Tốc độ internet di động Việt Nam 'ngược chiều' thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong khi tốc độ trung bình thế giới đi lên, Việt Nam chậm lại và giảm tới 9 bậc trên bảng xếp hạng những quốc gia có kết nối internet di động toàn cầu.

Theo báo cáo của công ty theo dõi thị trường Ookla Speedtest, tốc độ internet di động của Việt Nam đạt trung bình 44,13 Mb/giây ở đường tải xuống (đo tháng 9), giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Tháng 8, chỉ số này đạt 47,08 Mb/giây trong khi tháng 7 ở mức 48,29 Mb/giây. Còn theo dữ liệu từ i-Speed, internet di động Việt Nam trong tháng 9 đạt 36,22 Mb/giây.

Trong khi đó, tốc độ internet di động trung bình của thế giới tăng từ 43,19 Mb/giây (tháng 8) lên 47,82 Mb/giây vào tháng 9. "Đi ngược chiều" tăng trưởng chung khiến Việt Nam hạ 9 bậc trong danh sách 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đang được Ookla theo dõi về tốc độ internet. Kết thúc tháng 9, Việt Nam đứng thứ 58. Dẫn đầu vẫn là UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) và Qatar với tốc độ lần lượt là 211,58 và 187,55 Mb/giây.

Kết nối internet di động trở thành nhu cầu hằng ngày của nhiều người dùng Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình

Kết nối internet di động trở thành nhu cầu hằng ngày của nhiều người dùng Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình

Hiện tượng "đi xuống" được Ookla cho rằng do ảnh hưởng từ việc giảm tốc độ mạng di động của nhà mạng ảo (MVNO). Việt Nam hiện có 5 nhà mạng ảo được cấp phép hoạt động. Các đơn vị này không sở hữu hạ tầng mà mua lại lưu lượng từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có sẵn, sau đó bán lại cho người dùng.

Để thu hút thuê bao, MVNO có chính sách đăng ký đơn giản, gói cước internet di động giá rẻ, dung lượng tốc độ cao dồi dào. Tuy nhiên gần đây các gói cước này bị siết, đồng thời nhà mạng ảo buộc phải ngừng hỗ trợ đăng ký thuê bao qua ứng dụng theo quy định từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về internet băng rộng cố định, Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí 46 toàn cầu với tốc độ tải xuống đạt 94,45 Mp/giây trong tháng 9, theo thống kê của Ookla.

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null