Thực phẩm ở Lào hơi giống Thái Lan ít chuộng vị ngọt. Họ thích hương vị đắng và thường sử dụng thảo mộc, tạo nên những công thức chế biến vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Xôi
Người Lào có thói quen ăn xôi (khao niao). Thông thường, xôi được nén trong một chiếc giỏ bằng tre gọi là "thip khao". Họ dùng tay để vo xôi thành nắm, sau đó ăn kèm với thịt hoặc rau.
Laap
Laap (hay còn gọi là larb) là món ăn truyền thống của Lào nhưng cũng rất nổi tiếng ở các nhà hàng Thái.
Laap chủ yếu bao gồm thịt xắt lát (như thịt lợn, thịt bò, thịt vịt hoặc thịt gà) pha với nước mắm, rau mùi, bạc hà, ớt, hành tây và nước chanh cùng với các hạt gạo khô, sau đó nấu chín. Món laap được dùng chung với xôi và rau tươi.
Nam Khao
Người Lào không thích bỏ sót xôi. Vì vậy, họ đã tìm cách chế biến phần cơm dư thừa thành một món mới gọi là nam khao, bao gồm cơm nếp chiên và trộn với hành tây thái lát, đậu phộng, thảo mộc và những lát xúc xích thịt heo lên men gọi là som moo.
Xúc xích làm cho món ăn có thêm vị chua, khi ăn kèm với các loại rau tạo nên hương vị rất đậm đà, thơm ngon.
Tam Mak Houng
Nếu đã nghe đến món gỏi đu đủ nổi tiếng của Thái Lan mang tên som tam, bạn sẽ không mấy bất ngờ khi nếm thử hương vị của món Tam Mak Houng ở Lào.
Món này không ngọt như som tam, bao gồm ba khía trộn với loại nước mắm đặc sản Lào gọi là pa daek, ăn cùng với xôi. Ngoài ra, còn có một số thành phần khác gồm cà chua, tỏi ớt và nước chanh ép.
Ping Kai
Món gà nướng Ping Kai là một trong các món ăn cổ điển của Lào, được phục vụ ở khắp các vùng miền trên đất nước này. Món này bao gồm gà nguyên con ướp với hỗn hợp nước mắm, rau mùi, nghệ, tỏi và tiêu trắng sau đó nướng qua lửa than.
Khao Soi
Nếu như người Myanmar sử dụng nước dừa để làm món Khao Soi, người Lào lại thay bằng nước thịt heo. Đây là món mì cắt bằng kéo, sau đó chần trong nước sôi rồi cho khao soi - hỗn hợp làm từ thịt lợn xay nhuyễn với tỏi, cà chua, gia vị... lên trên.
Xúc xích Lào
Xúc xích Lào là món ăn khá phổ biến trong các khu chợ đêm. Món này làm từ thịt mỡ lợn ướp với thảo mộc và ớt, sau đó đem xông khói. Ngoài vị xúc xích truyền thống, người Lào cũng thích ăn loại xúc xích lên men và xúc xích cay làm từ thịt trâu nước.
Ping Pa
Đi đến bất cứ quầy hàng nào ở Vientiane, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp món cá nướng với lá chanh và rau mùi. Thịt cá được nướng đến khi vàng đều, dậy mùi và ăn kèm với xôi.
Khao Nom Krok
Khao Nom Krok được làm từ sữa dừa, đường, gạo nếp và bột mì, ăn kèm với thịt heo băm nhỏ, chấm nước mắm chua ngọt.
Bình Minh (TTO/NLĐ)