Bộ nào xếp cuối bảng về chỉ số cải cách hành chính năm 2023?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ vừa công bố chỉ số cải cách hành chính cấp bộ, cấp tỉnh.

Ngày 17-4, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 và chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2023).

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã công bố chỉ số cải cách hành chính cấp bộ, cấp tỉnh

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã công bố chỉ số cải cách hành chính cấp bộ, cấp tỉnh

Theo kết quả được công bố đối với cấp bộ, Bộ Tư pháp đạt điểm số cao nhất với 89,95 điểm vươn lên vị trí thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính năm 2023. Xếp lần lượt ở các vị trí tiếp theo là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Bộ Công Thương là cơ quan xếp ở cuối bảng về chỉ số cải cách hành chính với 78 điểm. Hai bộ xếp liền kế trước đó là Bộ Ngoại giao với 78,4 điểm và Bộ Y tế với 79,8 điểm.

Đối với bảng xếp hạng về cải cách hành chính cấp địa phương, với kết quả đạt 92,18%, năm 2023 là năm thứ 6 Quảng Ninh đứng đầu cả nước. Tiếp sau là Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đứng cuối bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính là An Giang, với 81,32%.

Theo kết quả Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS 2023) trung bình cả nước đạt 82.66%, tăng 2.58% so với năm 2022 (80,08%). Trong đó, cao nhất là Quảng Ninh với 90,61%, Bắc Kạn thấp nhất với 75,03%. TP HCM đứng thứ hạng 36 khi đạt 81,78%, tăng 7 bậc và tăng 3,4% so với năm 2022.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, chỉ số cải cách hành chính là công cụ quản lý hiệu quả đã được Bộ Nội vụ ban hành và triển khai áp dụng đến nay là năm thứ 12 để giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả cải cách hành chính hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, giúp các bộ, cơ quan, địa phương phân tích, so sánh và xác định rõ những kết quả được, những tồn tại hạn chế trong từng nội dung, nhiệm vụ cải cách hành chính để có giải pháp cải thiện, nâng chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính hàng năm tại cơ quan, đơn vị mình.

Để triển khai, đánh giá xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2023, Bộ Nội vụ đã tiến hành khảo sát hơn 89.000 phiếu, trong đó, có 39.765 phiếu của người dân và 49.458 phiếu điện tử khảo sát nhóm đối tượng là công chức, lãnh đạo, quản lý tại các bộ, địa phương và lãnh đạo các hội, hiệp hội. Đây là một cuộc điều tra xã hội học có quy mô lớn, có tính toàn diện, đa dạng, đa chiều, tiếp cận đánh giá từ dưới lên trên, đánh giá cả bên trong và bên ngoài cơ quan, tổ chức.

Chỉ số cải cách hành chính ở cấp tỉnh được dựa trên kết quả đánh giá 8 chỉ số thành phần, gồm: Chỉ đạo điều hành cải cách hành chính; cải cách thủ tục hành chính; cải cách thể chế; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách tài chính công; cải cách chế độ công vụ; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; tác động của cải cách hành chính đến người dân, tổ chức và phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện bảo hiểm y tế

Tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong thực hiện bảo hiểm y tế

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7-9-2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới diễn ra sáng 16-5. 

Cả nước sẽ giảm 13 huyện, 624 xã sau sáp nhập đơn vị hành chính

Cả nước sẽ giảm 13 huyện, 624 xã sau sáp nhập đơn vị hành chính

(GLO)- Theo vietnamnet.vn, tổng hợp từ phương án tổng thể của 53 tỉnh, thành có thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã, giai đoạn 2023-2025 có 49 ĐVHC cấp huyện thực hiện sắp xếp, gồm: 9 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 18 đơn vị khuyến khích và 22 đơn vị liền kề.

Tọa đàm về phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên

Tọa đàm về phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên

(GLO)-Nhân chuyến thực tế tại Gia Lai, chiều 13-5, tại Công ty 74, đoàn công tác Học viện Quốc phòng phối hợp với Binh đoàn 15 tổ chức tọa đàm về thực hiện nhiệm vụ quân đội tham gia phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên.
Đoàn công tác Học viện Quốc phòng dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

Đoàn công tác Học viện Quốc phòng dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)- Trong chuyến công tác, nghiên cứu thực tế tại Gia Lai, sáng 13-5, đoàn công tác Học viện Quốc phòng (HVQP) thành kính dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết; tượng đài Anh hùng Núp trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh (TP. Pleiku) và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.