Bị cáo Trương Mỹ Lan khóc và cho biết đã sẵn sàng khắc phục hậu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói rằng nhóm đối tác của bị cáo đã chuẩn bị nguồn lực, phương án khắc phục hậu quả vụ án xin HĐXX ghi nhận nỗ lực mới này.

Ngày 14-4, TAND Cấp cao tại TP HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bà Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng 27 bị cáo khác trong vụ án liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, sau bản án sơ thẩm tuyên vào tháng 10-2024.

Phiên tòa căng thẳng nhưng cũng đầy cảm xúc khi các bị cáo lần lượt trình bày lời nói sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Các bị cáo tại toà
Các bị cáo tại toà

Trước khi bày tỏ tâm tư, bị cáo Trương Mỹ Lan xúc động chia sẻ rằng trong thời gian tòa tạm ngừng làm việc, thông qua luật sư và gia đình, bà được biết Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo đặc biệt nhằm thu hồi tài sản liên quan đến vụ án.

Bị cáo Lan nhấn mạnh đây là thông tin vô cùng ý nghĩa, như ánh sáng hy vọng đối với bị cáo. Suốt thời gian qua, bị cáo đã gửi nhiều đơn thư, thỉnh cầu đến các cơ quan chức năng, xin hỗ trợ và đề xuất cơ chế đặc biệt để thu hồi triệt để tài sản. Vụ án này là một tai nạn ngoài mong muốn và bị cáo luôn trăn trở tìm cách khắc phục.

Bị cáo Trương Mỹ Lan
Bị cáo Trương Mỹ Lan

Bị cáo Lan cho rằng trong hơn một thập kỷ tham gia tái cấu trúc SCB và ngay cả khi bị tạm giam, bà không ngừng nỗ lực liên hệ với các đối tác, tìm phương án xử lý tốt nhất cho các dự án và tài sản.

"Sáng nay, luật sư và người nhà thông báo một tin vui rằng một nhóm đối tác liên doanh quốc tế đã đồng ý hợp tác, chuẩn bị nguồn lực để xử lý tài sản, khắc phục hậu quả. Họ đã đề xuất hồ sơ và sẽ trình lên Ban Chỉ đạo thi hành án để triển khai các bước tiếp theo. Bị cáo kính xin HĐXX ghi nhận nỗ lực này và xem xét toàn diện vụ án để đưa ra mức án phù hợp" – bà Lan trình bày.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Lan không kìm được nước mắt khi bày tỏ rằng bà xem đây là "định mệnh" và "tai nạn nghề nghiệp", nên không oán trách ai. "Đây là phiên tòa thứ tư bị cáo tham gia, nhưng cảm xúc hôm nay đặc biệt nhất. Phiên tòa này sẽ khắc sâu trong tâm trí bị cáo, mãi mãi không quên" - bị cáo chia sẻ.

Bị cáo Lan tiếp tục nhấn mạnh rằng bà và các đối tác đang nỗ lực hết mình để khắc phục hậu quả. "Bị cáo mong mọi thứ được rõ ràng, minh bạch, với những con số cụ thể. Bị cáo tha thiết xin giảm án thật sâu, thậm chí xin xóa tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" - bị cáo bày tỏ.

Đặc biệt, bị cáo Lan khẩn thiết xin HĐXX khoan hồng cho các đồng phạm, nhất là chồng mình, để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Lắng nghe tâm tư của bị cáo Lan, chủ tọa phiên tòa cho biết trong thời gian tới, bị cáo có quyền gặp gỡ cơ quan có thẩm quyền để trình bày phương án thu hồi tài sản tốt nhất. Nếu bị cáo thể hiện thiện chí trong quá trình thi hành án, cơ quan chức năng sẽ xem xét áp dụng cơ chế phù hợp, có lợi cho bị cáo.

Theo Trần Thái (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đe dọa doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, cựu cán bộ thanh tra Cục Thuế tỉnh Gia Lai lãnh án

Đe dọa doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, cựu cán bộ thanh tra Cục Thuế tỉnh Gia Lai lãnh án

(GLO)- Sáng 27-5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thanh Thí (SN 1965, trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku)-nguyên là cán bộ Phòng Thanh tra-Kiểm tra số 3 Cục Thuế tỉnh mức án 12 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đề nghị Công an xử lý vụ việc thông tin chưa chính xác trên Tik tok

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đề nghị Công an xử lý vụ việc thông tin chưa chính xác trên Tik tok

(GLO)- Vừa qua, một số thông tin lan truyền trên Tik tok chưa đúng sự thật về việc đưa đón bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai không chỉ gây mất uy tín bệnh viện mà còn hạ uy tín của lãnh đạo đơn vị. Do vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có công văn gửi Công an tỉnh đề nghị xem xét xử lý.

Vụ mỹ phẩm nhà Đoàn Di Băng phân phối: Chỉnh nội dung 'không có dấu hiệu hình sự

Vụ mỹ phẩm nhà Đoàn Di Băng phân phối: Chỉnh nội dung 'không có dấu hiệu hình sự

Liên quan vụ thu hồi mỹ phẩm mà Công ty TNHH Thương mại dịch vụ VB Group (do ông Nguyễn Quốc Vũ - chồng Đoàn Di Băng-là người đại diện theo pháp luật) phân phối, trong báo cáo gửi Bộ Y tế mới đây, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh chi tiết không có dấu hiệu hình sự thành chưa phát hiện sai phạm...

Tạm giam chủ quán karaoke vì bắt giữ người trái pháp luật

Tạm giam chủ quán karaoke vì bắt giữ người trái pháp luật

(GLO)- Ngày 22-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 4 đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Trong đó, kẻ cầm đầu là chủ 1 quán karaoke tại thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) đã cùng đồng bọn bắt giữ các nữ tiếp viên khi họ bỏ trốn.