Xuân của niềm tin

(GLO)- Thêm một mùa Xuân nữa lại về trên quê hương đất Việt: Xuân Đinh Dậu 2017. Cả nước bước vào Xuân mới với sự ổn định chính trị cùng những thành tựu to lớn, chuyển biến tích cực, mạnh mẽ về nhiều lĩnh vực. Phong trào khởi nghiệp đã thấm dần vào đời sống. Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng về xây dựng một nhà nước kiến tạo, hành động và liêm chính đang được người dân nồng nhiệt chào đón.
 

TP. Pleiku hôm nay. Ảnh: Đức Thụy
Thành phố Pleiku hôm nay. Ảnh: Đức Thụy

Năm Bính Thân 2016 sang trang-một năm bản lề của đất nước. Chúng ta vừa bầu cử xong đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp để kiện toàn bộ máy chính quyền mới điều hành xã hội. Kế thừa thành quả những nhiệm kỳ trước, hệ thống chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đổi mới trong sự ổn định và hướng đến phát triển.

Năm Bính Thân ghi dấu ấn quan trọng trong quản lý điều hành của lãnh đạo tỉnh. Bước vào năm 2016, Gia Lai nắng hạn chưa từng có, hàng chục ngàn ha cây trồng khô hạn; hàng trăm thôn làng thiếu nước sinh hoạt, đe dọa đời sống không ít địa phương. Trước yêu cầu vừa phải làm tốt công tác bầu cử, vừa lo chống hạn, cấp nước cho dân, lãnh đạo tỉnh đã xử lý hết sức linh hoạt và hiệu quả. Chính quyền xuất hàng chục tỷ đồng giúp dân chống hạn, cho bộ đội chở nước sinh hoạt đến từng hộ, xã hội hóa công tác chống hạn, rồi hỗ trợ bà con cây giống để khôi phục sản xuất... với cách làm mới mẽ, quyết liệt được xã hội đồng thuận, đánh giá cao.

Năm 2016 cũng ghi dấu ấn, khi lần đầu tiên sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đến làm việc với tất cả các Đảng bộ trực thuộc để trực tiếp nắm bắt tình hình địa phương và có những chỉ đạo cụ thể, thiết thực. Cán bộ và nhân dân trong tỉnh hết sức phấn khởi khi thấy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mặc dù bận rất nhiều công việc song vẫn dành thời gian về buôn làng vùng sâu, vùng xa làm việc, thăm hỏi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân và mỗi lần đến thăm đều ở lại đêm “3 cùng” với đồng bào nghèo khó.

Bính Thân cũng là năm mà lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh “ngồi” với doanh nghiệp nhiều nhất, từ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đến Hội Doanh nghiệp trẻ, Câu lạc bộ Doanh nghiệp nữ... Thông điệp mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh đưa ra: “Doanh nghiệp giàu, Gia Lai mạnh” cùng với phong trào khởi nghiệp trên cả nước đã thổi làn gió mới vào phong trào lập thân lập nghiệp. Hai mũi nhọn trong kinh tế Gia Lai được bàn luận và quyết liệt thực hiện là phát triển nông nghiệp công nghệ cao và thúc đẩy du lịch Gia Lai thành ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tới.

Cùng với nỗ lực cải cách hành chính theo hướng phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, lợi thế và chào đón làn sóng đầu tư mới, năm 2016 cũng ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương đến Gia Lai. Riêng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần có mặt ở Gia Lai vào đầu năm với tư cách Phó Thủ tướng và cuối năm trên cương vị Thủ tướng Chính phủ là sự quan tâm, động viên lớn đối với tỉnh nhà.

Những thành tựu và kết quả đã đạt được trong năm cũ Bính Thân với hầu hết chỉ tiêu kinh tế, xã hội đạt được (19/21 chỉ tiêu) chúng ta có đủ khí thế bước vào năm mới Đinh Dậu với niềm tin vào sự phát triển. Hàng loạt dự án đăng ký đầu tư trong những ngày cuối năm 2016 đã nói lên điều đó.

Năm Đinh Dậu 2017-năm thứ 2 thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tròn 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, lãnh đạo tỉnh đã nêu quyết tâm đầy nhân văn: Phải xóa toàn bộ nhà tạm bợ cho các đối tượng chính sách. Để hiện thực mục tiêu này  đối với tỉnh miền núi, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số đông và nghèo như Gia Lai là hết sức nặng nề. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn vốn ngân sách hạn hẹp, Gia Lai đã huy động nguồn lực xã hội hóa từ các Mạnh Thường Quân là các doanh nghiệp làm ăn trên địa bàn tỉnh với số tiền ủng hộ đến hiện tại đã gần 50 tỷ đồng. Mục tiêu đặt ra đã thành hiện thực.

Quyết tâm cải cách mạnh mẽ, phá bỏ các rào cản cản trở sự phát triển, chuyển dịch nền sản xuất nông-lâm nghiệp vào chiều sâu, thâm canh tăng năng suất và tìm kiếm hiệu suất kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích bằng khoa học công nghệ, gắn với chế biến, Đinh Dậu 2017 được kỳ vọng sẽ ghi dấu cuộc chuyển dịch kinh tế mạnh mẽ của Gia Lai.

Ngoài việc quan tâm đến các nhà đầu tư, tỉnh Gia Lai cũng chủ động mời đón các nhà khoa học, các chuyên gia tư vấn kinh tế, xã hội và rộng cửa với nguồn vốn từ nước ngoài. Hội nghị xúc tiến đầu tư ở Gia Lai vào cuối năm 2016 với sự xuất hiện của hàng chục đại sứ và doanh nhân nước ngoài chứng tỏ sự quan tâm của họ trong làm ăn tại vùng đất mới Gia Lai.

Nhìn lại lịch sử, những năm Đinh Dậu đất nước khá bình yên. Hy vọng năm mới Đinh Dậu 2017 trên dưới đồng lòng cùng nhau đua tài phát triển.

Gia Lai

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.