Bình yên mùa hoa ban

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày cuối năm, cái se lạnh của Đà Lạt được tô điểm thêm sự dịu dàng, thơ mộng của màu trắng hoa ban.
 

  Hoa ban nở trắng muốt tăng thêm sự bình yên cho thành phố. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Hoa ban nở trắng muốt tăng thêm sự bình yên cho thành phố. Ảnh: Ngô Khắc Lịch

Dù mới chỉ xuất hiện ở xứ lạnh hơn chục năm nay nhưng ban trắng, ban tím đã trở thành một loại hoa được người dân địa phương và du khách yêu thích bởi vẻ đẹp tinh khôi của nó. Cách đây gần 20 năm, những cây ban đầu tiên được Công ty Công trình Đô thị Đà Lạt đưa về trồng trên tuyến đường Trần Phú kéo dài khoảng 3 km. Sau khi bén rể, đâm chồi, cây ban đã vươn lên mạnh mẽ cho thấy vùng đất này là điểm dừng chân không thể thiếu đối với loài hoa ban.

Và đến bây giờ, trên những tuyến đường trồng hoa ban trong thành phố đã trở thành một điểm nhấn quan trọng của xứ lạnh hôm nay. Từ cuối tháng 9 hàng năm, khi những cơn mưa Nam Tây Nguyên ngớt dần, ánh nắng trong vắt tụt phăng những đám mây đen về miền đất khác, để lộ rõ ra nền trời xanh ngắt cũng là lúc những cây ban tím trên đường Hải Thượng Lãn Ông bung nở. Cánh hoa rụng tím một góc đường. Những đôi bạn trẻ kéo đến chụp hình. Giới trẻ quan niệm rằng, màu tím hoa ban sẽ khiến chuyện tình của họ thêm thủy chung, son sắc, mãi mãi như ngày chớm yêu.

 

Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Ảnh: Ngô Khắc Lịch

Muộn hơn, ban trắng lại khoe sắc tinh khôi khi ban tím đã bước vào cuối vụ hoa. Từ cuối tháng 11 hàng năm, đường Trần Phú được gọi là cung đường hoa ban. Cả tuyến đường dài khoảng 3 km nhuộm một màu trắng tinh khiết. Đi trên cung đường ấy những ngày này, nhìn ban nở trắng đường, cánh hoa rơi nhè nhẹ trong gió xuống lòng đường, người ta lại nghĩ ngay tới một miền Tây Bắc xa xôi giữa Nam Tây Nguyên.

Vậy là thêm một loài hoa nữa đã góp mặt ở miền đất này! 

Ngô Khắc Lịch

Có thể bạn quan tâm

Nhà trình tường Hà Giang hút khách

Nhà trình tường Hà Giang hút khách

Đến với Hà Giang du khách luôn ấn tượng với những ngôi nhà trình tường mái ngói âm dương đặc trưng nằm giữa những ngọn núi chập trùng. Nhà trình tường đang góp sức làm cho du lịch Hà Giang thêm hấp dẫn...