UNWTO: Du lịch thế giới ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo báo cáo của UNWTO, khoảng 54 triệu du khách đã thực hiện các chuyến du lịch quốc tế trong tháng 7/2021, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, khi đại dịch COVID-19 trong giai đoạn bùng phát ban đầu.

Khách du lịch chụp ảnh tại đảo Phuket, Thái Lan, ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Khách du lịch chụp ảnh tại đảo Phuket, Thái Lan, ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) cho biết, hoạt động du lịch trên toàn cầu đã tăng mạnh trong tháng 7/2021 nhờ việc triển khai rộng rãi các chương trình tiêm chủng và nới lỏng hạn chế đi lại. Tuy nhiên, lượng du khách vẫn giảm nhiều so với mức trước đại dịch.
Theo báo cáo của UNWTO, khoảng 54 triệu du khách đã thực hiện các chuyến du lịch quốc tế trong tháng 7/2021, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, khi đại dịch COVID-19 trong giai đoạn bùng phát ban đầu.
Con số này tăng 58% so với mức tương ứng được ghi nhận vào tháng 7/2020, nhưng vẫn giảm 67% so với mức 164 triệu được ghi nhận vào tháng 7/2019.
UNWTO cho rằng, sự cải thiện này được củng cố bởi việc nhiều quốc gia mở cửa trở lại nhiều điểm đến cho du lịch quốc tế, chủ yếu ở châu Âu và châu Mỹ, cũng như những tiến bộ đạt được trong việc triển khai chương trình tiêm chủng.
Tuy nhiên, UNWTO có trụ sở tại Madrid (Tây Ban Nha) cho biết, năm 2021 tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với du lịch toàn cầu, với lượng khách quốc tế trong giai đoạn từ tháng 1-7/2021 giảm 80% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong giai đoạn từ tháng 1-7/2021, khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm lượng du khách quốc tế mạnh nhất (-95%), tiếp theo là Trung Đông (-82%), châu Âu và châu Phi đều giảm 77% và châu Mỹ (-68%).
Chỉ một số hòn đảo nhỏ ở Caribe, châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương, cùng với một số điểm đến ở châu Âu đã phục hồi với lượng du khách gần, hoặc thậm chí cao hơn mức trước đại dịch.
Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha cho hay, nước này đã đón 15 triệu khách du lịch trong giai đoạn từ tháng 1-8/2021, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cho dù trước đại dịch đây là điểm đến du lịch phổ biến thứ hai trên thế giới.
Dữ liệu này làm dấy lên nghi ngờ về mục tiêu mà Chính phủ Tây Ban Nha đặt ra là thu hút khoảng 45 triệu du khách nước ngoài trong năm nay, bằng một nửa số liệu của năm 2019.
Người đứng đầu UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết, sự hồi sinh thực sự của ngành du lịch và những lợi ích mà nó mang lại vẫn bị trì hoãn do các quy tắc và quy định không nhất quán và tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều trên toàn cầu.
UNWTO dự kiến sẽ chứng kiến sự "phục hồi" của lĩnh vực du lịch trên toàn cầu vào năm 2022 mặc dù “ngành công nghiệp không khói” được cho rằng sẽ không thể đạt mức trước đại dịch cho đến năm 2023 hoặc 2024.
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Việt Nam vượt qua Singapore

Du lịch Việt Nam vượt qua Singapore

Nhiều trang tin thế giới vừa đồng loạt đánh giá Việt Nam đã vượt qua Singapore để trở thành điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất, hấp dẫn hàng đầu ở Đông Nam Á nhờ chính sách thị thực hấp dẫn, liên tục mở rộng các đường bay thẳng và ngày càng có nhiều thương hiệu khách sạn nổi tiếng.

Thác Ông Bà reo ca giữa rừng xanh

E-magazineThác Ông Bà reo ca giữa rừng xanh

(GLO)- Xã Ya Hội (huyện Đak Pơ) vốn được biết đến là vùng đất đa sắc màu văn hóa. Ngoài người Bahnar bản địa, Ya Hội còn có một số dân tộc phía Bắc. Đến thăm Ya Hội, du khách được trải nghiệm bên những con thác, dòng suối thơ mộng ẩn mình giữa núi non hùng vĩ. Và thác Ông Bà là một trong số đó.

Đi đâu, chơi gì 3 ngày nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương?

Đi đâu, chơi gì 3 ngày nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương?

Từ những chuyến khám phá thành phố sôi động và nghỉ dưỡng tại các bãi biển thư giãn, cho đến trải nghiệm văn hóa và du ngoạn vùng quê yên bình, du khách Việt đang tích cực tìm kiếm các điểm đến để tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, từ ngày 8-10/3 âm lịch (tức từ ngày 5-7/4 dương lịch).

Du lịch chiến trường xưa

Du lịch chiến trường xưa

(GLO)- Cuối tháng 2 vừa qua, một cựu binh Mỹ đưa gia đình quay lại thăm nơi ông từng đóng quân trong Chiến dịch Plei Me, thung lũng Ia Drăng và một số địa danh khác trên địa bàn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Hàng cây ngô đồng rực sắc trên đường về miền biên giới Ia Mơ. Ảnh: V.T.T

Về miền biên giới Ia Mơ

(GLO)- Khi ngồi viết những dòng chữ này, tôi vẫn còn vấn vương trước vẻ đẹp của hàng cây ngô đồng điểm tô sắc đỏ chấm phá trên nền trời xanh biếc dọc miền biên giới Ia Mơ.