Bảo đảm quyền lợi cho người thuê nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cứ 4 người thuê nhà hợp chung thành một hộ sử dụng điện phụ thì được hưởng mức giá điện sinh hoạt bậc thang như những hộ dân bình thường. Tức là, hộ 4 người này chỉ phải trả chung một mức 1.242 đồng cho 100 số đầu; 1.369 đồng cho 50 số tiếp theo... Còn chủ hộ cho thuê, ngoài việc thu số tiền đúng như trên thì được thu thêm 10% tổn thất và chi phí quản lý từ người thuê nhà.

Được triển khai từ năm 2010 thế nhưng đến năm 2011, việc áp dụng giá bán điện cho người thuê nhà để ở mới thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là sau khi triển khai thực hiện Thông tư số 05/2011/TT-BCT ngày 25-2-2011 và Thông tư số 42/2011/TT-BCT của Bộ Công thương. Theo đó, cho phép chủ cho thuê được thu thêm 10% tổn thất và chi phí quản lý. Trên thực tế, đầu mối mua bán và người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với Công ty bán điện chính là chủ thuê nhà trọ. Khi quyền lợi họ được đảm bảo thì việc triển khai sẽ thuận lợi hơn nhiều. Toàn tỉnh có khoảng 4.000 hộ sử dụng điện sinh hoạt bậc thang có hộ sử dụng điện chung (hộ phụ). Những hộ này không kể hộ chính hay hộ phụ đều được hưởng chung mức giá mua điện sinh hoạt bậc thang.

Ghi số điện tiêu thụ trong tháng.
Ghi số điện tiêu thụ trong tháng.

Ông Thái Dương Tuấn- Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty Điện lực Gia lai) cho biết: Thủ tục để đăng ký hộ sử dụng điện phụ khá đơn giản, chỉ cần chủ hộ cho thuê tập hợp đủ 4 giấy tạm trú của 4 cá nhân thuê trọ mang đến văn phòng Công ty hoặc các chi nhánh trực thuộc sẽ được nhân viên hướng dẫn cụ thể. Đối với khách hàng mua điện bán lại cho sinh viên và người lao động thuê nhà, Công ty cũng áp dụng đúng định mức theo từng người, cụ thể: 1 người 1/4 định mức, 2 người tính 1/2 định mức, 3 người tính 3/4 định mức và 4 người thì tính là 1 hộ sử dụng điện phụ...

Cũng theo ông Tuấn thì vấn đề quan trọng là bản thân người chủ cho thuê trọ phải có ý thức chấp hành nghiêm túc thì người đi thuê nhà để ở, chủ yếu là đối tượng sinh viên, người lao động thu nhập thấp-mới được hưởng lợi. Trên thực tế vẫn còn nhiều chủ nhà trọ không quan tâm đăng ký hộ phụ hoặc có đăng ký nhưng lại cố tình hưởng hết các giá ưu đãi khiến người đi thuê trọ bị thiệt thòi, vẫn phải trả mức giá mua điện “cắt cổ” do phía chủ nhà trọ đưa ra.

Chính vì một số tồn tại trên, trong tháng 4-2011, đoàn thanh tra của Sở Công thương phối hợp với Công ty Điện lực Gia Lai tiến hành kiểm tra ở một số hộ sử dụng điện sinh hoạt có hộ phụ dùng chung, phát hiện 10 trường hợp vi phạm trên tổng số 15 hộ kiểm tra (chiếm tỷ lệ 66%). Những hộ vi phạm này đều không thực hiện thu tiền sử dụng điện trong tháng của các hộ phụ (người thuê nhà) theo giá quy định của nhà nước mà thu theo giá thỏa thuận, đương nhiên là cao hơn nhiều so với giá nhà nước quy định. Thậm chí, một chủ nhà trọ trên đường Nguyễn Đường (TP. Pleiku) gần Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, nơi có nhiều sinh viên thuê trọ đã thu với mức giá 3.000 đồng/kWh (cao hơn gấp 2 lần đối với giá nhà nước quy định đối với người sử dụng điện đến 150 kWh). Việc thu tiền điện của các chủ nhà trọ chỉ qua hình thức thỏa thuận “miệng” và không có giấy tờ hoặc giấy tờ không hợp lệ; một số trường hợp đã thỏa thuận giá điện, giá nước tính luôn trong giá thuê trọ nên thiếu cơ sở để xử lý... Tiến hành kiểm tra trên diện rộng tại TP. Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa thì hầu hết các khách hàng mua điện là chủ cho thuê nhà trọ đều mắc phải vi phạm tương tự.

Tiếp tục triển khai việc áp dụng giá bán điện cho người thuê nhà để ở trong năm 2012, ông Nguyễn Tấn Hữu-Trưởng phòng Quản lý Điện năng (Sở Công thương) cho biết: Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có công văn chỉ đạo và Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty Điện lực Gia Lai và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Đồng thời sẽ lập đoàn thanh tra để kiểm tra các hộ sử dụng điện có hộ phụ trong quý II-2012 nhằm đảm bảo quyền lợi cho người thuê nhà ở.

Lê Lan

Giá bán lẻ điện bậc thang cho mục đích sinh hoạt trong tháng của một hộ thông thường như sau: kWh từ 0-100 có giá 1.242 đồng/kWh; từ 101-150 có giá 1.369 đồng/kWh;  từ 151-200 có giá 1.734 đồng/kWh; từ 201-300 có giá 1.877 đồng/kWh; từ 301-400 có giá 2.008 đồng/kWh; từ 401 trở lên có giá 2.060 đồng/kWh. Riêng hộ nghèo và thu nhập thấp thì 50 kWh đầu được tính với giá ưu đãi là 993 đồng/kWh, mỗi hộ nghèo còn được Nhà nước hỗ trợ thêm 30.000 đồng/tháng.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh tại UBND TP. Pleiku. Ảnh: Hà Duy

Giám sát kế hoạch đầu tư công trên địa bàn thành phố Pleiku

(GLO)-Chiều 24-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND và UBND TP. Pleiku về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.