Ukraine không chỉ khiến tổng thống Nga mà cả ông Trump cũng nổi giận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trả lời tạp chí Time ngày 12/12, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump lấy làm bất ngờ và chỉ trích gay gắt trước vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa của Ukraine vào lãnh thổ Nga.

ten-lua-tam-xa-anh-quan-doi-my.jpg
Tên lửa tầm xa của Mỹ. Ảnh: Quân đội Mỹ

"Những gì đang diễn ra thật điên rồ. Thật điên rồ! Tôi cực kỳ không đồng ý với việc phóng tên lửa hàng trăm dặm vào sâu lãnh thổ Nga. Tại sao lại làm như vậy? Chúng ta chỉ đang leo thang cuộc xung đột này và khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Điều đó không nên được phép xảy ra"- ông Trump nhấn mạnh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 11/12, loạt 6 tên lửa ATACMS của Ukraine tấn công vào một sân bay quân sự ở Taganrog, thành phố cảng ở vùng Rostov phía Nam của Nga bên bờ biển Azov.

Bộ này nêu rõ: "2 trong số các tên lửa này bị hệ thống phòng không Pantsir bắn hạ, trong khi những tên lửa còn lại đã bị thiết bị tác chiến điện tử đánh chặn".

Bộ này cho hay không có quân nhân nào bị thương, nhưng các mảnh đạn rơi xuống đã "làm hư hại nhẹ" các phương tiện quân sự và tòa nhà gần đó.

Tháng 11 vừa qua, Nga đã phản ứng giận dữ sau khi Washington cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS tập kích lãnh thổ Nga. Tên lửa này do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất và có tầm bắn tối đa là 300 km.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: “Tôi muốn nhắc lại tuyên bố hoàn toàn rõ ràng và trực tiếp do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua, trong đó nêu rõ sẽ có hành động đáp trả. Việc đáp trả, đương nhiên, sẽ diễn ra vào thời điểm và theo cách thức thích hợp và chắc chắn sẽ xảy ra”.

Một quan chức Mỹ ngày 11/12 tiết lộ Nga có thể phóng một tên lửa đạn đạo siêu vượt âm nữa vào Ukraine trong những ngày tới, nhưng Washington không coi tên lửa Oreshnik là vũ khí thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến này.

Tổng thống Putin tuyên bố rằng Oreshnik không thể bị đánh chặn và có sức công phá tương đương vũ khí hạt nhân, ngay cả khi được lắp đầu đạn thông thường.

Dù phản đối Ukraine phóng tên lửa tầm xa vào lãnh thổ Nga nhưng ông Trump khẳng định, Mỹ "không từ bỏ Ukraine", vì sự hỗ trợ đó là cần thiết và là cách duy nhất để đạt được giải pháp hòa bình cho xung đột.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã An Toàn

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã An Toàn

(GLO)- Chiều 22-1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đã kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026; công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tại xã An Toàn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn

(GLO)- Chiều 20-1, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) năm 2025.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội XIV của Đảng, tinh thần “ý Đảng, lòng dân” được thể hiện rõ nét khi cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ và lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng lòng theo dõi lễ khai mạc và gửi gắm niềm tin vào những quyết sách quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

LIVE TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sáng nay (20-1), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng truyền hình trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Cán bộ và chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện huấn luyện và duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai luyện tập sát thực tế, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, phân công rõ trách nhiệm từ tỉnh đến cơ sở để chủ động xử lý hiệu quả mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null