Ukraine lên tiếng về tin 'Iran chuyển tên lửa đạn đạo cho Nga'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ihnat ngày 21-2 cho biết không có thông tin chính thức về việc Iran cung cấp hàng trăm tên lửa đạn đạo cho Nga.

Ông Ihnat nói trên truyền hình Ukraine: "Đến nay, các nguồn chính thức của chúng tôi không có thông tin về việc Nga tiếp nhận tên lửa của Iran, đặc biệt là số lượng lớn như vậy".

Ông Ihnat cảnh báo nếu thông tin trên có thật thì số tên lửa đạn đạo này sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng từ chối bình luận. Nga cũng chưa lên tiếng liên quan tới tin tức này.

Trước đó, 6 nguồn tin nói với hãng Reuters rằng Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất mạnh.

Theo các nguồn tin, Iran có thể đã chuyển khoảng 400 tên lửa, bao gồm nhiều tên lửa dòng Fateh-110, như Zolfaghar. Các chuyên gia cho biết tên lửa này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 300-700 km.

Tên lửa đạn đạo của Iran được trưng bày trong buổi lễ tại Tehran vào tháng 8-2023. Ảnh: Reuters

Tên lửa đạn đạo của Iran được trưng bày trong buổi lễ tại Tehran vào tháng 8-2023. Ảnh: Reuters

Một trong những nguồn tin của Iran cho biết các chuyến hàng dường như bắt đầu được giao vào đầu tháng 1-2024, sau khi một thỏa thuận được hoàn tất vào cuối năm 2023.

Một quan chức quân sự Iran giấu tên nói với hãng tin Reuters rằng dường như đã có ít nhất 4 chuyến hàng tên lửa được chuyển đi và dự kiến có thêm vũ khí được bàn giao trong thời gian tới.

Theo một quan chức cấp cao khác của Iran, một số tên lửa được đưa tới Nga bằng tàu thông qua biển Caspi, trong khi một số vũ khí được vận chuyển bằng máy bay.

Tên lửa Iran dưới lòng đất tại một địa điểm không được tiết lộ ở Iran hồi năm 2021. Ảnh: Reuters

Tên lửa Iran dưới lòng đất tại một địa điểm không được tiết lộ ở Iran hồi năm 2021. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng 1, người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể sắp mua được vũ khí đạn đạo tầm ngắn từ Iran, bên cạnh các tên lửa có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Phía Moscow và Bình Nhưỡng đều phủ nhận việc Triều Tiên cung cấp cho Nga vũ khí sử dụng ở Ukraine.

Trong khi đó, chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (Mỹ) cho biết dòng tên lửa Fateh-110 là vũ khí chính xác.

Ông Jeffrey Lewis nói: "Chúng được sử dụng để tấn công mục tiêu có giá trị cao và gây sát thương chính xác". Ông cũng cảnh báo 400 quả tên lửa có thể gây tổn hại đáng kể nếu được sử dụng ở Ukraine.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk từng tiết lộ Nga dường như muốn bổ sung kho tên lửa của mình vào thời điểm Ukraine thiếu đạn dược nghiêm trọng do viện trợ từ phương Tây nhỏ giọt.

Phía Ukraine nhiều lần đề nghị Iran ngừng chuyển UAV tự sát Shahed-136 cho Nga. Shahed-136 đã trở thành phương tiện chính trong các cuộc tấn công tầm xa của Moscow nhằm vào các thành phố và cơ sở hạ tầng của Ukraine, cùng với một loạt tên lửa.

Có thể bạn quan tâm