WHO cảnh báo việc chủ động lây nhiễm virus corona để tăng tốc nghiên cứu vắcxin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết việc chủ động lây nhiễm virus corona cho các tình nguyện viên khỏe mạnh có thể tăng tốc nghiên cứu vắcxin, song tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe, thậm chí gây tử vong.
Phương pháp chủ động lây nhiễm virus cho người có thể giúp tăng tốc nghiên cứu vắcxin - Ảnh: Bloomberg
Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua phát triển vắcxin để chống lại virus corona. Trong đó có phương pháp nghiên cứu chủ động lây nhiễm trên người, tức là cách điều trị và phòng ngừa được thử nghiệm trực tiếp trên tình nguyện viên đã được lây nhiễm virus.
Nghiên cứu dạng này được cho là có thể tiến hành nhanh hơn đáng kể so với thử nghiệm vắcxin thông thường, một phần do có ít người tiếp xúc với vắcxin thử nghiệm hơn, nên thu được đánh giá về hiệu quả và tính an toàn của vắcxin sẽ nhanh hơn.
Theo Bloomberg, báo cáo của WHO đưa ra 8 điều kiện cần được đáp ứng để nghiên cứu dạng này được xem xét, bao gồm bằng chứng khoa học, đánh giá lợi ích và sự đồng ý của tình nguyện viên.
Các nghiên cứu như vậy tiềm ẩn nguy hiểm cho đối tượng nghiên cứu, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Thử nghiệm vắcxin thường tiến hành trên các nhóm lớn và kết quả được so sánh với một nhóm người chưa được tiêm chủng. Chờ đợi kết quả từ hai nhóm này có thể mất nhiều tháng, trong khi nghiên cứu trên tình nguyện viên có thể đảm bảo họ tiếp xúc với virus ngay lập tức.
Các tình nguyện viên phải là người khỏe mạnh, ít có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và sẽ được chăm sóc, theo dõi.
Nhưng Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, nơi đang phát triển vắcxin COVID-19, lại không thích thú gì với nghiên cứu này.
"Tôi không chắc tôi thích nó vì lý do hiệu quả và đạo đức" - Tal Zaks, giám đốc y tế của Moderna, cho biết.
Zaks cho biết ông không chắc chắn loại nghiên cứu này sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển vắcxin của công ty ông, vốn đã đi được 2/3 chặng đường.
Nghiên cứu chủ động lây nhiễm virus trên người cũng vấp phải nhiều phản đối từ các nhà khoa học, chủ yếu vì không thể lường trước các nguy cơ và yếu tố đạo đức.
Các tổ chức ở Mỹ đã phát động chiến dịch "1daysooner" (Sớm hơn 1 ngày) để kêu gọi tình nguyện viên tham gia. Chiến dịch này tìm kiếm những người trẻ tuổi, khỏe mạnh để tiêm vắcxin, sau đó chủ động nhiễm virus để xem xét hiệu quả của vắcxin.
Đã có gần 14.000 tình nguyện viên từ 102 quốc gia đăng ký đến nay.
MINH KHÔI (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

(GLO)- Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên trầm trọng, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ cho phép những người có giấy phép hành nghề y do nước ngoài cấp được phép hành nghề hợp pháp tại nước này, theo nguồn tin từ vtv.vn và TTXVN.