Đặc sản của núi rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khoảng tháng 5 Âm lịch, mùa mưa bắt đầu cũng là lúc rừng le cho những búp măng non ngon ngọt. Măng sau khi hái về thái mỏng, phơi nắng hoặc sấy lò, làm thành món đặc sản không phải ở đâu cũng có được.
 

Ảnh: Phương Linh
Ảnh: Phương Linh

Trong tất cả các loại măng thì măng le được ưa chuộng nhất bởi đặc ruột, lại ngọt, bùi, không có vị đắng, lúc tươi thì vị mát lành, khi phơi khô lại có độ giòn dai. Và cũng chỉ có măng khô làm tại Gia Lai mới được nhiều thực khách ưa chuộng. Chị Long-Chủ cơ sở phân phối măng khô Nam Long (đường Nguyễn Hữu Huân, TP. Pleiku) cho biết: “Cơ sở của tôi cung cấp măng khô của cả Kon Tum và Gia Lai, nhưng măng của Gia Lai mình được tiêu thụ mạnh hơn vì sấy đạt chuẩn, măng giữ màu đẹp và cũng ngon hơn”. Theo chị Long, ở Tây Nguyên thì hầu như tỉnh nào cũng có măng, nhưng cách chế biến, phơi khô thì chỉ có Gia Lai là tốt nhất.

Mùa mưa kéo dài nhiều tháng, những mụt măng non cứ tiếp nhau mọc lên mãi. Người dân thuộc các vùng măng như Chư Prông, Đức Cơ, Mang Yang mỗi ngày hái về hàng chục gùi măng bán lại cho các lò sấy để chế biến thành măng khô. Nhưng có lẽ, nơi được coi là chuyên sản xuất măng khô phải kể đến xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang), đây cũng là vùng núi cho món “lộc rừng” nhiều nhất trong cả tỉnh. Cứ đến mùa măng, gần chục lò sấy tại vùng này luôn đỏ lửa. Sau khi trải qua các công đoạn bóc vỏ, thái lát mỏng rồi đưa vào lò sấy cho đến khi đủ độ, những bao măng khô lại lên đường, tiêu thụ khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Cũng bởi không sử dụng hóa chất khi sấy nên măng khô Gia Lai có màu hổ phách, đặc biệt măng để bao lâu cũng không bị chuyển màu, khi ngâm nước thì nở đều và chuyển thành màu vàng đẹp mắt.

 

Ảnh: Phương Linh
Ảnh: Phương Linh

Măng khô cũng được chia thành hai loại: măng xé và măng lát. Măng xé là loại măng được làm từ những mụt măng non đầu tiên, có kích thước nhỏ và rất non. Trước khi sấy người ta chỉ cần cắt đôi hoặc để nguyên mụt măng như thế. Măng lát thì ngược lại, to và được chẻ ra thành những lát mỏng. Măng khô rất thích hợp với các món hầm, xào và đặc biệt được nhiều gia đình dùng trong mâm cỗ ngày Tết. Vì thế, tùy vào sở thích của người tiêu dùng mà lựa chọn cho mình loại măng để chế biến sao cho phù hợp.  

Với cách làm khá đơn giản, nhiều gia đình thuộc các vùng măng cũng tự thu mua măng tươi về luộc, cắt lát và phơi khô dưới ánh nắng, để dành chế biến món ăn trong nhà hoặc làm quà tặng người thân. Cô Phạm Thị Nhung (huyện Chư Prông) cho hay: “Mỗi năm, tranh thủ lúc có măng là tôi lại mua vài gùi về phơi khô để dành nấu vào dịp Tết, có thời gian thì tự làm măng khô như vậy cũng ngon và đảm bảo hơn”.

Măng khô Gia Lai được bán với giá từ 280.000 đồng đến 300.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương ở Trung tâm Thương mại Pleiku buôn bán mặt hàng khô thì, mặc dù nguồn măng từ khắp nơi nhập về, nhưng măng khô Gia Lai vẫn được nhiều người tới hỏi và mua để chế biến, làm quà. Măng khô giờ đây không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là một món đặc sản của núi rừng Gia Lai, theo chân người bản địa đến khắp các tỉnh thành trong cả nước và cả nước ngoài.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.