Theo một nhóm nhà nghiên cứu tại tiểu bang Pennsylvania (Mỹ), nấm có lượng chất chống ô xy hóa cao đáng kể có thể giúp chống lão hóa và tăng cường sức khỏe.
Nhà nghiên cứu Robert Beelman, giáo sư khoa học thực phẩm và là giám đốc Trung tâm sản xuất thực vật và nấm cho sức khỏe tại tiểu bang Pennsylvania, cho biết nấm có lượng ergothioneine và glutathione cao, cả hai chất này đều là chất chống ô xy hóa quan trọng. Nhà nghiên cứu này cũng cho biết số lượng hai chất này khác nhau rất nhiều giữa các loài nấm khác nhau.
Cũng theo nhà nghiên cứu Beelman, cơ thể có cơ chế kiểm soát mọi quá trình trong cơ thể nhưng cũng không đủ để bảo vệ cơ thể liên quan đến nhiều bệnh về lão hóa như ung thư, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu được đăng trên chuyên san Hóa chất Thực phẩm cho thấy lượng ergothioneine và glutathione trong nấm thay đổi trong số 13 loài nấm được kiểm tra.
Ngoài ra, theo nhóm nghiên cứu, cách nấu nấm dường như không ảnh hưởng đáng kể đến các hợp chất này.
Nhà nghiên cứu Beelman nói rằng nghiên cứu trong tương lai có thể xem xét vai trò của ergothioneine và glutathione trong việc làm giảm khả năng mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
Vậy trước khi có kết quả nghiên cứu mới về vai trò của nấm trong ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh, bạn có thể tận dụng nấm để ngừa lão hóa, trong đó có ngăn ngừa lão hóa da vốn làm cho da của chúng ta nhăn nheo.
(GLO)- Cuối giờ chiều 9-5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện này đang cứu chữa cho 4 công nhân bị phỏng điện nặng khi sửa đường dây cáp ngầm.
(GLO)- Ngày 9-5, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Nhi Gia Lai tổ chức hội thi Điều dưỡng và kỹ thuật viên (KTV) giỏi năm 2024 với sự tham gia của 36 thí sinh là điều dưỡng, KTV công tác tại các khoa của bệnh viện từ 2020 đến nay.
Số vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được cấp phép lưu hành trước đó đã hết hạn sử dụng. Sau đó, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca không tiếp tục nhập khẩu vào Việt Nam.
(GLO)- Chiều 8-5, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, Trung tâm Chống độc của bệnh viện này đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bọ cánh cứng (một số tỉnh phía Bắc gọi là sâu ban miêu).
Theo thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cơ quan này đang xem xét dừng hiệu lực của quyết định cho phép nhập khẩu, sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca tại Việt Nam. Đây là vắc xin từng sử dụng rộng rãi trong phòng chống dịch, với hàng chục triệu liều đã tiêm trên cả nước.
(GLO)- Những năm qua, Thiếu tá-bác sĩ Lê Trần Phú-Chủ nhiệm Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Quân y 15) đã có nhiều công trình nghiên cứu, sáng kiến khoa học công nghệ được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
(GLO)- Mang thai 27 tuần, chị N.T.D.L (thôn Kê, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã chuyển dạ và sinh non. Bé gái chỉ nặng 500 gram được chuyển qua Bệnh viện Nhi Gia Lai để chăm sóc đặc biệt. Qua hơn 60 ngày chăm sóc, điều trị, cháu bé bước đầu đã có chuyển biến đáng mừng.
(GLO)- Hiện tại, có ít nhất 39 quốc gia và vùng lãnh thổ quy định cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử. Trong đó, ở khu vực ASEAN đã có 5 quốc gia quy định cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử là Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei và Campuchia.
(GLO)- Tin từ Bệnh viện Nhi Gia Lai, bệnh nhi S.D (2 tuổi, làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai)- bệnh nhi đầu tiên được điều trị bằng kỹ thuật lọc máu liên tục tại Bệnh viện Nhi đã khỏe mạnh và chuẩn bị được xuất viện.
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động, tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch bệnh từ sớm, từ xa các bệnh như: sởi, ho gà, cúm gia cầm...