Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Ukraine mất 444.000 quân trong xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói quân đội Ukraine đã mất hơn 444.000 quân kể từ khi xung đột bùng phát.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, mỗi ngày quân đội Ukraine mất hơn 800 binh sĩ, cùng 120 loại vũ khí khác nhau kể từ đầu năm 2024.

Bộ trưởng Shoigu nói thêm, kể từ khi giải phóng Avdiivka, lực lượng Nga đã cải thiện tình hình ở các hướng Donetsk và Kupyansk, đồng thời chiếm giữ các thành trì và vị trí mới của quân đội Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: TASS)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: TASS)

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga, từ đầu năm, Nga quản lý thêm gần 327 km2 ở Donbass và Novorossiya. “Trong tuần qua, lực lượng vũ trang Ukraine đã phải rút khỏi các khu định cư Pobeda, Lastochkino, Severnoye ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, ông Shoigu nói.

Vũ khí chính xác của Nga dội hoả lực mạnh mẽ, khiến binh sĩ Ukraine không thể luân chuyển quân và thực hiện các cuộc phản công.

“Sau khi cuộc phản công thất bại, bộ chỉ huy quân đội Ukraine đã cố gắng ổn định tình hình bằng nguồn lực lượng dự bị còn lại và ngăn chặn sự sụp đổ của tiền tuyến. Nga sẽ tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ do tổng tư lệnh tối cao đặt ra trong chiến dịch đặc biệt cho đến khi đạt được mục tiêu", Bộ trưởng Shoigu cho hay.

Mới đây, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy lần đầu đưa ra con số về số binh sĩ Ukraine thiệt mạng trên chiến trường trong cuộc chiến với Nga. Theo đó, ông Zelensky cho biết 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong hai năm chiến đấu với lực lượng Nga.

Lãnh đạo Ukraine từ chối cho biết có bao nhiêu quân nhân nước này bị thương, cho rằng con số của phương Tây về số người Ukraine thiệt mạng là quá cao. Các quan chức Mỹ ước tính có 70.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 120.000 người bị thương trong xung đột với Nga.

Bên cạnh đó, ông Volodymyr Zelensky cũng đưa ra con số người Nga thương vong là 500.000 người, trong đó có 180.000 người chết.

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Có thể bạn quan tâm

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

null