Thần đồng toán học Scotland 13 tuổi đã học thạc sĩ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngay từ nhỏ, Wang Pok Lo đã thể hiện trí nhớ siêu việt. Em làm được phép cộng khi mới 2 tuổi. Dù chỉ ôn khi rảnh rỗi nhưng em đã đậu chứng chỉ toán hạng nhất ở Scotland. Giờ Pok đang theo học lấy bằng thạc sĩ.
 

Wang Pok Lo đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ thống kê bán thời gian tại Đại học Sheffield (Anh).
Wang Pok Lo đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ thống kê bán thời gian tại Đại học Sheffield (Anh).

Pok chuyển từ Hồng Kông đến sống ở Scotland vào năm 2006. Cậu đang theo học tại Trường trung học Queensferry ở thị trấn South Queensferry của Scotland.

Từ năm 1 tuổi, Pok đã thể hiện trí nhớ siêu việt. Em thích thơ Trung Quốc và đọc thuộc lòng các bài thơ cho nhiều người trong gia đình nghe. 2 tuổi, Pok đã có khả năng làm thuần thục các phép cộng, trừ, nhân và chia.

Khi còn học tiểu học ở Trường Towerbank tại thành phố Edinburgh (Scotland), cậu bé 7 tuổi Pok đã bắt đầu học chương trình dự bị cho kỳ thi toán học nâng cao.

Pok đậu kỳ thi này khi mới 11 tuổi. Tại Scotland, đây là một kỳ thi quan trọng của học sinh trung học từ 16 đến 18 tuổi. Nó được xem là tiêu chí quan trọng để ứng tuyển vào các trường đại học Scotland. Cậu thiếu niên cho biết đã rất vui khi vượt qua được kỳ thi.

Pok vừa học chương trình phổ thông ở trường trung học vừa theo đuổi chương trình đào tạo thạc sĩ thống kê bán thời gian tại Đại học Sheffield (Anh). Hiện tại, cậu cũng tham gia một khóa học toán nâng cao ở Đại học Mở ở Anh.

“Em rất thích làm toán và chương trình em học đang ngày càng khó hơn. Nó có nhiều khái niệm trừu tượng hơn, chủ yếu là logic và suy luận”, Pok chia sẻ.

Cô Cara Prot, trưởng bộ môn toán tại Trường Queensferry, mô tả Pok là một học sinh xuất sắc. “Thật tuyệt khi Pok học với chúng tôi những năm gần đây. Sự thông minh khác thường của em trong lĩnh vực toán học thực sự đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. Trường đã hỗ trợ việc học cho em tốt nhất có thể”, cô cho biết.

“Hiểu được khả năng đặc biệt của em, bố mẹ đã rất quan tâm để đầu tư phát triển cho em, hỗ trợ em học các tài liệu để giúp vượt qua những chương trình toán học quan trọng với tốc độ nhanh nhất”, Pok chia sẻ.

Cũng như bao cậu bé khác, cậu bé thần đồng vẫn thích đi chơi với bạn bè, nghe nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển, nhạc pop và chơi piano.

Ngọc Quý/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Không để khó khăn cản trở ước mơ

Không để khó khăn cản trở ước mơ

(GLO)- Đó là những chia sẻ đầy xúc động của các sĩ tử đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại tỉnh Gia Lai. Có em bị khuyết tật bẩm sinh, có em không may bị tai nạn giao thông ngay trước kỳ thi, dẫu khó khăn nhưng các em vẫn không từ bỏ hành trình chinh phục tri thức.

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Mùa hè được xem là khoảng thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Bốn bộ sách kỹ năng sống của Đinh Tị Books cho trẻ nhỏ dịp hè sẽ giúp các em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để có một mùa hè thật vui và ý nghĩa.

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Mỗi dịp hè về, câu hỏi: “Trẻ em sẽ chơi ở đâu?” lại trở thành mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều trẻ vì thiếu sân chơi đã phải giam mình trong nhà với điện thoại, tivi. Hè về, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa, không chỉ là chốn nô đùa an toàn, mà còn là nơi ươm mầm nhân cách.

Hàng trăm người chen nhau để gặp nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng

Hàng trăm người chen nhau để gặp nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng

"Trời ơi ảnh nhìn mình nè!", "Đáng yêu xỉu luôn!"... đó là những âm thanh rộn ràng phát ra từ một góc Crescent Mall (Q.7, TP.HCM) sáng 6.6, khi hàng trăm bạn trẻ cùng nhau đổ về một sự kiện pop-up đặc biệt: cuộc gặp gỡ đầu tiên với một nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng mê sưu tầm figure.

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Hoá thân thành đại dương, viết một kịch bản gửi gắm đến đạo diễn lừng danh James Cameron để kêu cứu, bức thư của em Phạm Đoàn Minh Khuê, lớp 10C2, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54. Lễ trao giải diễn ra sáng nay, 16/5.

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

(GLO)- Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (16 đến 18-5) tại TP. Hồ Chí Minh. Đại hội dự kiến có 444 đại biểu thanh niên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu tham gia.