Ủng hộ Israel, Hungary rút khỏi tòa hình sự quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chính phủ Hungary ngày ngày 3 /4 thông báo rút khỏi Toà án Hình sự Quốc tế (ICC), thời điểm Thủ tướng Viktor Orban chuẩn bị đón tiếp người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu - người đang bị ICC phát lệnh bắt giữ.

thu-tuong-hungary-viktor-orban-anh-xinhua.jpg
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Xinhua

Chuyến công du nước ngoài này của ông Netanyahu là chuyến thứ hai kể từ khi ICC ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến xung đột và khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza.

Thông báo về việc Hungrary rút khỏi ICC, Chánh Văn phòng của Thủ tướng Orban, ông Gergely Gulyas, đăng trên Facebook: "Hungary rút khỏi ICC. Chính phủ sẽ khởi động thủ tục rút lui vào ngày 3/4, phù hợp với khuôn khổ pháp lý hiến pháp và quốc tế”.

Hồi tháng 11/2024, Hungary đã phê chuẩn Quy chế Rome của ICC, nhưng "quy chế này chưa bao giờ trở thành một phần của luật pháp Hungary", theo ông Gergely Gulyas.

Thủ tướng Hungary hồi tháng 2/2025 cũng nêu khả năng nước này rời khỏi ICC, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp trừng phạt với công tố viên Karim Khan của cơ quan này.

"Đã đến lúc Hungary phải xem lại những gì mình đang làm trong một tổ chức quốc tế chịu lệnh trừng phạt của Mỹ", ông Orban đăng trên X.

Thủ tướng Hungary những năm qua ủng hộ mạnh mẽ người đồng cấp Netanyahu, sẵn sàng phản bác các tuyên bố hay hành động của châu Âu chỉ trích Israel.

Phản ứng trước những tuyên bố trên, người phát ngôn ICC, ông Fadi El Abdallah nêu rõ Hungary vẫn có nghĩa vụ hợp tác với ICC. Ông El Abdallah từng nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên ICC không thể "đơn phương xác định tính hợp pháp của các quyết định mà tòa án đưa ra".

Hiện 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Hungary, đều là thành viên ICC. Theo quy chế, các thành viên có nghĩa vụ hợp tác toàn diện với ICC trong việc bắt giữ, truy tố và xét xử các tội phạm thuộc thẩm quyền của tòa. Israel không phải thành viên ICC.

Có thể bạn quan tâm

Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại xã Ia Hiao: Phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng

Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại xã Ia Hiao: Phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng

(GLO)- Ngày 4-9, thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại thôn Chrôh Pơnan (xã Ia Hiao, tỉnh Gia Lai), ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất và xử phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng.

Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

LIVE Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

(GLO)- Chương trình đặc biệt kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh được truyền hình trực tiếp từ 6 giờ ngày 2-9 trên kênh VTV1. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai dẫn link livestream từ Youtube của Báo Thanh Niên. Mời các bạn cùng theo dõi.

Các nghệ nhân làng Pleiku Róh trình diễn cồng chiêng trong Lễ hội đường phố. Ảnh: Nguyễn Dũng

Đại ngàn và phố biển Gia Lai chung nhịp lễ hội Quốc khánh

(GLO)-Không khí Quốc khánh 2-9 tràn ngập khắp nhiều nơi ở Gia Lai, mang đến bức tranh lễ hội sôi động, rực rỡ sắc màu. Từ âm vang cồng chiêng đại ngàn đến những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật cuốn hút, tất cả hòa quyện, tạo nên ngày hội của niềm vui, tình yêu quê hương và khát vọng vươn lên.

Ia Hiao khen thưởng 9 tập thể, cá nhân xuất sắc cứu người trong vụ ngộ độc thực phẩm

Ia Hiao khen thưởng 9 tập thể, cá nhân xuất sắc cứu người trong vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Chiều 31-8, ông Phạm Văn Phương-Bí thư Đảng ủy xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) cho biết, địa phương vừa tổ chức gặp mặt, khen thưởng đột xuất 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cứu chữa nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau tiệc tân gia tại thôn Chrôh Pơnan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

(GLO)- Sáng 31-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến tham quan không gian trưng bày của tỉnh tại Triển lãm thành tựu đất nước: “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (TP. Hà Nội).

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null