Báo động tội phạm giết người do mâu thuẫn nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xảy ra nhiều vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn, va chạm nhỏ trong cuộc sống. Chỉ vì phút nóng giận nhất thời không kiểm soát được bản thân, nhiều đối tượng đã gây ra những hậu quả đau lòng, gây phức tạp cho tình hình an ninh trật tự.
Theo thống kê của Công an tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ giết người (tăng 25% số vụ so với cùng kỳ năm 2020), làm 5 người chết, 17 người bị thương. Trong đó, có 11 vụ xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát trong sinh hoạt hàng ngày, 3 vụ do mâu thuẫn từ trước và 1 vụ có nguyên nhân khác. Hơn 80% đối tượng gây án là thanh-thiếu niên. Điển hình như vụ án mạng xảy ra vào khoảng 1 giờ ngày 23-3 tại xã Ia Boòng (huyện Chư Prông) xuất phát từ mâu thuẫn bộc phát trong cuộc sống. Theo đó, trong lúc ngồi uống rượu ở nhà người quen, giữa Rơ Châm Cân (SN 2005) và Kpă Minh (SN 2005, cùng trú tại làng Tnao) xảy ra mâu thuẫn. Do nóng giận, Cân đã dùng dao đâm khiến Minh tử vong tại chỗ.
Đối tượng Rơ Châm Cân. Ảnh: Lê Anh
Đối tượng Rơ Châm Cân. Ảnh: Lê Anh
Qua phân tích của Cơ quan Điều tra Công an tỉnh, nguyên nhân chủ yếu của các vụ giết người trong thời gian qua xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống dẫn đến lời qua tiếng lại, một số đối tượng bị kích động, sử dụng rượu bia hoặc thích thể hiện nên đã dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, gây thương vong cho người khác. Cùng với đó, do tác động của phim ảnh bạo lực, mạng xã hội, việc lạm dụng chất kích thích, sự buông lỏng quản lý, giáo dục của gia đình; việc chăm sóc, chữa trị, quản lý người có dấu hiệu, tiền sử bệnh tâm thần của một số gia đình chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến những hành vi phạm tội.
Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan Công an, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cảnh báo phương thức, thủ đoạn, hậu quả, hệ lụy của tội phạm giết người. Thực hiện tốt công tác hòa giải ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải; chủ động nắm tình hình, phát hiện sớm, tham mưu chính quyền cơ sở giải quyết triệt để các mâu thuẫn trong đời sống. Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý cư trú, quản lý vũ khí, vật liệu nổ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng, nhóm đối tượng có nghi vấn phạm tội. Ngoài ra, chính quyền địa phương cần làm tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại cơ sở; quản lý chặt các nhóm đối tượng, đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh-thiếu niên lêu lổng, nghiện ma túy để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.
LÊ ANH

Có thể bạn quan tâm

Bảo đảm an toàn giao thông trên quốc lộ dịp Tết

Bảo đảm an toàn giao thông trên quốc lộ dịp Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, lưu lượng người và phương tiện trên các tuyến quốc lộ tăng cao. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng và đơn vị quản lý tuyến đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đến năm 2030, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL

Đến năm 2030, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) phù hợp với đối tượng, địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035”. Theo đó, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL.

Nguyên Giám đốc Công ty Cà phê Ia Châm lãnh án 5 năm tù.

Nguyên Giám đốc Công ty Cà phê Ia Châm lãnh án 5 năm tù

(GLO)- Ngày 6-2, Tòa án nhân dân khu vực 9 - Gia Lai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Anh Tuấn - nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cà phê Ia Châm (xã Ia Krái) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Công an Gia Lai tìm bị hại vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Phù Cát

Công an Gia Lai tìm bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Phù Cát

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa phát đi thông báo về việc tìm bị hại của vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra từ năm 2022 đến năm 2024 tại thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định (nay là xã Phù Cát, tỉnh Gia Lai).

null