.

Cảnh sát biển có thêm phương tiện tuần tra hiện đại

Chủ Nhật, 02/10/2016, 06:29 [GMT+7]
.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam vừa nhận bàn giao 4 xuồng tuần tra cao tốc MS-50S mang số hiệu CSB-621, CSB-622, CSB-623, CSB-624 do Công ty cổ phần Công nghệ James Boat tự thiết kế và đóng mới hoàn toàn theo công nghệ Việt Nam.
 

Xuồng tuần tra cao tốc MS-50 S được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn quy phạm châu Âu; tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân cấp và đóng tàu thủy cao tốc đã được Cơ quan đăng kiểm Hải quân phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật.

Đây là loại xuồng cỡ nhỏ nhưng có tính cơ động cao, tốc độ lớn phù hợp và có thể hoạt động hiệu quả tại các vùng nước ven biển, cửa sông, đáp ứng đặc thù nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chống buôn lậu, ma túy, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ căn cứ…

Bốn chiếc xuồng được bàn giao lần này đều được đóng mới theo đúng thiết kế, đáp ứng được đầy đủ tính năng chiến thuật đã được Bộ Tổng tham mưu phê duyệt, đạt yêu cầu, đủ điều kiện xuất xưởng và bàn giao đưa vào sử dụng.

Xuồng tuần tra cao tốc MS-50 S được thiết kế với các thông số: Chiều dài 13,63 mét; chiều rộng 3,55 mét; chiều cao mạn 1,3 mét; chiều chìm 0,6 mét.

Xuồng có sức chở 16 người; vận tốc thiết kế 10,5 hải lý/giờ; thời gian hoạt động liên tục tại vận tốc thiết kế là 133 giờ; tầm hoạt động tại vận tốc thiết kế đến 500 hải lý; chịu được sóng, gió cấp 6.

Toàn bộ xuồng tuần tra cao tốc MS-50 được đóng bằng vật liệu Copolymer Polypropylene Polystone (PPC) với nhiều tính năng ưu việt như: Khả năng cách nhiệt, cách âm tốt; không gỉ; chịu được sức va đập mạnh; chịu được thời tiết khắc nghiệt mà không bị biến dạng; không phát sinh các chất độc hại cho con người, môi trường và có thể được tái chế 100% sau khi sản phẩm hết hạn sử dụng.

Hội đồng Viện Thiết kế tàu thủy quân sự và Cơ quan đăng kiểm Hải quân thử nghiệm, đánh giá đều cho rằng, vật liệu PPC hoàn toàn thỏa mãn được các yêu cầu sử dụng để chế tạo ca nô, tàu thuyền và các công trình nổi. Đặc biệt là với việc ứng dụng thành công vật liệu PPC còn mở ra nhiều cơ hội để phát triển các lĩnh vực khác trong xã hội, thân thiện với môi trường.

Toàn bộ 4 chiếc xuồng tuần tra cao tốc được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển giao cho Hải đội 401 và Hải đội 402 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Qua đó, các đơn vị sẽ được tăng cường về trang bị, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về năng lực thẩm tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật trên các vùng nước ven biển, cửa sông.

Theo qđnd

.