Cần nâng cấp tỉnh lộ 670 thành quốc lộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tỉnh lộ 670 là tuyến đường có chiều dài gần 50 km nối 2 huyện Mang Yang và huyện Chư Pah đi đến các xã vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh. Đây cũng là tuyến đường kết nối quốc lộ 19 và quốc lộ 14 đi Kon Tum và Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y sang nước bạn Lào. Với vai trò khá đặc biệt trên, nên việc đầu tư, nâng cấp tỉnh lộ 670 thành quốc lộ là điều cần thiết.

Trên 10.300 tỷ đồng là kinh phí đầu tư cho các dự án cải tạo, nâng cấp đường bộ, sân bay trên địa bàn tỉnh trong suốt 5 năm trở lại đây, giúp hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh ngày càng hoàn thiện, giao thông thông suốt, góp phần vào phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Song vẫn còn khá nhiều tuyến đường có vai trò quan trọng hiện đang xuống cấp hoặc chưa được đầu tư tương xứng mà tỉnh lộ 670 là một trong những tuyến đường như thế.

 

Tỉnh lộ 670 có nhiều đoạn bị xuống cấp. Ảnh: H.D
Tỉnh lộ 670 có nhiều đoạn bị xuống cấp. Ảnh: H.D

Ông Phạm Minh Quý (một người dân cư trú lâu năm tại thôn 1, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa-địa phương nằm trên tuyến tỉnh lộ 670), cho biết: “Hiện tại, lượng xe lưu thông trên tuyến đường này rất nhiều, chủ yếu là xe khách chạy tuyến Bắc Nam, xe vận chuyển hàng nông sản... Do vậy, tuyến đường bị xuống cấp ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền sớm quan tâm đầu tư đoạn đường trên để góp phần đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nói chung, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tham gia giao thông cũng như vận chuyển hàng hóa nói riêng. Nếu được nâng lên thành quốc lộ, chắc chắn lợi ích đem lại từ tuyến đường là rất lớn và lâu dài”.

Với chiều rộng khiêm tốn cũng như chất lượng của tuyến, cộng với số lượng xe lưu thông như hiện tại, chắc chắn không bao lâu nữa đường 670 sẽ trở nên quá tải và không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Nhận định về tầm quan trọng của tuyến đường, ông Lê Viết Phẩm-Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa nói: “Tỉnh lộ 670 qua huyện Đak Đoa chỉ đoạn ngắn ngang qua xã Hải Yang, Đak Sơ Mei nhưng toàn tuyến có vai trò quan trọng. Nếu tuyến đường được đầu tư đúng mức sẽ giảm tải được cho quốc lộ 14 và 19, đồng thời đem lại lợi ích có thể thấy rõ cho người dân sinh sống hai bên tuyến đường, nên nếu được nâng cấp lên thành quốc lộ thì quá tốt”.

Tuy nhiên, hiện nhiều đoạn trên tuyến đã bị hư hỏng và xuống cấp với nhiều ổ gà, ổ voi, mặt đường nhiều đoạn khá hẹp, gây nhiều khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là trong mùa mưa. Mới đây, tỉnh đã đề nghị Bộ Giao thông-Vận tải xem xét cho bổ sung vào quy hoạch và chấp thuận cho chuyển tuyến đường này thành quốc lộ với kinh phí dự kiến khoảng 250 tỷ đồng.

Hy vọng, với sự quan tâm đúng mức, kịp thời, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng hoàn thiện, giao thông thông suốt, góp phần vào phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Người dân dưới chân núi Hòn Chà nơm nớp nỗi lo đất lở, đá lăn

Người dân dưới chân núi Hòn Chà nơm nớp nỗi lo đất lở, đá lăn

(GLO)- Phản ánh với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân xóm 4 (xóm Hóc Công, thôn Cảnh An 1, xã Tuy Phước Tây) cho biết, những năm qua, khu vực đỉnh núi Hòn Chà diễn ra hoạt động khai thác đá gây hiện tượng sạt lở ở khu vực mỏ khai thác khiến người dân lo lắng, bất an.

Nửa năm sau lũ, người dân Ia Tul vẫn mòn mỏi chờ sửa đường.

Người dân Ia Tul mòn mỏi chờ sửa chữa đường giao thông

(GLO)- Nửa năm sau trận lũ lịch sử do ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi), nhiều đoạn trên tuyến đường huyết mạch qua xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) vẫn bị sạt lở nghiêm trọng. Người dân phải men theo đường ruộng để đi lại, còn xe chở hàng phải vòng xa gấp nhiều lần trong nỗi lo mùa mưa đang đến gần.

Phường Bồng Sơn tặng quà cho 400 trẻ em dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi.

Phường Bồng Sơn tặng quà cho 400 trẻ em dịp Quốc tế thiếu nhi

(GLO)- Sáng 31-5, UBND phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Thiếu nhi Bồng Sơn vui khỏe - sáng tạo, vững bước vào tương lai” và hội diễn văn nghệ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6. Chương trình có sự tham dự của hơn 1.000 em nhỏ trên địa bàn.

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

(GLO)- Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai cùng Hội Người mù tỉnh, Hội Chữ thập đỏ phường Quy Nhơn đã kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực ý nghĩa nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với trẻ em khiếm thị, bệnh nhi, học sinh vượt khó và người dân khó khăn.

null