Tân sinh viên: Làm gì để không bị bỡ ngỡ trước cuộc sống xa nhà?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng ngàn bạn trẻ Gia Lai đang chuẩn bị bước vào giảng đường cao đẳng, đại học. Bên cạnh tiếp cận với phương thức học tập mới, việc thích nghi với cuộc sống xa nhà cũng là điều khiến không ít tân sinh viên lo lắng. Vậy, các bạn nên làm gì để không bị bỡ ngỡ trước cuộc sống xa nhà?

Khi mới rời quê nhà Gia Lai vào thành phố mang tên Bác học tập, Rcom H’Rim-sinh viên năm thứ 3 ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới. Rim chia sẻ: “Lần đầu tiên em rời khỏi buôn làng để sinh sống và học tập giữa thành phố đông đúc xa lạ. Sự khác biệt về văn hóa, môi trường đông đúc, nhịp sống hối hả... khiến em rất khó để hòa nhập. Bởi thế, thời gian đầu, em thường xuyên buồn bã vì nhớ nhà. Em cũng rất lo lắng trong việc quản lý chi tiêu do chưa có nhiều kinh nghiệm. Chưa kể, cách học mới cộng với áp lực đồng trang lứa đã khiến em stress trong một thời gian dài, bản thân thường xuyên bị mất ngủ, thậm chí có những đêm thức trắng”.

Tân sinh viên có nhiều nỗi lo khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Ảnh: Lạc Hà
Tân sinh viên có nhiều nỗi lo khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Ảnh: Lạc Hà

Để vượt qua những vấn đề trên, đều đặn 2 tuần 1 lần, Rim phải tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia tâm lý cô sinh viên trẻ đã thường xuyên tâm sự với gia đình và bạn bè nhằm kéo giảm sự căng thẳng, mệt mỏi về mặt tinh thần; đồng thời tham gia vào các hoạt động ở trường và tìm cách hòa đồng, thích nghi với môi trường mới.

Từ những trải nghiệm của bản thân, cô nàng khuyên các bạn tân sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm và tâm lý vững vàng trước khi đi học xa nhà. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cũng cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của sinh viên để tránh được những hậu quả không mong muốn.

Tương tự, Siu Nay H’Nhung-sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Trung (Trường Đại học Hà Nội) cũng gặp không ít trở ngại khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Nhung cho hay, bản thân bị bất ngờ trước chi phí sinh hoạt đắt đỏ và tình trạng ùn tắc giao thông ở Thủ đô vào các khung giờ cao điểm. Ngoài ra, học tập ở ngôi trường có nhiều sinh viên nổi trội cũng khiến Nhung vô cùng áp lực.

Tuy vậy, nữ sinh viên đã cố gắng vượt qua khó khăn trên bằng cách mở rộng mối quan hệ, mạnh dạn giao tiếp, học hỏi từ các bạn trong lớp cũng như tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Riêng vấn đề quản lý hầu bao, Nhung ghi chú rõ ràng những khoản chi trong cuốn sổ nhỏ để cân đối và dễ kiểm soát. Theo Nhung, ngoài sự năng động, ham học hỏi, tân sinh viên cũng cần chuẩn bị cách tự chăm sóc bản thân để “sống tốt” ở môi trường mới.

Siu Nay H’Nhung-sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Trung (Trường Đại học Hà Nội)
chia sẻ cách vượt qua những khó khăn của bản thân khi mới đến Thủ đô học tập.
Thực hiện: Lạc Hà

Còn theo nữ sinh viên năm nhất Khoa Truyền thông Đa phương tiện (Học viện Phụ Nữ Việt Nam) Nguyễn Thị Thêm thì để thích nghi với cuộc sống học xa nhà, các tân sinh viên nên dành ra một khoảng thời gian đi tham quan và khám phá nơi mình học tập. Điều này giúp các bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Sinh viên mới cũng có thể tìm một công việc bán thời gian, vừa có thêm thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm sống, chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Trao đổi qua điện thoại với P.V, Thạc sĩ Trần Nam-Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhìn nhận: “Khi đến thành phố lớn học tập, các bạn tân sinh viên thường phải đối mặt với nhiều vấn đề có vẻ “nan giải” như: cảm giác lo lắng về môi trường mới, bạn mới, vấn đề về giao thông hay nỗi nhớ gia đình... Bên cạnh đó, nhiều em cũng bối rối trong việc hòa nhập và sinh sống tại ký túc xá”.

Thạc sĩ Trần Nam-Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội
và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đưa ra lời khuyên cho tân sinh viên.
Thực hiện: Lạc Hà
Thạc sĩ Trần Nam-Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh): “Tân sinh viên nên chủ động chia sẻ cảm xúc, khó khăn của mình với mọi người, hoặc tìm đến các đơn vị hỗ trợ người học, cố vấn để chia sẻ nhằm tránh việc tự giải quyết khi bản thân có ít kinh nghiệm sống”.

Theo Thạc sĩ Trần Nam, để thích nghi với cuộc sống xa nhà, tân sinh viên nên lưu ý một vài điều. Trước tiên, cần xác định rõ động lực học tập, sẵn sàng trong việc đương đầu với những khó khăn, hoạt động mới lạ so với bậc THPT. Tiếp đó, nên có kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho bản thân trong một tuần, một tháng và một năm; cần chủ động trong việc giao tiếp, hợp tác với bạn bè, thầy cô. “Giữ và phát huy những thói quen tích cực như thói quen sống và làm việc có kế hoạch, thói quen đọc sách; lựa chọn những hoạt động giải trí giúp tinh thần thoải mái và chơi các môn thể thao để rèn luyện sức khỏe hay tham gia hoạt động xã hội như học thuật, từ thiện cũng là điều các bạn nên làm”-Thạc sĩ Trần Nam tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Vui Giáng sinh cùng Ngôi nhà bánh gừng

Vui Giáng sinh cùng "Ngôi nhà bánh gừng"

(GLO)- Giáng sinh năm nay bạn làm gì? Với nhiều bạn nhỏ ở phố biển Gia Lai, Giáng sinh năm nay mới mẻ hơn khi được tham gia workshop "Ngôi nhà bánh gừng" tại cơ sở Tổ Tò Mò Academy. Trong sự tò mò thích thú, các em được trải nghiệm làm bánh và tự tay trang trí những ngôi nhà bánh gừng.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Giáng sinh qua những workshop trải nghiệm

Đón Giáng sinh qua những workshop trải nghiệm

(GLO)- Dịp Giáng sinh năm nay, bên cạnh các hoạt động vui chơi, mua sắm quen thuộc, còn có workshop trải nghiệm sáng tạo dành cho nhiều lứa tuổi. Không chỉ là một cách tận hưởng mùa lễ hội cuối năm, các workshop Giáng sinh còn là dịp gắn kết gia đình và lưu giữ những kỷ niệm đẹp.

"Bé yêu chú bộ đội"

"Bé yêu chú bộ đội"

(GLO)- Dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức các hoạt động nhằm tri ân các lực lượng vũ trang đang bảo vệ đất nước. Trong đó có chương trình "Bé yêu chú bộ đội" tại Trường mầm non hoa Phong Lan, phường Pleiku.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Nhóm Truyền thông Phố núi: Đồng hành và lan tỏa vẻ đẹp thể thao cao nguyên

Nhóm Truyền thông Phố núi: Đồng hành và lan tỏa vẻ đẹp thể thao cao nguyên

(GLO)- Với niềm đam mê nhiếp ảnh cùng tình yêu dành cho thể thao, Nhóm Truyền thông phố Núi đã ghi lại rất nhiều khoảnh khắc thi đấu ấn tượng của thể thao Gia Lai. Qua đó góp phần kết nối cộng đồng, đưa hình ảnh thể thao phố Núi lan tỏa ngày càng rộng rãi đến công chúng trong và ngoài tỉnh.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Lớp học không tường: Lớp học của những đam mê

Lớp học không tường: Lớp học của những đam mê

(GLO)- Lớp học không tường kỳ này theo chân CLB Văn hóa-nghệ thuật Trường THPT Pleiku tập luyện chuẩn bị cho Kỷ niệm 50 năm thành lập trường (1975-2025). Từ ban nhảy, ban hát đến ban tổ chức sự kiện, CLB biến các sân khấu thành nơi để các thành viên học hỏi, rèn luyện và sáng tạo không ngừng.