Xử lý kịp thời hành vi xây dựng công trình, nhà ở làm tăng nguy cơ sạt lở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 29-8-2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 2034/UBND-NL yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương tập trung triển khai thực hiện đề án phòng-chống sạt lở bờ sông, suối đến năm 2030 trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cộng đồng và người dân về phòng-chống sạt lở bờ sông, suối để các tổ chức, cá nhân tự giác chấp hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cùng lãnh đạo các sở, ngành kiểm tra tiến độ thi công dự án kè chống sạt lở bờ sông, suối tại huyện Ia Pa. Ảnh Minh Phương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cùng lãnh đạo các sở, ngành kiểm tra tiến độ thi công dự án kè chống sạt lở bờ sông, suối tại huyện Ia Pa. Ảnh Minh Phương

Chủ động kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ, sử dụng lòng, bờ, bãi sông và bờ suối, đặc biệt là xây dựng nhà ở, công trình ven sông, trên sông và khai thác cát, sỏi trái phép ở lòng sông, ven suối làm gia tăng nguy cơ sạt lở bờ sông, suối.

Cùng với đó, rà soát, phân loại các khu vực sạt lở bờ sông, suối, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, huy động các nguồn lực để thực hiện. Trong đó, tập trung cắm biển cảnh báo sạt lở; tổ chức di dời các hộ dân đang sinh sống tại những khu vực đang có diễn biến sạt lở, nhất là những khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Xây dựng công trình bảo vệ bờ tại những khu vực dân cư tập trung, cơ sở hạ tầng quan trọng không thể di dời; trường hợp vượt quá khả năng cân đối ngân sách của địa phương thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ theo quy định.

Chú trọng lồng ghép các nội dung phòng-chống sạt lở bờ sông, bờ suối vào các chương trình, đề án, dự án có liên quan đang được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương rà soát, phân loại các khu vực sạt lở bờ sông, bờ suối, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, huy động các nguồn lực để thực hiện. Ảnh: Minh Phương

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương rà soát, phân loại các khu vực sạt lở bờ sông, bờ suối, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, huy động các nguồn lực để thực hiện. Ảnh: Minh Phương

Mặt khác, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương rà soát các hộ dân đang sinh sống trong khu vực đang có diễn biến sạt lở hoặc có nguy cơ cao xảy ra sạt lở để bổ sung vào chương trình bố trí dân cư các vùng: thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 làm cơ sở triển khai thực hiện.

Tổ chức đánh giá, báo cáo kết quả, khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện đề án về Sở Nông nghiệp và PTNT để theo dõi, tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo…

Có thể bạn quan tâm

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

null