Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán song phương với Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài hơn ba năm qua.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Pavel Zarubin của Đài phát thanh và truyền hình nhà nước Nga VGTRK, ông Putin nhấn mạnh: "Moskva giữ thái độ tích cực đối với bất kỳ sáng kiến hòa bình nào và mong đợi bước đi tương tự từ phía Kiev".

Sau phát biểu của ông Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày nêu rõ: “Khi Tổng thống nói rằng có thể thảo luận về vấn đề không tấn công các mục tiêu dân sự, kể cả song phương, Tổng thống đã nghĩ đến những cuộc đàm phán và thảo luận với phía Ukraine”.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng xác nhận rằng Tổng thống Putin đã thể hiện mong muốn đàm phán trực tiếp với đại diện từ Ukraine để thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn, hướng tới hòa bình ở Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với ông Putin nếu đó là lựa chọn duy nhất để đưa cuộc xung đột đến hồi kết.

Cũng trong ngày 21/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo Kiev sẽ cử một phái đoàn tới London vào ngày 23/4 để tham gia đàm phán với Anh, Pháp và Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm qua.

Trên mạng xã hội X, nhà lãnh đạo Ukraine viết: “Chúng tôi sẵn sàng hướng đến đàm phán với tinh thần xây dựng nhất có thể, như chúng tôi đã làm trước đây, để đạt được lệnh ngừng bắn vô điều kiện, sau đó thiết lập một nền hòa bình thực sự và bền vững”.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null