Bất ngờ với chuối xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chuối xanh có vị đắng do hàm lượng tanin cao, và rất giàu tinh bột. Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống ô xy hóa, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu khoáng chất và vitamin...

Giúp giảm cân. Ăn vài lát chuối xanh mỗi ngày có thể giúp giảm cân vì chúng giàu chất xơ, có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ tạp chất và những tế bào mỡ không mong muốn.

 

Hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Theo thông tin trên trang Naturalnews, phần lớn sự hấp thụ khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin trong chuối xanh làm chậm quá trình chuyển động trong ruột non, do đó nó thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.

Tăng cường cấu trúc xương. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường có thể khiến các đệm của xương - vốn cấu tạo từ collagen - bị yếu đi, từ đó gây ra yếu xương. Ăn chuối xanh sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình này. Đồng thời chuối xanh còn chứa nhiều khoáng chất hữu ích cho sức khỏe của xương, bao gồm can xi, ma giê, man gan và phốt pho.

Giảm đường huyết. Chuối xanh giàu tinh bột kháng - chất này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm lượng đường trong máu. Ăn chuối xanh nấu chín là một trong những cách tốt để phòng tránh bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Giảm căng thẳng. Pectin và thành phần kháng tinh bột trong chuối xanh không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Trong chuối xanh có nhiều tryptophan, có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin (hormone tạo ra cảm giác vui vẻ, hạnh phúc).

Tốt cho huyết áp, tim mạch. Các chất chống ô xy hóa trong chuối xanh bao gồm tanin, carotenoid và chất diệp lục đóng vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp cao. Bên cạnh đó, một số khoáng chất và vitamin B6 trong chuối xanh cũng tích cực hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch.

Bên cạnh đó, chuối xanh cũng được cho là có tác dụng kìm hãm các vi khuẩn độc hại gây viêm, từ đó ngừa ung thư đại tràng.

H.Yên/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích của lá tía tô

Lợi ích của lá tía tô

(GLO)- Lá tía tô không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là một vị thuốc bắc tương đối phổ biến, có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao. Hơn nữa, đối với cơ thể con người, nếu ăn tía tô thường xuyên, đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.

Bác sĩ Phạm Tỵ: 10 lần được nhận bằng lao động sáng tạo

Bác sĩ Phạm Tỵ: 10 lần được nhận bằng lao động sáng tạo

(GLO)- Với tình yêu nghề và tinh thần lao động sáng tạo, Tiến sĩ-bác sĩ Phạm Tỵ-Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam trao tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2024. Đây là Bằng Lao động sáng tạo thứ 10 của bác sĩ Phạm Tỵ.
Đề xuất thanh toán bảo hiểm y tế cho điều trị vô sinh, hiếm muộn

Đề xuất thanh toán bảo hiểm y tế cho điều trị vô sinh, hiếm muộn

(GLO)- Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế 2024 đang được lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, một số chuyên gia đề xuất việc thanh toán bảo hiểm y tế cho điều trị vô sinh, hiếm muộn bởi đây là gánh nặng, áp lực kinh tế mà nhiều gia đình Việt gặp phải.