Kiev đổ lỗi cho phương Tây, Czech nói kho vũ khí trang thiết bị viện trợ Ukraine đã cạn kiệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 20/2, ngoại trưởng Ukraine Kuleba cho rằng các đối tác phương Tây viện trợ nhỏ giọt đã khiến cho Kiev để mất Avdivka. “Chúng tôi sẽ không mất thành phố nếu nhận được đạn pháo để bảo vệ nó”- ông Kuleba nói.
Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: Reuters

Arab News dẫn lời ông nhận định, Nga "không có ý định tạm dừng hoặc rút lui… Một khi Avdiivka nằm trong tầm kiểm soát của họ, họ chắc chắn sẽ chọn một thành phố khác và bắt đầu tấn công".

Ám chỉ việc Quốc hội Mỹ chưa phê duyệt gói viện trợ quân sự mới cho Kiev, theo người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine, quân đội nước này "đã làm nên những điều kỳ diệu... nhưng lý do họ phải hy sinh là vì ai đó vẫn đang tranh luận về một quyết định".

Ông Kuleba cũng kêu gọi châu Âu thừa nhận sự kết thúc của “kỷ nguyên hòa bình” ở lục địa này và gửi thêm vũ khí tới Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày cho biết, chiến thắng ở Avdiivka là "thành công tuyệt đối" và quân đội nước này sẽ tiếp tục phát triển các cuộc tấn công, tiến sâu hơn vào Ukraine, song cần "chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự, vũ khí, thiết bị và đạn dược”.

Liên quan tình hình viện trợ, cũng trong ngày 20/2, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Czech Jana Cernochova thừa nhận, kho vũ khí trang thiết bị mà nước này có thể viện trợ cho Ukraine đã cạn kiệt, Prague sẽ tiếp tục tìm kiếm các hình thức hỗ trợ khác.

Theo bà Cernochova, Czech đang xem xét khả năng huấn luyện binh sĩ Ukraine, tham gia liên minh rà phá bom mìn hoặc hỗ trợ sản xuất công nghiệp.

Về đồng minh quan trọng bậc nhất là Mỹ, ông Zelensky đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua gói viện trợ trị giá 95 tỉ USD, trong đó có 60 tỉ USD dành cho Ukraine. Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ này, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã từ chối đưa dự luật về gói viện trợ ra biểu quyết tại hạ viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm thế đa số. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/2 cho hay ông sẵn sàng gặp ông Johnson để thảo luận về dự luật viện trợ mới, cho rằng đảng Cộng hòa đang phạm sai lầm khi phản đối gói viện trợ, theo Reuters.

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.
Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

(GLO)- Trưởng công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 20/5 thông báo xin lệnh bắt giữ những người chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến gây nhiều đau thương cho người dân Israel lẫn người Palestine, vì phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.