Đậu phộng được sử dụng phối hợp cùng một số nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, mật ong... để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn ho, đau dạ dày...
Tăng huyết áp (cao huyết áp) là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với bình thường. Đây là bệnh được định nghĩa khi huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.
Cao huyết áp, đái tháo đường, đặc biệt là mỡ máu cao được xem là "tam sát thủ" gây ra đột quỵ và nhồi máu cơ tim, do vậy việc kiểm soát mỡ máu là vô cùng quan trọng.
Hai nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy bổ sung dâu tây hàng ngày có thể đem lại sự cải thiện đáng kể rủi ro về tim mạch và chuyển hóa, ví dụ người đang mắc hoặc có nguy cơ cao với cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường type 2...
Cần tây, hạt bí ngô, cà rốt, cà chua, xà lách... chứa nhiều vitamin, chất khoáng, giàu chất xơ giúp giảm cholesterol, giảm lipid và đường huyết tốt cho người bệnh cao huyết áp.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ trong tổng số 116 triệu người bị cao huyết áp hoặc tăng huyết áp.
Người trẻ tuổi thường tiếp xúc với khói thuốc lá, dù chủ động hay thụ động, đều có nguy cơ bị huyết áp cao hơn nhiều so với người bình thường, theo nghiên cứu vừa được công bố trên tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ).
Cao huyết áp là một trong những vấn đề sức khỏe mạn tính phổ biến nhất thế giới. Ngoài thuốc men, một số cách đơn giản cũng giúp bạn khống chế căn bệnh, ngăn ngừa diễn tiến nặng hay biến chứng.
Đối với những người bị cao huyết áp, việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giúp chỉ số này luôn được cân bằng.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ thực sự bị cao huyết áp nhưng không biết, vì hầu hết thời gian, không có nhiều triệu chứng rõ ràng.
Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí về nghiên cứu bệnh tiểu đường, đã phát hiện uống ít nhất 2 ly sữa mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao cũng như hội chứng chuyển hóa.
Điều mà nhiều người chọn làm mỗi cuối tuần có thể gây hại lớn cho trái tim và khả năng chuyển hóa, tăng nguy cơ hàng loạt vấn đề: cao huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao, béo phì…
Nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy chỉ cần 1 ly 200 ml món nước ép màu đỏ ngon lành, cực rẻ và cực dễ làm này, bạn có thể đồng thời chống lại bệnh cao huyết áp và cholesterol xấu.
Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet kết luận, cao huyết áp và đột quỵ có nguy cơ tăng dần theo lượng đồ uống có cồn được thu nạp vào cơ thể.
Nghiên cứu của Úc chỉ ra rằng một thao tác cực kỳ đơn giản mỗi sáng có thể mang lại hiệu quả tương đương những viên thuốc trị cao huyết áp và bảo vệ bạn suốt phần còn lại của ngày.