Quảng Bình phát hiện thêm hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ dài 3 km

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ tại xã Lâm Hóa (H.Tuyên Hóa) trong chuyến khảo sát kéo dài từ 12 đến 17.3.

Ngày 24.3, thông tin từ ông Cao Phương Hướng, Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa (H.Tuyên Hóa, Quảng Bình), cho biết đoàn khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa phát hiện một hệ thống hang động còn nguyên sơ trên địa bàn.

Hệ thống 5 hang động được các chuyên gia phát hiện tại xã Lâm Hóa

Hệ thống 5 hang động được các chuyên gia phát hiện tại xã Lâm Hóa

Trước đó, trong 5 ngày, từ 12.3 đến 17.3, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã lập đoàn khảo sát vùng núi đá trên địa bàn xã Lâm Hóa và phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ gồm: Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2 gần khu vực bản Chuối (xã Lâm Hóa).

Cả đoàn dự kiến sẽ quay trở lại để khảo sát sâu hơn vào ngày 26.3

Cả đoàn dự kiến sẽ quay trở lại để khảo sát sâu hơn vào ngày 26.3

Tổng chiều dài của 5 hang động khoảng 3 km, phần lớn là hang động ướt. Trong đó, hang Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m.

Tổng chiều dài của 5 hang động là khoảng 3 km

Tổng chiều dài của 5 hang động là khoảng 3 km

Theo ông Hướng, ngoài các hang động trên, đoàn còn phát hiện một hang động suối ngầm khá lớn nhưng vì không đủ các phương tiện nên chưa thể khảo sát hết. Dự kiến đoàn sẽ quay lại và dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Ông Hướng cho biết thêm, tên của hang động trên hiện tại được gọi theo tên của người đồng bào dân tộc thiểu số thường gọi cho các khu vực này. Dự kiến ngày 26.3 tới, đoàn khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh sẽ trở lại và tiếp tục khảo sát cho đến cuối tháng 3.

Ông Howard Limbert, chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, đang tham gia trong đoàn khảo sát cho biết, dường như có hệ thống sông ngầm dưới các hang động nối dài từ xã Lâm Hóa đến một xã khác trong H.Tuyên Hóa.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Việt Nam vượt qua Singapore

Du lịch Việt Nam vượt qua Singapore

Nhiều trang tin thế giới vừa đồng loạt đánh giá Việt Nam đã vượt qua Singapore để trở thành điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất, hấp dẫn hàng đầu ở Đông Nam Á nhờ chính sách thị thực hấp dẫn, liên tục mở rộng các đường bay thẳng và ngày càng có nhiều thương hiệu khách sạn nổi tiếng.

Thác Ông Bà reo ca giữa rừng xanh

E-magazineThác Ông Bà reo ca giữa rừng xanh

(GLO)- Xã Ya Hội (huyện Đak Pơ) vốn được biết đến là vùng đất đa sắc màu văn hóa. Ngoài người Bahnar bản địa, Ya Hội còn có một số dân tộc phía Bắc. Đến thăm Ya Hội, du khách được trải nghiệm bên những con thác, dòng suối thơ mộng ẩn mình giữa núi non hùng vĩ. Và thác Ông Bà là một trong số đó.

Đi đâu, chơi gì 3 ngày nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương?

Đi đâu, chơi gì 3 ngày nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương?

Từ những chuyến khám phá thành phố sôi động và nghỉ dưỡng tại các bãi biển thư giãn, cho đến trải nghiệm văn hóa và du ngoạn vùng quê yên bình, du khách Việt đang tích cực tìm kiếm các điểm đến để tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, từ ngày 8-10/3 âm lịch (tức từ ngày 5-7/4 dương lịch).