5 loại đồ uống vừa ngon vừa rẻ giúp bạn tăng cường trí nhớ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Cải thiện trí nhớ cũng như phát triển não bộ hoàn toàn không phải việc khó khăn. Healthline đã gợi ý 5 loại đồ uống giúp bạn không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn tốt cho sức khỏe.
Cà phê

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phát hiện chất caffeine trong cà phê có tác dụng tích cực đối với trí nhớ dài hạn ở người, và nó có thể làm giảm đi sự đãng trí trong hơn 24 giờ. Cà phê cũng có thể giúp ngăn ngừa, chống lại bệnh Alzheimer.
Trà xanh

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
Công dụng trị bệnh của trà xanh đã được chứng minh như: làm chậm tiến trình bệnh Alzheimer, làm dịu sự lo lắng, giúp gảm cân và ngăn ngừa ung thư.
Qua một vài nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã chứng minh rằng, việc thường xuyên uống trà xanh là cách tự nhiên để tăng cường khả năng ghi nhớ và trí nhớ mà không cần dùng đến các thuốc hoặc thực phẩm bổ trợ khác.
Nước cam

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline
Các nhà khoa học cho rằng chất flavonoid chứa nhiều trong cam có thể giúp cải thiện trí nhớ thông qua việc kích hoạt các đường tín hiệu trong vùng não hippocampus. Đây là vùng não có liên quan đến việc học tập và lưu trữ thông tin.
Tuy nhiên, nước ép cam chứa hàm lượng calo cao hơn so với các loại trái cây khác và có lượng đường lớn, vậy nên nếu uống quá nhiều nước cam cũng sẽ gây ra một số bệnh như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim,... Healthline đưa ra lời khuyên rằng, bạn nên ăn mỗi ngày một quả cam thì sẽ cải thiện được trí nhớ cũng như sức khỏe.
Nước ép củ dền
Củ dền là một loại rau củ có màu đỏ đậm tự nhiên giàu nitrat, chất này có thể giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa tế bào và cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể cũng như tăng cường trí nhớ.
Nước ép việt quất
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người lớn tuổi khỏe mạnh (65 – 77 tuổi) uống 30 ml nước ép việt quất đặc (tương đương 230g việt quất) cải thiện đáng kể hoạt động não, tuần hoàn máu và thậm chí là trí nhớ so với những người dùng giả dược. Flavonoid có nhiều trong việt quất có thể đóng vai trò quan trọng dẫn tới sự khác biệt này.
Các chất chống ôxy hóa trong việt quất giúp cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức và phòng ngừa bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, việt quất có hiệu quả trong điều trị cho những bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm tâm thần.
THANH NGA (HEALTHLINE/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Nguy cơ đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu

Nguy cơ đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu

(GLO)- Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc (ILO), với tốc độ già hóa như hiện nay, nếu không tăng tốc bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) thì đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi của Việt Nam đứng trước nguy cơ không có lương hưu. Đây sẽ là gánh nặng lớn đối với hệ thống an sinh xã hội trong tương lai.