Mỹ dập tắt hy vọng của Ukraine muốn gia nhập NATO sớm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một quan chức ngoại giao Mỹ mới đây nói rằng Ukraine không nên kỳ vọng về khả năng được kết nạp vào NATO sớm tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối năm 2024.

"Thành thật mà nói việc kết nạp Ukraine sẽ không được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tới, có thể nó sẽ được cân nhắc sau khi xung đột kết thúc", ông Daniel Cisek - quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ - cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Suspilne của Ukraine hôm 16/2.

Theo ông Cisek, hồi năm ngoái, lãnh đạo các nước NATO từng khẳng định Ukraine sẽ được kết nạp vào khối trong tương lai. Dù vậy, triển vọng này hiện vẫn chưa thật sự rõ ràng. Quan chức Mỹ lưu ý dù liên minh hiểu mong muốn của Kiev trở thành thành viên chính thức “càng sớm càng tốt”, nhưng vấn đề này sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự trong cuộc họp thượng đỉnh của khối vào tháng 7 tới tại Washington (Mỹ).

NATO vẫn chưa có kế hoạch kết nạp Ukraine. (Ảnh: RT)

NATO vẫn chưa có kế hoạch kết nạp Ukraine. (Ảnh: RT)

NATO lần đầu nói về triển vọng kết nạp Ukraine vào năm 2008. Sau đó, từ năm 2014, Ukraine đã tăng cường quan hệ với NATO, coi việc gia nhập liên minh quân sự phương Tây là mục tiêu chiến lược. Động thái này khiến quan hệ giữa Ukraine và Nga ngày càng căng thẳng và đạt đỉnh điểm vào tháng 2/2022, khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Vào mùa thu năm 2022, Kiev đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi 4 khu vực trước đây của nước này bỏ phiếu áp đảo để sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, Moskva đã nhiều lần phản đối sự mở rộng ngày của NATO về phía biên giới nước này. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh việc Ukraine thúc đẩy gia nhập liên minh là một trong những lý do chính cho hoạt động quân sự của Nga.

Bất chấp những lời thúc giục từ Kiev về việc kết nạp nước này vào khối, các quan chức NATO đến nay vẫn từ chối đưa ra thời hạn chính xác cho vấn đề trên. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi năm 2023 nhận định vấn đề này sẽ không được đưa ra bàn thảo cho đến khi xung đột kết thúc.

Hồi tháng 1, tờ Foreign Policy đưa tin Mỹ và Đức đang phản đối lời kêu gọi từ các đồng minh khác về việc chấp thuận đơn xin gia nhập của Ukraine. Theo tạp chí này, 2 ông lớn NATO lo ngại rằng điều này có thể gây ra sự leo thang căng thẳng lớn với Nga. Hai quốc gia này tin rằng phương Tây nên tập trung vào việc cung cấp vũ khí để hỗ trợ Kiev.

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

null