.
.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Thiện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025):

Người dân kỳ vọng những quyết sách lớn

Thứ Hai, 29/06/2020, 12:11 [GMT+7]
.

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Thiện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) diễn ra từ ngày 28 đến 30-6. Đây là ngày hội lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện. Các tầng lớp nhân dân đặt nhiều kỳ vọng về việc đại hội sẽ đưa ra những quyết sách tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

 

 

Nô nức hướng về đại hội

Những ngày cuối tháng 6 này, không khí tươi vui, rộn ràng hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Thiện lần thứ XIX hiện diện ở khắp nơi. Dọc hai bên quốc lộ 25 và các ngả đường liên xã, liên thôn, cờ hoa rực rỡ, biểu ngữ chào mừng sự kiện chính trị quan trọng này. Thị trấn Phú Thiện như khoác thêm áo mới với rực rỡ cờ đỏ sao vàng tung bay.

Tại hội trường chung của huyện, chiều 27-6, những phần việc cuối cùng phục vụ đại hội diễn ra khá khẩn trương dưới sự đôn đốc, kiểm tra của Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Quốc Khánh. “Được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội Đảng bộ điểm cấp huyện vừa là trách nhiệm nhưng cũng là vinh dự lớn của địa phương. Vì vậy, chúng tôi nỗ lực hết sức để tổ chức đại hội đúng theo chỉ đạo của cấp trên. Đại hội Đảng bộ huyện là nơi tập trung trí tuệ của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân để nhìn nhận, đánh giá kết quả nhiệm kỳ trước, rút ra bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó bàn thảo, đưa ra các quyết sách, chỉ tiêu, định hướng quan trọng cho chặng đường phát triển 5 năm sắp tới của huyện nhà. Đồng thời, đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nghị quyết đề ra, mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện cho biết.

 

 Đoàn đại biểu dự đại hội dâng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện. Ảnh: ĐĂNG VŨ
Đoàn đại biểu dự Đại hội dâng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện. Ảnh: ĐĂNG VŨTại Quảng trường trung tâm huyện, trong 2 đêm liền trước ngày diễn ra đại hội, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với Huyện Đoàn, Phòng Văn hóa-Thông tin tổ chức văn nghệ chào mừng, thu hút đông đảo người dân đến xem. Không khí hân hoan chào mừng đại hội cũng rộn ràng ở khắp các thôn, làng. Trực tiếp ra Ngã ba điểm 8 để đốc thúc đơn vị thi công tổ chức san lấp mặt bằng, gấp rút hoàn thành nốt hơn chục mét đường bê tông còn lại, ông Nguyễn Hồng Sơn-Chủ tịch UBND xã Ia Peng-cho hay: “Không thể để đất cát ngổn ngang, bừa bộn ngay điểm nối quốc lộ 25 này. Tôi phải liên tục ra hiện trường động viên, hối thúc nhà thầu bằng mọi giá hoàn thành đoạn đường cho kịp ngày khai mạc Đại hội Đảng bộ huyện”.

Cũng trong tâm thế hướng về sự kiện chính trị-xã hội trọng đại của địa phương, các cán bộ, công chức xã Chrôh Pơnan tổ chức dọn vệ sinh khuôn viên trụ sở UBND xã. “Không chỉ ở trụ sở UBND xã mà chúng tôi chỉ đạo các thôn, làng huy động nhân dân tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm cho phong quang, sạch đẹp; treo nhiều băng rôn, khẩu hiệu, cờ Tổ quốc để chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện”-ông Nguyễn Văn Hưng-Chủ tịch UBND xã Chrôh Pơnan-cho biết.

Nhiều kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Thiện là sự kiện chính trị-xã hội quan trọng thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo các tầng nhân dân địa phương. Ông Nguyễn Hữu Bản (66 tuổi, cán bộ hưu trí ở tổ 7, thị trấn Phú Thiện) thể hiện niềm lạc quan với nhận định: Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền huyện đã lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật, đời sống người dân được nâng lên. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, đi lại thuận lợi, người dân rất phấn khởi. Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh đã đạt được những kết quả quan trọng làm thay đổi diện mạo từ thị trấn đến làng xã, nâng cao thu nhập của người dân… Ông Bản kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện sẽ có các quyết sách quan tâm hơn đến việc thu hút, kêu gọi các đơn vị trong và ngoài tỉnh đến địa phương đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất, nhất là chế biến nông sản giúp sản phẩm có đầu ra ổn định và nâng cao giá trị; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

1- thị trấn Phú Thiện rực rỡ cờ hoa chào mừng ĐH Đảng bộ huyện lần thứ XIX
Thị trấn Phú Thiện rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX. Ảnh: Đ.P 

Đại biểu Nguyễn Văn Xuân-Phó Bí thư Đoàn xã Ia Ake (huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.P
Đại biểu Nguyễn Văn Xuân-Phó Bí thư Đoàn xã Ia Ake (huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.P

Ấp ủ nguyện vọng giải quyết việc làm cho thanh niên, về dự đại hội lần này, đại biểu Nguyễn Văn Xuân-Phó Bí thư Đoàn xã Ia Ake-cho hay: Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền nên Đoàn xã đã triển khai được một số mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả như: nuôi gà siêu trứng, dê sinh sản, heo thịt… Tuy nhiên, sắp tới, để nhân rộng mô hình thì cần có nguồn kinh phí đầu tư, mà ở địa phương thì đa số thanh niên khó khăn về vốn. Một vấn đề bức xúc nữa là tình trạng rất nhiều thanh niên các làng, xã trong huyện không có việc làm phải đi làm ăn xa ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh. Riêng xã Ia Ake có hơn 170 thanh niên phải đi làm ăn xa quanh năm không có mặt tại địa phương. “Vì thế, tôi mong muốn Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XIX quan tâm hơn đến vấn đề tạo việc làm cho thanh niên; có các quyết sách đẩy nhanh xây dựng cụm công nghiệp của huyện, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp, mở cơ sở sản xuất để giải quyết việc làm giúp thanh niên được lập thân lập nghiệp trên chính quê hương mình. Chỉ khi thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống ở địa phương thì mới tính đến chuyện bồi dưỡng về chính trị và xem xét giới thiệu tạo nguồn kết nạp Đảng”-Phó Bí thư Đoàn xã Ia Ake nêu ý kiến.Còn đại biểu Nguyễn Thị Hoa-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện-nhìn nhận, nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện xây dựng và thực hiện thành công Đề án trường bán trú theo đặc thù huyện giai đoạn 2017-2020. Toàn huyện có 3.100 học sinh dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn ở 11 trường học được hỗ trợ ăn trưa và nghỉ trưa tại trường để học 2 buổi/ngày. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giảm 78,7% học sinh bỏ học so với khi chưa thực hiện mô hình bán trú; hạn chế tình trạng học sinh nghỉ học theo mùa vụ; chất lượng giáo dục cũng được nâng lên. “Tôi nhất trí với chỉ tiêu “Duy trì mô hình trường bán trú theo đặc thù của huyện tại 11 trường học” mà dự thảo Báo cáo chính trị đã đề ra; đồng thời, mong muốn Ban Chấp hành khóa mới có thêm giải pháp để tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, huy động nhiều nguồn lực, lồng ghép các nguồn kinh phí để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh bán trú; mở rộng đối tượng học sinh ăn bán trú ngoài đối tượng được thụ hưởng của đề án, tiến tới thực hiện bán trú dân nuôi toàn trường”-bà Hoa đề nghị.
 

Chị Siu Cúc Cu (làng Rbai, xã Ia Piar). Ảnh: Đ.P
Chị Siu Cúc Cu (làng Rbai, xã Ia Piar). Ảnh: Đ.P

Hòa cùng niềm vui và tin tưởng vào sự kiện chính trị lớn của địa phương, chị Siu Cúc Cu (làng Rbai, xã Ia Piar) cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng cánh đồng lúa lớn một giống ở các xã, thị trấn giúp nông dân đạt thu nhập 30 triệu đồng/ha, cao hơn 8 triệu đồng/ha so với trước. Riêng xã Ia Piar có 150 ha lúa sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, chủ yếu trồng lúa nếp 97 đạt năng suất cao. “Riêng nhà tôi có 5 sào trồng lúa nếp 97 đạt lợi nhuận 4 triệu đồng/sào/vụ. Đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, tôi kiến nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa mới xây dựng đề án triển khai sản xuất lúa giống để bà con nông dân chủ động được nguồn lúa giống chất lượng cao phục vụ sản xuất, không phải đi mua từ bên ngoài nhằm giúp giảm chi phí, tiến đến nâng cao thu nhập”-chị Siu Cúc Cu nói.

Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Thiện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) được kỳ vọng đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển bền vững, đảm bảo quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.  

 

 ĐỨC PHƯƠNG 

.