.
.

Gia Lai tập trung phát triển kinh tế-xã hội và chuẩn bị đại hội Đảng các cấp

Thứ Hai, 23/03/2020, 05:41 [GMT+7]
.

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Dương Văn Trang tại hội nghị trực tuyến giao ban các cơ quan khối Đảng tỉnh và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc diễn ra ngày 20-3. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy.

 Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Tại hội nghị, sau khi nghe Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang gợi ý những vấn đề trọng tâm cần thảo luận, đại diện các ban Đảng tỉnh, các địa phương đã báo cáo một số kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng và phát triển kinh tế-xã hội trong quý I-2020. Theo đó, trong quý đầu tiên của năm, các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo, định hướng các cơ quan tuyên truyền, tuyên giáo các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội đẩy mạnh tuyên truyền các sự kiện chính trị nổi bật diễn ra trên địa bàn tỉnh, trong nước và quốc tế; tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về xây dựng Đảng, nghiệp vụ công tác đảng viên theo quy định, trọng tâm là tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy triển khai thực hiện các giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên cũng như nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Phối hợp với các đơn vị, địa phương, ngành chức năng tăng cường công tác nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; kịp thời tham mưu giúp Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo, trọng tâm là tình hình nội-ngoại biên, công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội, quân sự, quốc phòng địa phương, an ninh nông thôn.

 

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.T
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.TRiêng cấp ủy cấp huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, trọng tâm là lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân chăm sóc các loại cây trồng; tiếp tục thực hiện đề án đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm; quản lý giống cây trồng, vật nuôi và hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Tập trung chỉ đạo thu ngân sách, khai thác tốt các nguồn thu, sử dụng ngân sách tiết kiệm; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng công trình.

Đối với công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tính đến nay, Tiểu ban Nội dung Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã tổ chức 5 cuộc họp để cho ý kiến về dự thảo đề cương, dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị; tổ chức lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo kế hoạch. Đồng thời, xây dựng và cho ý kiến đối với dự thảo lần 1 Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV để tiếp tục xin ý kiến theo kế hoạch. Công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp đã được triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định, đảm bảo tiến độ, nội dung, yêu cầu theo Kế hoạch số 248-KH/TU ngày 9-8-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Công tác tuyên truyền được đảm bảo, tạo không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ tỉnh và Đại hội XIII của Đảng.

 

 Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu kết luận hội nghị.  Ảnh: Q.T
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Q.TKinh tế bị ảnh hưởng do dịch bệnh, hạn hán

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới. Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân cho rằng: Dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Sức mua người dân giảm; các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh; giá các mặt hàng nông sản bấp bênh… dẫn đến thu ngân sách trên địa bàn thành phố gặp rất nhiều khó khăn. Hiện ngành Thuế thành phố mới thu được 17,8% so với dự toán tỉnh giao năm 2020 (khoảng 1.500 tỷ đồng).

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hồ Văn Niên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.T


Còn Bí thư Thị ủy An Khê Nguyễn Thị Thanh Lịch thì cho biết: Tình hình nắng hạn xảy ra liên tục trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân các huyện, thị xã phía Đông tỉnh, đặc biệt là với cây mía. Năng suất mía giảm khoảng 50% so với vụ trước. Với giá mía hiện tại, người dân lỗ 2-3 triệu đồng/ha. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh nên việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản, đa số xuất sang Trung Quốc như: dưa, bí đỏ... cũng gặp khó khăn, gây thiệt hại nặng nề. Cũng theo Bí thư Thị ủy An Khê, địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp phòng-chống dịch Covid-19 như tăng cường tuyên truyền, xử lý các thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận, chuẩn bị khu cách ly tập trung, quản lý người lưu trú tại địa bàn... Tuy nhiên, thị xã đang gặp khó khăn về phương tiện y tế phục vụ công tác phòng-chống dịch như: thiếu hóa chất, đồ bảo hộ y tế không đảm bảo...

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.T
Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.TTập trung khắc phục tồn tại

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cho rằng: Trong quý I-2020, tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả trong công tác xây dựng Đảng. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại. Cụ thể như: chất lượng sinh hoạt chi bộ ở thôn, làng chưa đạt mục tiêu đề ra; tỷ lệ trưởng thôn là bí thư chi bộ còn thấp... Đặc biệt, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ và đảng viên ở một số nơi còn yếu, nhất là ở các làng; năng lực lãnh đạo của Đảng ủy xã một số nơi còn yếu đã ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành nhiệm vụ của địa phương; vẫn còn có chỗ, có nơi thực hiện phê bình và tự phê bình chưa tốt, chưa thường xuyên, liên tục...

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị: Ngay sau hội nghị này, các cơ quan khối Đảng tỉnh và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc cần tập trung củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc triển khai kế hoạch công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên gắn với xây dựng chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có cấp ủy, trưởng thôn là đảng viên, bí thư chi bộ là trưởng thôn. “Từ nay đến cuối năm 2020, các cấp ủy phải tập trung lãnh đạo tìm ra các giải pháp để lãnh đạo nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ thôn, làng và Đảng ủy xã; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở thôn, làng. Phấn đấu nâng tỷ lệ bí thư chi bộ là trưởng thôn lên 100% để nâng cao năng lực điều hành của trưởng thôn và năng lực chỉ đạo của bí thư chi bộ, góp phần tinh giản bộ máy”-Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Nhiệm vụ trọng điểm của quý II là tập trung chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp. Do đó, các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, các Đảng ủy cấp xã tiếp tục quán triệt và thực hiện đầy đủ, không thiếu sót nội dung nào trong Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 248 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chỉ đạo đại hội các cấp. Từ nay trở đi, đại hội điểm, thí điểm các xã, phường, thị trấn phải thành công tốt đẹp, không để xảy ra các vụ việc tương tự như một số đại hội điểm, thí điểm vừa qua. Đồng thời, các cấp ủy tiếp tục rà soát bổ sung, làm sao cấp ủy sắp tới ở các cấp nâng cao hơn nữa về chất, tức là có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, trong đó trách nhiệm đặt lên hàng đầu. Trước đại hội các cấp, đề nghị các cấp ủy nắm thật chắc diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân ở địa phương mình, nếu có vấn đề gì phức tạp ảnh hưởng đến sự thành công của đại hội thì phải tổ chức, phân công tiến hành giải quyết tư tưởng cho thật tốt để góp phần vào thành công của đại hội Đảng các cấp. Tăng cường công tác nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; kịp thời tham mưu giúp Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo, trọng tâm là tình hình nội-ngoại biên, công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội, quân sự, quốc phòng địa phương, an ninh nông thôn…

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị các cấp ủy cần tiếp tục chủ động nắm bắt thông tin, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng-chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, không để bị động trong mọi tình huống. Theo Bí thư Tỉnh ủy, hiện nay, dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, ảnh hưởng rất nặng nề đến kinh tế của đất nước cũng như của tỉnh. “Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để kinh tế của tỉnh và các địa phương ổn định, phát triển theo đúng kế hoạch nghị quyết đề ra. Phải cố gắng, quyết tâm, không quá nặng nề về việc chuẩn bị cho đại hội các cấp mà lơ là trong phát triển kinh tế-xã hội và ngược lại không quá nặng nề về phát triển kinh tế-xã hội mà lơ là trong lãnh đạo, chỉ đạo đại hội Đảng các cấp”-Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

 QUANG TẤN