Xây dựng Kế hoạch quốc gia phòng-chống mù lòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hội thảo về "Xây dựng Kế hoạch quốc gia phòng-chống mù lòa giai đoạn 2014-2019" đã được Bộ Y tế tổ chức vào ngày 16-10.
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Ở Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù và người thị lực kém, trong đó 83% tỷ lệ người mù được cho là có thể phòng chữa được.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đề nghị các đại biểu góp ý xây dựng Kế hoạch quốc gia Phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt trong giai đoạn tới cần sát với thực tiễn, có phương pháp, khoa học nhằm đạt mục tiêu giảm tỷ lệ mù lòa có thể phòng tránh ở người trên 50 tuổi xuống 25% vào năm 2018 theo khuyến cáo của WHO.

Theo dự thảo, mục tiêu của Kế hoạch quốc gia phòng chống mù lòa giai đoạn 2014-2019 hướng đến là đẩy mạnh hoạt động giải phóng mù lòa tập trung vào nguyên nhân gây mù có thể phòng tránh được.

Ngành Y tế phấn đấu đẩy nhanh tốc độ mổ thủy tinh thể với tỷ lệ 2.500-3.000 ca/1 triệu dân; nâng cao chất lượng mổ đục thủy tinh thế với tỷ lệ người có thị lực >3/10 ở mức trên 80%; hạn chế biến chứng phẫu thuật; lập kế hoạch thanh toán bệnh mắt hột; đánh giá tình hình một số bệnh mới và có xu hướng gia tăng như: Tật khúc xạ trong học sinh, sinh viên; bệnh lý võng mạc đái tháo đường; bệnh glocom; thoái hóa hoàng điểm tuổi già; mù lòa trẻ em…

Theo Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.