Trong 24 giờ, Australia có cả cháy rừng lẫn lũ lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Reuters ngày 4/10 đưa tin, chưa đầy 24 giờ kể từ khi người dân ở nhiều vùng thuộc bang Victoria của Australia sơ tán khỏi đám cháy rừng trên diện tích 17 ngàn ha, chính quyền liền cảnh báo lũ lụt khi mưa lớn dập tắt đám cháy và dâng cao trên các con sông.
Ngập lụt ở thành phố Sale, bang Victoria. Ảnh: LDO

Ngập lụt ở thành phố Sale, bang Victoria. Ảnh: LDO

Cục Khí tượng Australia dự kiến lũ quét sẽ kéo dài. Theo Giám đốc điều hành Tim Wiebusch của cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang Victoria, nhiều nơi trong bang ghi nhận lượng mưa lên tới 150 mm, gần gấp 8 lần mức trung bình của bang trong tháng 9 và dự kiến còn lớn hơn.

Ông Wiebusch cho biết: "May mắn thay đã có mưa dập tắt hai đám cháy. Nhưng trong 24, 48 giờ tới, lũ quét, lũ ven sông thực sự là rủi ro chính. Mọi người cần cảnh giác".

Mưa xuất hiện vào thời điểm trái mùa, từ đầu tháng 9. Theo Cục Khí tượng, tháng trước là tháng 9 khô kỷ lục, với lượng mưa thấp hơn 71% so với mức trung bình giai đoạn 1961-1990.

Ở bang New South Wales lân cận, một vụ cháy rừng rộng 5.200 ha ngoài tầm kiểm soát gần thị trấn Bermagui, cách Sydney khoảng 300 km về phía tây nam.

El Nino gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan từ cháy rừng đến lốc xoáy và hạn hán kéo dài cùng với những bất thường khác, khiến cơ quan chức năng Úc vất vả triển khai phương án đối phó.

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

null