6 sai lầm khiến bạn tăng cân vù vù trong những ngày lễ Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những ngày nghỉ Tết không có tội trong việc khiến bạn “phát phì”, mà thủ phạm là thói quen dinh dưỡng mà bạn xây dựng hàng ngày. Dưới đây là những lý do khiến bạn tăng cân trong kỳ nghỉ Tết:
 

1. Cố gắng ăn kiêng và hủy hoại chính mình

Nói đơn giản thế này - nếu bạn đã không thể quản lý cân nặng thành công trong kì nghỉ lễ (hoặc trong cả một năm), thì đừng cố ăn kiêng trong những ngày này. Thay vào đó hãy tập trung vào việc giữ cân và tận hưởng.

Hãy nghĩ xem... bạn có cố chạy marathon nếu chưa từng chạy hết một vòng quanh khối nhà? Chắc chắn là không.

Vậy tại sao bạn lại cố giảm cân trong những ngày lễ (khi những cám dỗ thậm chí còn lớn hơn), nếu bạn đã không thành công trong việc giảm cân trong suốt cả năm?

Giữ cân trong thời gian này của năm là tương đương với việc giảm một vài cân ở bất kỳ tháng nào khác.

2. Không biết cách điều độ

Bạn đã cố tránh tất cả các món khai vị và món tráng miệng ngon lành, nhưng thay vào đó lại hoàn toàn khuất phục và chén đẫy bánh chưng không phải là một bữa, mà vài ngày liền.

Sự lựa chọn tốt hơn sẽ là thường thức một chút nhỏ của tất cả các món thay vì tránh nó hoàn toàn và cuối cùng ăn “tới bến”.

Điều độ là việc mà nói thì dễ hơn làm. Nếu bạn theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt suốt năm và không bao giờ cho phép mình ăn những món mà bạn thực sự thích, thì đừng mong đợi là bạn sẽ bất ngờ làm tốt ngay lúc này.

Điều độ là một việc cần phải học. Và hầu hết chúng ta, những người đã từng là nạn nhân của kế hoạch ăn kiêng nghiêm ngặt sẽ thấy rằng phải không chỉ một ngày để làm chủ nó.

3. Thể dục, thể dục và thể dục

Bạn nhớ lại tất cả những món đã ăn và sau đó cố gắng bù đắp bằng cách tập thể dục thật nhiều? Xin lỗi, điều đó chẳng giúp gì được đâu. Bạn không thể tập thể dục để bù lại cho việc ăn uống không khoa học.

Thay vì mất cả ngày trên máy chạy bộ, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm ngay hôm nay và tiếp tục tiến lên.

4. Nhịn đói để "dành calo" cho những bữa tiệc

Tuy có vẻ hợp lý khi để dành lượng calo cho bữa ăn thịnh soạn, song chiến lược này lại thường phản tác dụng.

Bạn đã bao giờ đi siêu thị khi bụng đói và kết thúc là tay xách nách mang đủ thứ đồ ngọt trông ngon đến mức không thể cưỡng lại?

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn tránh ăn cả ngày và sau đó ngồi vào bàn tiệc với đủ món ăn thịnh soạn. Bạn sẽ muốn ăn tất cả và ăn thật nhiều! Bộ não sẽ xúi bạn ăn lấy ăn để trước khi nhận ra bụng mình đã no căng.

Thay vào đó, hãy ăn đúng bữa như thường lệ trong suốt cả ngày và bạn sẽ tránh không quá đà tại bữa tiệc lớn.

5. Không ưu tiên cho chất đạm và rau

Protein là chất dinh dưỡng gây no nhất, vì vậy hãy lấp đầy bằng chất đạm cộng với thật nhiều các loại rau giàu chất xơ. Cho dù mật độ calo của thực phẩm có thế nào, đôi khi việc ăn một bát đầy khiến bạn cảm thấy như đang ăn nhiều hơn.

Và nếu có thể kết hợp điều này với bí quyết số 4 ở trên, bạn sẽ không bước vào bữa tiệc với cảm giác đói cồn cào.

 6. “Đẹp không phải vàng son, ngon không cần mật mỡ”

Ngày Tết không chỉ là chuyện bữa ăn. Đó còn là những món khai vị hảo hạng, những món bánh kẹo thơm ngon và những cuộc nhậu tưng bừng.

Thay vì trông đợi vào lòng tốt của gia chủ, tại sao bạn không tình nguyện mang đến một món ăn của chính mình? Tục ngữ có câu “Đẹp vàng son, ngon mật mỡ”. Song có rất nhiều lựa chọn lành mạnh (và ngon miệng) mà không nhất thiết phải cần đến chất béo và đường.

Theo Dan tri

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.