiền, Hậu đi bán vé số. Em thì lớn rồi, nhưng em Hiền, Hậu còn nhỏ, mong sao các em được đi học để sau này bớt  khổ”.   

Anh Nguyễn Văn Phi-cán bộ Văn hóa-Xã hội phường Yên Đổ, cho biết: “Chính quyền địa phương vẫn luôn quan tâm tới hoàn cảnh gia đình chị Chanh và vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ. Nhưng với khả năng của phường thì sự giúp đỡ chỉ trong mức độ giới hạn. Chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân để các con của chị Chanh, đứa lớn có được việc làm, những cháu nhỏ được đến trường đầy đủ”.

Mọi sự giúp đỡ cho mẹ con chị Nay Chanh, xin liên hệ Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

.