Nghiên cứu mới cho thấy việc chữa trị một cơn đột quỵ nhỏ (mini-stroke) có thể giảm đến 80% nguy cơ bị một cơn đột quỵ cực mạnh.
Những người bị mini-stroke, có tên gọi chính thức là thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) thường hồi phục khỏi các triệu chứng, chẳng hạn như nói chuyện khó khăn hoặc bại liệt, trong vòng vài phút. Nhưng một nhóm chuyên gia thần kinh thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Loyola (Mỹ) cảnh báo rằng những biến cố có vẻ như thoáng qua này thường được tiếp nối bởi một cơn đột quỵ mạnh hơn nhiều.
“Việc chẩn đoán TIA tượng trưng cho việc nhìn nhận một tình trạng khẩn cấp y khoa và một cơ hội để giảm rủi ro đột quỵ bằng cách đánh giá bệnh nhân một cách dứt khoát và vận dụng bất kỳ sự kết hợp nào các chiến lược trị bệnh sẵn có”, các tác giả nghiên cứu viết trong báo cáo.
Phần lớn các cơn đột quỵ xảy ra khi các cục máu đông ngăn chặn sự lưu thông máu đến não. Theo bộ ba nghiên cứu Camilo Gomez, Michael Schneck và Jose Biller, các cục máu đông cũng có thể gây TIA.
Theo báo cáo trên, trong vòng 30 ngày sau khi bị TIA, người ta có 5-10% nguy cơ bị một cơn đột quỵ nghiêm trọng hơn. Và 15-20% người bị đột quỵ cho biết đã bị TIA trước.
Các chuyên gia nói rằng việc đánh giá và chữa trị kịp thời một TIA có thể giúp ngăn chặn một cơn đột quỵ đáng sợ hơn.
Ngoài ra, việc giáo dục cho người bị TIA về rủi ro đột quỵ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. “Các bệnh nhân phải được tham vấn về việc ngừng hút thuốc, ăn uống phù hợp, tập thể dục đều đặn, duy trì chỉ số khối cơ thể lành mạnh và hạn chế uống rượu”, báo cáo viết.
(GLO)- Ngày 23-4-2024, Sở Y tế Gia Lai có công văn số 1026/SYT-NVY về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh và đảm bảo chế độ báo cáo tình hình trước, trong dịp lễ 30-4 và 1-5-2024.
(GLO)- Giới chức y tế Mỹ thông báo, sau khi thực hiện nghiên cứu quy mô lớn về ảnh hưởng của cúm gia cầm đối với các trang trại bò sữa đã phát hiện các đoạn của vi rút cúm gia cầm trong nguồn cung cấp sữa bò tiệt trùng của quốc gia, theo TTXVN.
(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-4, tại TP. Pleiku, 55 cán bộ, nhân viên y tế của 55 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ tham gia 2 lớp tập huấn triển khai các hoạt động phòng-chống đái tháo đường do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức.
Các chuyên gia nhận định rằng sốt xuất huyết không còn là bệnh phát triển theo chu kỳ mà năm nào cũng có số ca mắc cao do biến đổi khí hậu, môi trường và đặc điểm dân cư.
(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, Ngày Thế giới phòng-chống sốt rét 25-4-2024 với chủ đề: “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”.
(GLO)- Từ ngày 23 đến 25-4, tại TP. Pleiku,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý suy dinh dưỡng cấp tính cho 34 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác dinh dưỡng tuyến huyện thuộc Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2024.
Nước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng, tuy nhiên theo chuyên gia không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
(GLO)- Những năm qua, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đình Nghĩa-Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) đã giúp nhiều người bệnh tìm được sự sống giữa lằn ranh sinh tử.
Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Muối là một trong những khoáng chất cần thiết đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều muối có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe.
(GLO)- Ngày 19-5, WHO thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh và hiện đang xác minh virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.