.
.

Công đoàn Gia Lai: "Hướng về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, người lao động"

Thứ Bảy, 06/02/2021, 04:38 [GMT+7]
.
(GLO)- Chăm lo lợi ích đoàn viên, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích người lao động là một trong những nội dung quan trọng của 3 khâu đột phá được Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII xác định và được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai tập trung triển khai trong nhiệm kỳ 2018-2023 với phương châm: “Hướng về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, người lao động”.
 
 
Gắn kết đoàn viên
 
Theo bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thỏa ước lao động tập thể là công cụ quan trọng để bảo vệ, thu hút và gắn kết đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ). Do đó, những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ, hướng dẫn, đồng hành cùng Công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp thương lượng, ký kết, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể theo hướng nâng cao chất lượng với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Điều đáng mừng là doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể năm 2018 đạt tỷ lệ 55,31%, năm 2019 là 61% và năm 2020 là 65,6%. 
 
Từ năm 2018 đến nay, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ CĐCS doanh nghiệp ký kết 39 bản thỏa ước lao động tập thể, nâng tổng số bản thỏa ước đang có hiệu lực lên 164 bản, mang lại phúc lợi cho 31.219 lượt ĐV, NLĐ với giá trị được thụ hưởng trên 3.552 tỷ đồng.
 
Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh đã tư vấn cho CĐCS đưa nội dung ăn ca vào thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể với mức thấp nhất từ 15.000 đồng trở lên. Đến nay, toàn tỉnh có 106 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca cho 5.636 lao động, trong đó có 40 doanh nghiệp có tổ chức làm việc theo ca, tổ chức bữa ăn ca tại chỗ; 66 doanh nghiệp không thuộc đối tượng phải thực hiện bữa ăn ca thì cấp phát tiền và hỗ trợ 1 phần chi phí cho NLĐ từ 15.000 đồng đến 50.000 đồng/suất.
 
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho công nhân nghèo  tại Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho công nhân nghèo tại Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
 
Từ năm 2018 đến nay, các cấp Công đoàn đã giới thiệu 5.751 đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét kết nạp và có 2.738 người vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng;  194 tập thể và 1.094 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tuyên dương, khen thưởng qua các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động.

Ngoài ra, Công đoàn còn tham gia xây dựng và triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị NLĐ, nhất là tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Qua đó, nhiều vấn đề vướng mắc của NLĐ, người sử dụng lao động được chia sẻ, giải quyết kịp thời, góp phần ổn định mối quan hệ lao động.

 

Vì lợi ích ĐV, NLĐ
 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là “chất keo kết dính” ĐV, NLĐ với tổ chức Công đoàn. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn không ngừng đổi mới, đa dạng các hình thức tập hợp, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, NLĐ. Các chương trình đã được Công đoàn các cấp triển khai có hiệu quả như: “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”.
 
Trong 3 năm qua đã có gần 85 ngàn suất quà được Công đoàn trao tận tay ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 20 tỷ đồng. Hỗ trợ chuyến xe nghĩa tình, vé xe về quê đón Tết cho hàng trăm  ĐV, NLĐ. Nhiều ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và hỗ trợ kịp thời. Hỗ trợ xây 96 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hỗ trợ gần 3,17 tỷ đồng từ Quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh đã giúp các đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn “an cư lạc nghiệp”. Nguồn Quỹ trợ vốn tại các cấp Công đoàn đã tạo điều kiện cho trên 1.100 ĐV, NLĐ khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập.
 
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà Tết cho công nhân nghèo tại huyện Chư Păh. Ảnh. Đinh Yến
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà Tết cho công nhân nghèo tại huyện Chư Păh. Ảnh: Đinh Yến
 
Năm 2020, thông qua việc phát động chương trình “Chung tay vì công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn” nhân Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh đã tặng 1.705 suất quà hỗ trợ ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. “Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, LĐLĐ tỉnh sẽ dành nguồn lực, tổ chức tốt chương trình “Tết sum vầy-Kết nối yêu thương” để tất cả  ĐV, NLĐ trên địa bàn tỉnh đều có Tết”-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định. 
 
ĐINH YẾN
 
.