Bác sĩ 24/7: Uống bia 0 độ, có nồng độ cồn trong hơi thở không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tôi thấy hiện nay có nhiều thương hiệu sản xuất bia không cồn (0,0 độ cồn). Cho tôi hỏi uống loại bia này thì trong người có nồng độ cồn không? Bia này uống có bị say và ảnh hưởng đến sức khỏe không? (M.Trung, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai (Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), giải đáp: Bia không cồn hiểu đơn giản là bia đã loại bỏ cồn hoặc đã được ủ để chứa ít cồn hơn mức giới hạn cho phép.

Loại bỏ cồn khỏi bia sẽ giúp bia tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể uống bia không cồn quá mức

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đồ uống có thể tuyên bố là không chứa cồn miễn là chúng không vượt quá giới hạn 0,5% cồn theo thể tích. Bia không cồn được sản xuất từ nguyên liệu giống như bia truyền thống chỉ khác là khi kết thúc thì bia không cồn còn cần trải qua quá trình xử lý hết cồn trước khi ra thành phẩm. Bia không cồn có chứa một số chất bổ dưỡng như chất đạm, đặc biệt là đạm hòa tan, carbohydrate và một số vitamin: B1, B2, PP, chất khoáng…

Loại bỏ cồn khỏi bia sẽ giúp bia tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể uống bia không cồn quá mức. Hầu hết các loại bia không cồn cung cấp ít giá trị dinh dưỡng và chủ yếu là carbohydrate. Điều quan trọng cần nhớ là bia không cồn vẫn có thể chứa một ít cồn và con số nồng độ cồn từ 0,0% đến 0,5% mà bạn nhìn thấy trên nhãn không phải là sự đảm bảo chắc chắn đúng với nồng độ cồn thực tế.

Đối với bia không cồn, có nồng độ cồn 0,0%, khi uống thì hoàn toàn không say và không ghi nhận nồng độ cồn trong hơi thở cho dù uống ít hay nhiều.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

Do hãng dược phẩm EuBiologics (Hàn Quốc) sản xuất, vaccine Euvichol-S được phát triển từ một công thức đơn giản hóa, sử dụng ít thành phần hơn, rẻ hơn và có thể sản xuất nhanh hơn phiên bản trước.

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.