.
.
(GLO)- Thành lập cấp ủy ở các chi bộ thôn, làng, tổ dân phố là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Thiện, Gia Lai. Từ chủ trương này, nhiều chi bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, tạo được niềm tin vững chắc trong nhân dân.
 
 
 
Phát huy vai trò lãnh đạo tập thể
 
Sau 6 năm thành lập chi ủy, chi bộ thôn Rbai B (xã Ia Piar) đã duy trì nền nếp sinh hoạt và nâng cao vai trò lãnh đạo của tập thể cấp ủy. Đặc biệt, chi ủy chi bộ đã quan tâm lãnh đạo, tuyên truyền, vận động đảng viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng nếp sống văn minh. “Trước đây, đảng viên của 2 thôn Rbai A, Rbai B sinh hoạt ghép nên một số đồng chí chưa thực hiện nghiêm túc nền nếp sinh hoạt. Từ khi chia tách, thành lập chi ủy, việc triển khai các chủ trương của cấp ủy cấp trên tới đảng viên và cụ thể hóa vào tình hình thực tiễn của thôn đã thuận lợi, kịp thời hơn. Năm 2018, chi bộ lãnh đạo hiệu quả nghị quyết về di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, cách xa khu vực người ở. Đến nay, hơn 2/3 số hộ dân trong thôn đã hoàn thành di dời chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường. Chi bộ đang vận động người dân chung sức lắp bóng đèn thắp sáng các trục đường thôn. Chủ trương này được đông đảo người dân hưởng ứng”-ông Nay Wih-Bí thư chi bộ thôn Rbai B-cho hay.
 
  Cấp ủy chi bộ thôn Thanh Sơn (xã Ayun Hạ) lãnh đạo đảng viên, nhân dân làm đường bê tông nông thôn. Ảnh: Đ.P
Cấp ủy chi bộ thôn Thanh Sơn (xã Ayun Hạ) lãnh đạo đảng viên, nhân dân làm đường bê tông nông thôn. Ảnh: Đ.P
 
Sau thời gian thành lập chi ủy, chi bộ thôn Thanh Sơn (xã Ayun Hạ) đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo tập thể, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng. “Trước đây, các chủ trương của chi bộ thường do đồng chí Bí thư đưa ra mà ít khi được bàn bạc trong tập thể chi bộ. Từ khi thành lập chi ủy, vai trò lãnh đạo của tập thể chi ủy đã được phát huy, các chủ trương được đưa ra bàn bạc kỹ, lấy ý kiến của tập thể rồi mới tiến hành họp chi bộ để 25 đảng viên thống nhất biểu quyết xây dựng nghị quyết hành động. Năm 2018, triển khai nghị quyết của Đảng bộ xã về xây dựng cánh đồng lúa lớn một giống, các đồng chí trong chi ủy chi bộ được phân công bám sát lãnh đạo từng tổ đảng viên và hộ dân triển khai thực hiện có hiệu quả cánh đồng lúa lớn một giống rộng 5 ha, cho thu nhập cao hơn hẳn so với cánh đồng khác. Cùng với đó, việc triển khai chủ trương làm đường bê tông trong thôn cũng được bà con đồng lòng hưởng ứng”-Bí thư chi bộ thôn Thanh Sơn-ông Hà Văn Kiến-nói.    
 
Hay ở chi bộ thôn Bông (xã Chư A Thai), sau khi Huyện ủy ra nghị quyết về xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu, chi ủy tổ chức họp, thống nhất trong tập thể sau đó đưa ra chi bộ bàn biện pháp triển khai thực hiện. Theo đó, thôn tổ chức xoay hướng, di dời nhà cho 5 hộ già yếu không có sức lao động trước, sau đó đến các nhà khác. Dân làng chung sức với bộ đội, đoàn viên thanh niên, phụ nữ và các ban, ngành của huyện tổ chức quy hoạch lại làng, làm hàng rào, di dời nhà cửa, chuồng trại gia súc, gia cầm, làm vườn rau, trồng cây xanh... Song song với đó là vận động các hộ dân phối hợp với Nhà máy Đường Ayun Pa xây dựng cánh đồng mía mẫu lớn. “Nhờ chi ủy chi bộ thôn thống nhất trong chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí nên công tác lãnh đạo được sâu sát, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong thực tiễn. Đến nay, sau 1 năm thực hiện nghị quyết của cấp trên, thôn Bông đã cơ bản hoàn thành việc di dời nhà cửa, sắp xếp lại dân cư, bố trí lại sản xuất, đang trên đà xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu”-ông Đinh Tuy-Bí thư chi bộ thôn Bông-cho hay.
 
Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng
 
Đảng bộ huyện Phú Thiện hiện có 38 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, trong đó có 10 Đảng bộ xã và thị trấn. Trong 10 Đảng bộ xã, thị trấn có 130 chi bộ thôn, làng, tổ dân phố. Ông Trần Ngọc Sơn-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Thiện-cho hay, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII về việc củng cố, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, trong đó chú trọng công tác phát triển đảng viên mới và thành lập chi bộ có cấp ủy đối với các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ cơ sở, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các ban Đảng, Thường trực Đảng ủy xã, thị trấn quan tâm thực hiện. Hàng năm, Ban Tổ chức Huyện ủy xây dựng kế hoạch tham mưu cho Thường trực Huyện ủy triển khai thực hiện. Đảng bộ các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên mới và dự kiến thành lập cấp ủy ở những chi bộ chưa có cấp ủy, đăng ký về Ban Tổ chức Huyện ủy để theo dõi, chỉ đạo.
 
Đầu nhiệm kỳ này, huyện Phú Thiện có 51/130 chi bộ có cấp ủy; đến nay đã có 78/130 chi bộ có cấp ủy (chiếm 60%). Theo kế hoạch, trong 3 tháng cuối năm 2018 sẽ thành lập 5 cấp ủy ở các chi bộ: thôn Drok (xã Chư A Thai), thôn Ơi Hly (xã Ia Hiao), thôn Chrôh Pơnan A và thôn Chrôh Pơnan (xã Chrôh Pơnan), thôn Sô Ma Hang A  và thôn Sô Ma Hang B (xã Ia Peng). Nhờ các cấp ủy quan tâm chỉ đạo sát sao, đến nay, huyện Phú Thiện là đơn vị dẫn đầu của tỉnh về thành lập cấp ủy quân sự (đã thành lập được 10/10 cấp ủy chi bộ quân sự xã, thị trấn). 
 
Theo đánh giá của Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Thiện, sau khi thành lập cấp ủy, nội dung sinh hoạt, chương trình công tác của chi bộ được bàn bạc kỹ hơn. Sau khi có kết luận, nghị quyết của chi bộ, cấp ủy phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên để từ đó có hướng triển khai chỉ đạo, thực hiện; công tác kiểm tra, giám sát của Đảng cũng trở nên chặt chẽ hơn. “Những chi bộ có cấp ủy đã phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo các tổ chức chính trị ở cơ sở; qua đó thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh ở địa phương”-ông Trần Ngọc Sơn khẳng định.
 
Đức Phương
.