Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chi tiết thỏa thuận hòa bình Nga và Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ công bố chi tiết thỏa thuận hòa bình trong thời gian tới, đồng thời khẳng định cơ hội ngừng bắn giữa Ukraine và Nga đang có triển vọng.

trump.png
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chi tiết thỏa thuận hòa bình Nga và Ukraine trong thời gian tới. Ảnh: AP

Trước đó, tờ Wall Street Journal cũng đăng tải phác thảo đề xuất của Mỹ về việc chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine. Cụ thể, đề xuất sẽ công nhận việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và đảm bảo Ukraine không gia nhập NATO. Đây là 2 yêu cầu chính của điện Kremlin.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moskva sẵn sàng cởi mở với bất kỳ sáng kiến hòa bình nào và mong đợi điều tương tự từ Kiev.

Theo truyền thông thế giới, đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin đề xuất đàm phán song phương với Ukraine sau nhiều năm. Kể từ những tuần đầu sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự vào tháng 2-2022, Nga và Ukraine đã không đàm phán trực tiếp.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay, Kiev ủng hộ đề xuất chấm dứt các cuộc tấn công vào mục tiêu dân sự và sẵn sàng cho bất kỳ hình thức thảo luận nào để đạt được điều đó.

Các cuộc đàm phán được lên lịch vào tuần này tại London. Ukraine cho biết sẽ cử phái đoàn đến gặp các quan chức từ Mỹ và các nước châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

null