Bác sĩ 24/7: Uống bia 0 độ, có nồng độ cồn trong hơi thở không?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tôi thấy hiện nay có nhiều thương hiệu sản xuất bia không cồn (0,0 độ cồn). Cho tôi hỏi uống loại bia này thì trong người có nồng độ cồn không? Bia này uống có bị say và ảnh hưởng đến sức khỏe không? (M.Trung, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai (Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), giải đáp: Bia không cồn hiểu đơn giản là bia đã loại bỏ cồn hoặc đã được ủ để chứa ít cồn hơn mức giới hạn cho phép.

Loại bỏ cồn khỏi bia sẽ giúp bia tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể uống bia không cồn quá mức

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đồ uống có thể tuyên bố là không chứa cồn miễn là chúng không vượt quá giới hạn 0,5% cồn theo thể tích. Bia không cồn được sản xuất từ nguyên liệu giống như bia truyền thống chỉ khác là khi kết thúc thì bia không cồn còn cần trải qua quá trình xử lý hết cồn trước khi ra thành phẩm. Bia không cồn có chứa một số chất bổ dưỡng như chất đạm, đặc biệt là đạm hòa tan, carbohydrate và một số vitamin: B1, B2, PP, chất khoáng…

Loại bỏ cồn khỏi bia sẽ giúp bia tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể uống bia không cồn quá mức. Hầu hết các loại bia không cồn cung cấp ít giá trị dinh dưỡng và chủ yếu là carbohydrate. Điều quan trọng cần nhớ là bia không cồn vẫn có thể chứa một ít cồn và con số nồng độ cồn từ 0,0% đến 0,5% mà bạn nhìn thấy trên nhãn không phải là sự đảm bảo chắc chắn đúng với nồng độ cồn thực tế.

Đối với bia không cồn, có nồng độ cồn 0,0%, khi uống thì hoàn toàn không say và không ghi nhận nồng độ cồn trong hơi thở cho dù uống ít hay nhiều.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

null