Những anh nuôi trên tàu HQ 996

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nấu ăn là một công việc rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta, nhưng nấu ăn trên các tàu Hải quân là một việc hết sức khó khăn, gian khổ. Tổ bếp trên tàu HQ 996 có 10 chiến sĩ, họ là những quân nhân chuyên nghiệp thuộc Hải quân Vùng 4.
 

Thực phẩm phục vụ cho cả chuyến đi dài.
Thực phẩm phục vụ cho cả chuyến đi dài.

Và tất cả họ đều được đào tạo bài bản về chuyện bếp núc, chuyên nghiệp, nhiệt tình với công việc. Để có được bữa ăn cho chiến sĩ và khách trên tàu, mỗi sáng họ phải thức dậy từ rất sớm, chuẩn bị nồi niêu xoong chảo, nhóm bếp và bắt tay vào công việc chế biến thức ăn để khoảng 6 giờ sáng là tất cả tàu với hơn 300 người có bữa ăn sáng. Cứ như vậy xong bữa này các chiến sĩ tổ bếp trên tàu lại tiếp tục lo chuẩn bị chế biến thực phẩm để nấu ăn phục vụ cho buổi trưa và buổi chiều.
 

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trên tàu.
Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trên tàu.

Trung tá Nguyễn Văn Thịnh-Trưởng ban Tuyên huấn Lữ đoàn 146 (Vùng 4, Hải Quân) cho biết: Thực phẩm chuẩn bị trên mỗi chuyến đi gồm thịt bò, thịt heo, thịt gà, cá, trứng và các loại rau, củ, quả như rau cải, xu xu, xu hào, bí đỏ, cải củ… Ngoài ra, trên tàu còn chuẩn bị thêm các thực phẩm bổ sung như sữa, trái cây và tất cả các loại gia vị. Việc bảo quản thực phẩm trên tàu rất khó khăn bởi mỗi chuyến tàu vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và chiến sĩ, khách tham quan ra các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa thường đi rất dài ngày, do đó khâu chọn lựa thực phẩm phải được thực hiện kỹ càng, thực phẩm phải đảm bảo chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp đó đối tượng phục vụ trên tàu có rất nhiều thành phần nên các chiến sĩ hậu cần trên tàu phải chế biến nhiều thực đơn để phù hợp với khách. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ đi trên tàu HQ 996 luôn luôn thay đổi và theo chế độ khá nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Mỗi chiến sĩ đảm nhiệm một khâu trong việc chuẩn bị bữa ăn trên tàu.
Mỗi chiến sĩ đảm nhiệm một khâu trong việc chuẩn bị bữa ăn trên tàu.

Cũng có nhiều lúc biển động, sóng to, gió lớn làm cho công việc chế biến thức ăn của các chiến sĩ vô cùng vất vả. Khi đó tàu luôn chao đảo làm cho các chiến sĩ vừa chuẩn bị chế biến và nấu ăn chao đảo theo từng con sóng. Thậm chí khi đang nấu ăn gặp phải sóng lớn làm cho thức ăn bị đổ. Nguy hiểm nhất là món cá chiên bởi với chảo dầu đang nóng hàng trăm độ C mà không cẩn thận hoặc một chút sơ sẩy là có thể làm bỏng và bị thương chính mình và đồng đội.

Khó khăn là vậy, song với tinh thần trách nhiệm và ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, các chiến sĩ anh nuôi trên tàu đã phục vụ tốt cho cả tàu xuyên suốt cả hành trình dài.

 

Các chiếm sĩ tích cực chuẩn bị những bữa ăn vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng.
Các chiếm sĩ tích cực chuẩn bị những bữa ăn vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng.
Tập trung chuẩn bị cho bữa ăn.
Tập trung chuẩn bị cho bữa ăn.
Bữa cơm của các chiến sĩ và phóng viên trên tàu HQ996.
Bữa cơm của các chiến sĩ và phóng viên trên tàu HQ996.

Lê Nam (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Câu cá đêm ở Trường Sa

Câu cá đêm ở Trường Sa

(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).