.
.

Nghị quyết Trung ương 4 với công tác nhân sự nhiệm kỳ mới - Bài 2: Chọn cán bộ, dưới có vững thì trên mới bền chắc

Thứ Tư, 07/10/2020, 17:53 [GMT+7]
.

Sau khi kết thúc đại hội cấp trên cơ sở, các đảng bộ trực thuộc Trung ương trên cả nước đang tập trung tiến hành đại hội nhiệm kỳ mới. Trong số đó, Tuyên Quang là một điển hình trong việc tổ chức đại hội cấp cơ sở thành công, nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác cán bộ, có lớp kế cận lâu dài; chú trọng phát hiện những nhân tố mới có đức, có tài, có triển vọng về lãnh đạo, quản lý, nhất là cán bộ trẻ.

 

Thảo luận công khai, minh bạch công tác nhân sự  

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là nôi của cách mạng với Khu di tích lịch sử Tân Trào. Trong những ngày này, nhân dân, đảng viên ở địa phương rất vui mừng, phấn khởi sau khi Đại hội Đảng bộ của huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp, với nữ Bí thư huyện còn khá trẻ, năng động, trưởng thành từ phong trào Đoàn của tỉnh.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện Sơn Dương, cùng với việc thực hiện đúng những chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên thì các vấn đề liên quan tới công tác nhân sự luôn được đưa thảo luận công khai để cán bộ, đảng viên, nhân dân biết. Lãnh đạo huyện cũng thường xuyên xuống cơ sở, tham dự các cuộc họp của chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc ở địa phương.

 

Bí thư Huyện ủy Sơn Dương Nguyễn Thị Thanh Huyền (thứ 3, từ phải sang) trao đổi với các đồng chí lãnh đạo huyện ủy. Ảnh: QUANG PHÚC
Bí thư Huyện ủy Sơn Dương Nguyễn Thị Thanh Huyền (thứ 3, từ phải sang) trao đổi với các đồng chí lãnh đạo huyện ủy. Ảnh: QUANG PHÚC


Là bí thư xã được bầu trực tiếp tại Đại hội Đảng bộ xã Tân Trào vào tháng 7 vừa qua, đồng chí Hoàng Cao Khải tự hào kể lại: “Được cán bộ, đảng viên bầu trực tiếp tại đại hội (tỷ lệ 96,7%) là niềm vinh dự và trách nhiệm rất lớn đối với bản thân, đòi hỏi cá nhân phải cố gắng hơn rất nhiều trong nhiệm kỳ mới để đáp ứng được sự kỳ vọng, tin tưởng của đảng viên và nhân dân trong xã”.

Theo đồng chí Hoàng Cao Khải, trước đó, công tác quy hoạch nhân sự đã được Đảng ủy xã thực hiện rất chu đáo, triển khai tới từng chi bộ. Khi đại hội diễn ra, các đảng viên rất phấn khởi, tin tưởng thực hiện việc bầu trực tiếp bí thư, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất và dân chủ.  

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, để có được thành công của Đại hội Đảng bộ huyện vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Dương đã quán triệt tới hơn 9.700 đảng viên của huyện việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xem đây là việc làm thường xuyên gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cá nhân và đơn vị, đồng thời lựa chọn các nội dung đột phá để tạo sự chuyển biến rõ nét. Trong sinh hoạt định kỳ hàng tháng, quý, các chi bộ nghiêm túc rà soát, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch làm theo của tập thể chi bộ, của từng đảng viên, đồng thời lấy đó làm căn cứ để đánh giá, xếp loại cán bộ cuối năm.

Theo đồng chí Lê Ngọc Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Sơn Dương, việc quy hoạch nhân sự của địa phương còn được đánh giá trên cơ sở thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của từng cán bộ, đảng viên. Hàng năm, tổ chức đảng đều có kiểm điểm đánh giá cán bộ đảng viên về nội dung này. Đồng chí nào không đảm bảo, chưa đạt yêu cầu sẽ không đưa vào diện quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ mới. Trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng có yếu tố rất quan trọng, nhằm kịp thời phát hiện, sàng lọc những cán bộ, đảng viên suy thoái, vi phạm. Qua công tác này, trong nhiệm kỳ qua, ở Sơn Dương có 210 đảng viên bị kỷ luật, trong đó, có 4 bí thư và 4 phó bí thư cấp cơ sở.

Lựa chọn đội ngũ kế cận chất lượng

Đánh giá về việc tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở của Tuyên Quang, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Tiến Thắng cho biết, ngay từ giữa năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW (ngày 30-5-2019) của Bộ Chính trị và bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các hướng dẫn của Trung ương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành các kế hoạch, nghị quyết nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị. Tổ chức nghiêm túc việc học tập cho toàn thể đảng viên; phổ biến tới cán bộ và nhân dân để nâng cao nhận thức ý nghĩa, vai trò của đại hội đảng bộ các cấp, ý thức trách nhiệm của mình trong việc tham gia chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Từ đó, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội các cấp đề ra.

Đề cập tới những tác động của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đối với công tác cán bộ của địa phương, đồng chí Lê Tiến Thắng cho rằng, công việc này phải thực hiện thường xuyên, phát huy dân chủ nhưng phải đi đôi với giữ vững nguyên tắc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương và đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là người đứng đầu.

“Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 giúp đào thải những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, nhất là khi tiến hành sắp xếp bộ máy mới. Qua đó, giúp địa phương lựa chọn được đội ngũ nhân sự kế cận có chất lượng hơn, đáp ứng tốt hơn cho sự phát triển của địa phương”, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tuyên Quang nhận định.

Đối với công tác nhân sự cho nhiệm kỳ mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang thực hiện đổi mới công tác đánh giá cán bộ, phát huy được tinh thần đoàn kết, thẳng thắn, trung thực trong tự phê bình và phê bình, giúp các tập thể, cá nhân nhận rõ những mặt còn yếu kém, hạn chế để xây dựng kế hoạch khắc phục, phấn đấu.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tuyên Quang nhấn mạnh, kinh nghiệm của địa phương trong việc tổ chức thành công đại hội các cấp chính là việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về công tác cán bộ và đây là công việc được thực hiện thường xuyên, chuẩn bị có quá trình lâu dài, có lớp kế cận chứ không chờ gần tới đại hội mới làm. Trong đó, chú ý phát hiện những nhân tố mới có đức, có tài, có triển vọng về lãnh đạo, quản lý, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số.

“Nhân sự trong nhiệm kỳ mới của Tuyên Quang phần lớn là các đồng chí trẻ, có năng lực và chuyên môn tốt. Có rất ít đồng chí bị đơn thư phản ánh trước đại hội. Vì thế, khi ra đại hội đều được tín nhiệm, bầu với số phiếu cao. Sự thành công của Tuyên Quang trong tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở và trên cơ sở chính là sự tập trung cao độ chỉ đạo của cấp ủy các cấp, nên cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân”, đồng chí Lê Tiến Thắng khẳng định.

Qua thực tiễn, Tuyên Quang đã thể hiện sinh động được yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi đồng chí từng nhiều lần nhấn mạnh đến yếu tố “dưới có vững thì trên mới bền chắc”, trong công tác cán bộ!

 


Nhiều đảng bộ có cán bộ nữ, cán bộ trẻ trúng cử cấp ủy với tỷ lệ cao

Cả nước có 1.311 đảng bộ cấp trên cơ sở (đảng bộ quận, huyện và tương đương). Đến giữa tháng 9 vừa qua, đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở của cả nước hoàn thành, bảo đảm yêu cầu chất lượng, nội dung của Chỉ thị 35 (ngày 30-5-2019) của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhiều đảng bộ có cán bộ nữ như: TPHCM (27,3%), Lạng Sơn (26,7%), Bình Dương (25,2%), Ninh Bình (24,5%)...); nhiều cán bộ trẻ dưới 40 tuổi: Lạng Sơn (23,3%), Lai Châu (23,3%), Đắk Nông (21,8%), Gia Lai (20,6%), Sơn La (20,0%)… trúng cử cấp ủy chiếm tỷ lệ cao, vượt yêu cầu của Chỉ thị 35.

Theo Ban Tổ chức Trung ương


Theo TRẦN LƯU - QUỐC KHÁNH (SGGPO)

.