Vụ học sinh "mượn" xe mô tô: 3 lần xét xử vẫn kháng cáo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đại diện Tòa án nhân dân (TAND) TP. Pleiku vừa xác nhận, người đại diện hợp pháp của bị cáo Trần Ngọc Thuận là bà Lê Thị Thanh Tâm (mẹ bị cáo) đã nộp đơn kháng cáo Bản án số 07 ngày 5-3-2019 của TAND TP. Pleiku. Trong đơn kháng cáo, bà Tâm yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm sáng tỏ thủ tục tố tụng hình sự, nhân thân người bị hại, việc định giá tài sản, hành vi cấu thành tội, áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, những căn cứ cụ thể để kết tội “Trộm cắp tài sản”.
Theo các tài liệu của vụ án thì Trần Ngọc Thuận (SN 2001, trú tại tổ 1, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) hiện là học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP. Pleiku). Vào khoảng 13 giờ ngày 6-8-2017, Thuận đi bộ đến khu vực gần giọt nước làng Ia Lang (phường Chi Lăng) thì thấy 1 chiếc xe mô tô hiệu Yamaha đã cũ BKS 81T3-2695 dựng dưới gốc cây, chìa khóa cắm sẵn trên xe và không có ai trông coi. Thuận đã đến ngồi lên yên xe rồi bật chìa khóa điều khiển xe chạy về phía làng Ia Lang. Đi được hơn 90 m thì Thuận bị trượt ngã. Nghe tiếng xe nổ máy, chị Blĩu (chủ xe) ở dưới giọt nước (cách điểm dựng xe hơn 32 m) liền truy hô: “Cướp, cướp...”. Ngay lúc này, Thuận bị anh Lê Vi và chị Blĩu bắt giữ. Sau đó, Công an phường Chi Lăng đến lập biên bản bắt giữ Thuận. Về chiếc xe mô tô, chị Blĩu lấy lại sử dụng bình thường.
  Tòa án nhân dân TP. Pleiku xét xử bị cáo Trần Ngọc Thuận. Ảnh: H.C
Tòa án nhân dân TP. Pleiku xét xử bị cáo Trần Ngọc Thuận. Ảnh: H.C
Tại cơ quan Công an, lúc đầu Thuận khai thấy chiếc mô tô có sẵn chìa khóa, không ai trông coi nên có ý định lấy trộm. Nhưng sau đó, Thuận khai lại là chỉ mượn xe mô tô để đi mua xăng. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của chị Blĩu (người bị hại), những người làm chứng và kết quả thực nghiệm hiện trường, Cơ quan Điều tra kết luận lời khai “mượn” xe của Thuận là không có cơ sở. Vì thế, Thuận bị các cơ quan tiến hành tố tụng của TP. Pleiku truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”.
Bản án số 05 ngày 11-1-2018 của TAND TP. Pleiku xử phạt bị cáo Trần Ngọc Thuận 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”. Không đồng tình với mức án này, bà Tâm đã kháng cáo, cho rằng: Tòa án nhân dân TP. Pleiku không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về định giá chiếc xe mô tô, không mời đại diện nhà trường (nơi bị cáo đang học tập) tham gia phiên tòa mà đã kết tội là vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục tố tụng. Ngày 28-5-2018, TAND tỉnh tổ chức xét xử phúc thẩm và quyết định hủy Bản án số 05 ngày 11-1-2018 của TAND TP. Pleiku; chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án về cơ quan chức năng để điều tra lại, làm rõ hành vi phạm pháp của bị cáo; định giá lại giá trị thực của chiếc xe mô tô BKS 81T3-2695 để làm căn cứ xác định tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định của pháp luật.
Ngày 5-3-2019, TAND TP. Pleiku tổ chức xét xử lại vụ án này. Tại phiên tòa, bị cáo Thuận, người đại diện hợp pháp của bị cáo, người bị hại, đại diện Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, luật sư bào chữa cho bị cáo đã nêu lên những điểm chung là: bị cáo có nhân thân tốt, ông bà có công với cách mạng, đang ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, không vi phạm gì ở nhà trường và nơi cư trú; khi “mượn” xe, bị cáo mới 16 tuổi 1 tháng 19 ngày nên nhận thức về pháp luật còn rất hạn chế; khi biết lỗi đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được người bị hại tha thứ, không yêu cầu bồi thường dân sự, viết đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự. Riêng bà Tâm có thêm ý kiến yêu cầu Hội đồng xét xử làm rõ tư cách, tính hợp pháp của những người tham gia định giá 2 lần và giá trị thực của chiếc xe mô tô đã qua sử dụng hơn 10 năm, áp dụng đúng nguyên tắc suy đoán vô tội theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.
Cũng tại phiên tòa này, sau khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. Pleiku nêu quan điểm truy tố, Hội đồng xét xử TAND TP. Pleiku đã quyết định tuyên bị cáo Trần Ngọc Thuận phạm tội “Trộm cắp tài sản”, xử miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo...
 HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm