Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng ách tắc trong hoạt động kiểm định xe cơ giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ các cơ sở đăng kiểm thực hiện tốt công tác kiểm định, không để xảy ra tình trạng ách tắc trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

trung-tam-dang-kiemdd.png
Trung Tâm Đăng kiểm xe cơ giới 8102D-Gia Lai. Ảnh nguồn dangkiem.com.vn

Ngày 9-4, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 2976/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về hoạt động kiểm định đối với xe quá khổ, quá tải.

Văn bản nêu rõ: Xét báo cáo của Bộ Xây dựng tại văn bản số 1024/BXD-KHCNMT&VLXD ngày 26-3-2025 về phản ánh của báo chí liên quan đến ách tắc trong hoạt động kiểm định đối với xe quá khổ, quá tải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ các cơ sở đăng kiểm thực hiện tốt công tác kiểm định đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nói chung và phương tiện xe quá khổ, quá tải nói riêng, không để xảy ra tình trạng ách tắc trong hoạt động kiểm định, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, Báo Nhân Dân điện tử có bài viết “Doanh nghiệp vận tải khốn đốn vì không thể đăng kiểm phương tiện” đăng ngày 9-3, phản ánh tình trạng rất nhiều phương tiện xe đầu kéo, sơmi rơmoóc của các doanh nghiệp vận tải bị các cơ sở đăng kiểm trên cả nước từ chối kiểm định.

Theo Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, để xảy ra tình trạng trên có nguyên nhân xuất phát từ việc Thông tư số 47/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông-Vận tải, có hiệu lực từ ngày 1-1-2025, việc văn bản này được ban hành quá sát ngày có hiệu lực đã gây ra nhiều khó khăn và lúng túng cho cơ quan quản lý nhà nước từ khâu chuẩn bị đến áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật mới trong tổ chức đăng kiểm cho các loại xe quá khổ, quá tải.

Ngày 13-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2052/VPCP-CN gửi Bộ Xây dựng, thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xử lý thông tin Báo Nhân Dân điện tử phản ánh.

Về nội dung này, Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ: Thông tư số 47/2024/TT-BGTVT được xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho các cơ sở đăng kiểm trên cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn có nội dung vướng mắc như phản ánh của Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân của vướng mắc là do các cơ sở đăng kiểm còn lúng túng trong việc chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để kiểm định hạng mục phanh đối với các loại phương tiện quá khổ, quá tải phải thực hiện kiểm định bên ngoài cơ sở đăng kiểm theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, cụ thể là: dụng cụ đo tốc độ xe (phải được hiệu chuẩn theo quy định của pháp luật về đo lường); điều kiện về đường thử phanh.

Bộ Xây dựng cũng nêu trong báo cáo: “Bộ Xây dựng, Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ động hỗ trợ, đôn đốc các cơ sở đăng kiểm triển khai ngay việc trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ kiểm tra và thực hiện kiểm định ngoài cơ sở đăng kiểm theo quy định, đồng thời đã tổ chức thêm các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đăng kiểm viên của các cơ sở đăng kiểm để triển khai, thực hiện nội dung này”.

Ngoài ra, Bộ này cũng có văn bản đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn trong công tác chuẩn bị địa điểm (đường kiểm tra hiệu quả phanh) để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc thực hiện kiểm định các phương tiện thuộc đối tượng nêu trên.

Trên cả nước hiện có 94 cơ sở đăng kiểm tại các tỉnh, thành phố trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ kiểm tra và sẵn sàng thực hiện kiểm định ngoài cơ sở đăng kiểm cho các phương tiện, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương cho rằng mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học khó khả thi.

Cân nhắc lộ trình đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai

(GLO)- Thảo luận tại tổ về Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị hết sức cân nhắc lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Bộ đội dầm mình trong bùn non, giúp người dân dọn dẹp và tái thiết nhà cửa, trường học sau trận lũ lịch sử.

Nơi nào dân cần, bộ đội có mặt

(GLO)- Sau cơn lũ dữ, trường học, đường sá, nhà dân từ phố cho đến thôn quê đâu cũng thấy vệt nước lũ dâng và bùn non hiện hữu. Không quản hiểm nguy ứng cứu trong vùng ngập, sau khi nước rút bộ đội lại hiện diện ở khắp mọi nơi để hỗ trợ dọn dẹp “hiện trường”, cùng nhân dân tái thiết.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 vác bao cát để đắp hai tuyến đê bị vỡ.

Xã Tuy Phước phối hợp với Lữ đoàn 573 sửa chữa 2 tuyến đê bị vỡ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong ngày 25-11, chính quyền xã Tuy Phước đã phối hợp với Lữ đoàn 573 (Quân khu 5, đóng tại phường An Nhơn Nam) triển khai khẩn cấp công tác khắc phục 2 đoạn đê bị vỡ trong đợt mưa lũ vừa qua để bảo vệ khu dân cư và diện tích sản xuất nông nghiệp.

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

null