Chuối xanh có vị đắng do hàm lượng tanin cao, và rất giàu tinh bột. Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống ô xy hóa, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu khoáng chất và vitamin...
Giúp giảm cân. Ăn vài lát chuối xanh mỗi ngày có thể giúp giảm cân vì chúng giàu chất xơ, có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ tạp chất và những tế bào mỡ không mong muốn.
Hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Theo thông tin trên trang Naturalnews, phần lớn sự hấp thụ khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin trong chuối xanh làm chậm quá trình chuyển động trong ruột non, do đó nó thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.
Tăng cường cấu trúc xương. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường có thể khiến các đệm của xương - vốn cấu tạo từ collagen - bị yếu đi, từ đó gây ra yếu xương. Ăn chuối xanh sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình này. Đồng thời chuối xanh còn chứa nhiều khoáng chất hữu ích cho sức khỏe của xương, bao gồm can xi, ma giê, man gan và phốt pho.
Giảm đường huyết. Chuối xanh giàu tinh bột kháng - chất này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm lượng đường trong máu. Ăn chuối xanh nấu chín là một trong những cách tốt để phòng tránh bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Giảm căng thẳng. Pectin và thành phần kháng tinh bột trong chuối xanh không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Trong chuối xanh có nhiều tryptophan, có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin (hormone tạo ra cảm giác vui vẻ, hạnh phúc).
Tốt cho huyết áp, tim mạch. Các chất chống ô xy hóa trong chuối xanh bao gồm tanin, carotenoid và chất diệp lục đóng vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp cao. Bên cạnh đó, một số khoáng chất và vitamin B6 trong chuối xanh cũng tích cực hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch.
Bên cạnh đó, chuối xanh cũng được cho là có tác dụng kìm hãm các vi khuẩn độc hại gây viêm, từ đó ngừa ung thư đại tràng.
(GLO)- Lá tía tô không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là một vị thuốc bắc tương đối phổ biến, có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao. Hơn nữa, đối với cơ thể con người, nếu ăn tía tô thường xuyên, đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.
(GLO)- Ngày 13- 9, Bưu điện tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) tổ chức hiến máu tình nguyện với thông điệp “Bưu điện Việt Nam - Những giọt máu hồng” năm 2024.
(GLO)- Với tình yêu nghề và tinh thần lao động sáng tạo, Tiến sĩ-bác sĩ Phạm Tỵ-Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam trao tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2024. Đây là Bằng Lao động sáng tạo thứ 10 của bác sĩ Phạm Tỵ.
Cái chết của một người đàn ông Trung Quốc xảy ra 13 ngày sau khi được nhổ 23 cái răng và cấy ghép (implant) 12 cái chỉ trong một ngày đã gây chấn động Trung Quốc, theo SCMP.
(GLO)- Sáng 12-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 3 năm 2024.
(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-9), tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn cho trên 40 cán bộ, nhân viên y tế của 21 trạm y tế xã vùng III trên địa bàn tỉnh về triển khai mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời.
Ngày 10/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị thương nặng do vừa sử dụng điện thoại vừa sạc dẫn đến phát nổ.
(GLO)- Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế 2024 đang được lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, một số chuyên gia đề xuất việc thanh toán bảo hiểm y tế cho điều trị vô sinh, hiếm muộn bởi đây là gánh nặng, áp lực kinh tế mà nhiều gia đình Việt gặp phải.
Những thực phẩm quen thuộc này giúp vị chuyên gia nổi tiếng về nghiên cứu lịch sử văn hóa ẩm thực của Nhật bảo vệ tim mạch, sống khỏe và ngăn ngừa mất trí nhớ.
(GLO)- Ngày 10-9, tại TP. Pleiku, trên 50 cán bộ, nhân viên y tế Gia Lai tham gia lớp tập huấn nâng cao năng lực phòng-chống HIV/AIDS cho cán bộ y tế trong hoạt động phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức.
(GLO)- Nghe quảng cáo trên mạng xã hội không có cơ sở khoa học, hai phụ nữ ở Lạng Sơn, tự thụt nước qua đường hậu môn tại nhà với mục đích làm giảm cân, hậu quả bị vỡ trực tràng.
(GLO)- Cục Quản lý Dược vừa có các công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc thu hồi viên nén Cinarizin 25mg và viên nang Acyclovir 200mg không đạt chất lượng.
(GLO)- Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa thông báo một người ở bang Missouri mắc cúm gia cầm mà không tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.
(GLO)- Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai vừa có thông báo về việc đăng ký nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai trong năm học 2024-2025 dành cho học sinh, sinh viên ở tất cả các điểm trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện trực 24/24 giờ, không để gián đoạn công tác cấp cứu trong bão Yagi. Hiện nhiều bệnh viện đã lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng lên đường.
(GLO)- Gia đình xin chó con về nuôi thì thấy con chó ốm nên cho chó uống thuốc. Trong quá trình cho uống thuốc, cả hai vợ chồng đều bị chó cắn nhẹ ở tay. 3 tháng sau người vợ phát bệnh và tử vong do mắc bệnh dại.
(GLO)- Chiều 6-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp chủ trì cuộc họp sơ kết công tác phòng-chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Củ nghệ là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghệ rất tốt cho cơ thể và não bộ. Vậy nghệ tốt cho não bộ như thế nào?