.
.

Pleiku: Khó khăn trong phát triển đảng viên ở khu dân cư

Thứ Tư, 06/11/2019, 13:21 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhiều chi bộ khu dân cư ở TP. Pleiku đang gặp khó khăn trong công tác phát triển đảng viên mới. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là do thiếu nguồn.
 
 
 
 
Đảng bộ phường Thắng Lợi hiện có 15 chi bộ với 443 đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ phường đặt chỉ tiêu mỗi năm kếp nạp từ 8 đến 9 đảng viên mới nhưng có năm đạt năm không. Về vấn đề này, ông Lê Thanh Tâm-Bí thư Đảng ủy phường-cho biết: Hàng năm, các chi bộ phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu khoảng 15 trường hợp để phát triển đảng nhưng khi viết hồ sơ thì “rơi rụng” dần vì nhiều nguyên nhân. Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ phường chỉ mới kết nạp được 2 đảng viên, thông qua 2 hồ sơ, còn lại 2 hồ sơ đang xác minh và 1 hồ sơ đang hoàn thành thủ tục. “Phần lớn thanh niên trên địa bàn phường đều đi làm ăn xa. Số thanh niên còn lại mải lo làm kinh tế nên chưa có lý tưởng phấn đấu vào Đảng. Trong khi đó, các hoạt động của một số tổ chức đoàn thể ở khu dân cư thiếu tính hấp dẫn, chưa thu hút được đoàn viên, hội viên tham gia nên rất khó để lựa chọn được nguồn bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp Đảng”-ông Tâm nêu khó khăn.
 
 
  Buổi sinh hoạt của chi bộ tổ dân phố 3, phường Hội Thương, TP. Pleiku.             Ảnh: N.S
Buổi sinh hoạt của chi bộ tổ dân phố 3, phường Hội Thương, TP. Pleiku. Ảnh: N.S
 
 
 
Không chỉ ở phường Thắng Lợi, nhiều chi bộ khu dân cư ở TP. Pleiku hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên mới. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015-2020), chỉ tiêu phát triển đảng viên mới cho cả nhiệm kỳ là 800, chỉ tiêu hàng năm là 160 đảng viên trở lên. Tuy nhiên, đầu năm 2019 đến nay, toàn Đảng bộ chỉ mới kết nạp được 97 đảng viên, đạt 60,6% so với chỉ tiêu. Do đó, để hoàn thành chỉ tiêu này, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng tiến hành rà soát, lập danh sách quần chúng để bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên. Đồng thời, phân công cấp ủy viên, đảng viên thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn, kiểm tra công tác bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên; chấn chỉnh kịp thời đối với các chi bộ chậm triển khai hoặc thực hiện không đúng kế hoạch đề ra.
 
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Pleiku Trần Xuân Quang: Hiện nay, nguồn kết nạp đảng viên của Đảng bộ xã, phường chủ yếu dựa vào đội ngũ đoàn viên, thanh niên, hội viên, công chức, viên chức. Đối với các khu dân cư, công tác bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên mới còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có chi bộ hàng chục năm chỉ kết nạp được 1 đến 2 đảng viên. Nguyên nhân là do thanh niên có trình độ học vấn cao, nhận thức tốt đều đã đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị và học tập tại các trường; số còn lại đang sinh hoạt tại khu dân cư thường đi làm ăn xa, ngại tham gia sinh hoạt các đoàn thể nên khó bồi dưỡng trở thành quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Bên cạnh đó, những đối tượng khác đều đã lớn tuổi, chưa tốt nghiệp THCS nên không đủ tiêu chuẩn kết nạp; một số đảng viên trẻ được kết nạp nhưng không có việc làm hoặc việc làm không ổn định, thường đi làm ăn xa, không tham gia sinh hoạt Đảng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ thành phố đã xóa tên 86 đảng viên bỏ sinh hoạt, cho ra khỏi Đảng 13 đảng viên.
 
Để tăng cường công tác kết nạp đảng viên mới ở chi bộ thôn, làng, tổ dân phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Pleiku cho rằng: Các cấp ủy cần quan tâm tạo nguồn, phát hiện và rèn luyện bồi dưỡng quần chúng ưu tú bằng chương trình, kế hoạch cụ thể trong từng năm và cả nhiệm kỳ. Thường xuyên rà soát nguồn, lập danh sách theo dõi, bồi dưỡng và phân công đảng viên kèm cặp, giúp đỡ quần chúng ưu tú. Đặc biệt, Đảng bộ cơ sở cần quan tâm đến công tác phát triển đảng viên mới ở những chi bộ ít đảng viên, chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tạo nguồn và quy trình kết nạp đảng viên mới; khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên mới đảm bảo thực hiện đúng Điều lệ Đảng.
 
NGUYỄN SANG
 
 
.