.
.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư kỷ luật loạt cán bộ do giảm án cho Phan Sào Nam

Thứ Năm, 09/09/2021, 20:23 [GMT+7]
.

Nhiều cán bộ của TAND tỉnh Quảng Ninh bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư kỷ luật do quyết định giảm án phạt tù cho trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng Phan Sào Nam.

 

Phan Sào Nam tại phiên tòa. Ảnh: Lê Quân
Phan Sào Nam tại phiên tòa. Ảnh: Lê Quân


Theo thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, từ ngày 6 - 8.9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã họp kỳ thứ sáu dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú.

Tại kỳ họp, UBKT T.Ư đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam tại Trại giam Quảng Ninh.

UBKT T.Ư cho rằng, Ban cán sự đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, một số Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật nhà nước; vi phạm các quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Vi phạm của Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và uy tín của tổ chức đảng, của ngành Tòa án.
Từ đó, UBKT T.Ư quyết định cảnh cáo Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020 - 2025.

Đồng thời, cảnh cáo các các ông bà: Hoàng Văn Tiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh; Phạm Thị Hương Giang, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh tòa Dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh.

UBKT T.Ư cũng yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư, Ban cán sự Đảng TAND tối cao, Ban cán sự Đảng VKSND tối cao, ban thường vụ tỉnh ủy các tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ chỉ đạo xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam, báo cáo kết quả thực hiện về UBKT T.Ư.

Trước đó, TAND tỉnh Quảng Ninh đã ra các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587/QĐ - TA ngày 29.4.2020; và giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80/QĐ -TA ngày 4.2.2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online - nhân vật thứ 2 trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ có liên quan đến nhiều tướng lĩnh công an, là không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định pháp luật.


Cụ thể, Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587/QĐ- TA ngày 29.4.2020 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam.

Sau đó, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định.

Phan Sào Nam hiện đã ra tù.

Theo LÊ HIỆP (TNO)

.