Quảng Bình phát hiện thêm hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ dài 3 km

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ tại xã Lâm Hóa (H.Tuyên Hóa) trong chuyến khảo sát kéo dài từ 12 đến 17.3.

Ngày 24.3, thông tin từ ông Cao Phương Hướng, Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa (H.Tuyên Hóa, Quảng Bình), cho biết đoàn khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa phát hiện một hệ thống hang động còn nguyên sơ trên địa bàn.

Hệ thống 5 hang động được các chuyên gia phát hiện tại xã Lâm Hóa

Hệ thống 5 hang động được các chuyên gia phát hiện tại xã Lâm Hóa

Trước đó, trong 5 ngày, từ 12.3 đến 17.3, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã lập đoàn khảo sát vùng núi đá trên địa bàn xã Lâm Hóa và phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ gồm: Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2 gần khu vực bản Chuối (xã Lâm Hóa).

Cả đoàn dự kiến sẽ quay trở lại để khảo sát sâu hơn vào ngày 26.3

Cả đoàn dự kiến sẽ quay trở lại để khảo sát sâu hơn vào ngày 26.3

Tổng chiều dài của 5 hang động khoảng 3 km, phần lớn là hang động ướt. Trong đó, hang Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m.

Tổng chiều dài của 5 hang động là khoảng 3 km

Tổng chiều dài của 5 hang động là khoảng 3 km

Theo ông Hướng, ngoài các hang động trên, đoàn còn phát hiện một hang động suối ngầm khá lớn nhưng vì không đủ các phương tiện nên chưa thể khảo sát hết. Dự kiến đoàn sẽ quay lại và dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Ông Hướng cho biết thêm, tên của hang động trên hiện tại được gọi theo tên của người đồng bào dân tộc thiểu số thường gọi cho các khu vực này. Dự kiến ngày 26.3 tới, đoàn khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh sẽ trở lại và tiếp tục khảo sát cho đến cuối tháng 3.

Ông Howard Limbert, chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, đang tham gia trong đoàn khảo sát cho biết, dường như có hệ thống sông ngầm dưới các hang động nối dài từ xã Lâm Hóa đến một xã khác trong H.Tuyên Hóa.

Có thể bạn quan tâm

'Nàng tiên cá' Dugong xuất hiện tại vùng biển Côn Đảo

'Nàng tiên cá' Dugong xuất hiện tại vùng biển Côn Đảo

Ngày 9-10, ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế Vườn Quốc gia Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, TPHCM), xác nhận một cá thể Dugong – loài thú biển quý hiếm còn được mệnh danh là “nàng tiên cá” – vừa được ghi nhận xuất hiện gần bờ biển khu vực bãi Đất Dốc, vịnh Côn Sơn.

Khách Nga, Ấn Độ tới Việt Nam tăng mạnh

Khách Nga, Ấn Độ tới Việt Nam tăng mạnh

Sau 9 tháng năm 2025, Việt Nam đã đón hơn 15,4 triệu lượt khách quốc tế, đạt hơn 61% kế hoạch năm (25 triệu lượt). Với đà tăng trưởng hiện nay, ngành du lịch cần khoảng 9,6 triệu lượt khách nữa trong quý cuối cùng để cán đích mục tiêu đề ra.

Bánh cổ truyền trong đời sống hôm nay

Bánh cổ truyền trong đời sống hôm nay

(GLO)- Những chiếc bánh cổ truyền tiếp tục hiện diện trong đời sống người Việt hôm nay. Chúng không chỉ là món ăn mà còn góp phần làm giàu thêm, phong phú cho đời sống văn hóa. Nghề làm bánh cũng được trao truyền qua nhiều thế hệ, không chỉ đem lại thu nhập mà còn củng cố vị thế phụ nữ.

Thực khách thưởng thức mâm cơm Jrai tại nhà hàng Dăm San (phường Diên Hồng). Ảnh: Minh Châu

Ðưa "bếp rẫy" về phố thị

(GLO)- Tại một số nhà hàng của phố núi Pleiku, những “mẹt cơm đồng bào” không chỉ mang hương vị buôn làng mà còn mở ra xu hướng thưởng thức mới, đậm đà bản sắc. Đó cũng chính là hành trình đưa "bếp rẫy" về phố thị. 

Mùa hoa tím giữa biển mây

Mùa hoa tím giữa biển mây

Nếu muốn tìm nơi vừa có hoa, vừa có mây, vừa lãng mạn, vừa thử thách để nhớ mãi, một chuyến chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù (xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai) sẽ làm hài lòng những tâm hồn ưa xê dịch.

Theo dấu những mùa hoa

Theo dấu những mùa hoa

(GLO)- Không chỉ khám phá cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ vào thời điểm hoa nở rộ tại các điểm đến khác nhau, du lịch theo mùa hoa còn mang đến những trải nghiệm độc đáo, những khoảnh khắc đẹp cùng series ảnh ấn tượng.

null